Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 21/05/2024 11:17 GMT+7

Ước mơ xanh của tân thủ khoa Học viện Biên phòng

Biên phòng - Từ nhỏ được theo bố đi tới các đồn Biên phòng của tỉnh Cao Bằng, bởi vậy, Bế Hoàng Minh (ở thị trấn Đông Khê, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng) luôn ao ước lớn lên sẽ được khoác lên mình bộ quân phục, trên vai là đôi quân hàm xanh màu lá. Kỳ thi tuyển sinh năm 2021 vào Học viện Biên phòng, Bế Hoàng Minh là thí sinh đạt điểm cao nhất với 29,65 điểm. Ước mơ được nối nghiệp bố của chàng trai trẻ người Nùng đã trở thành hiện thực.

Chân dung tân thủ khoa của Học viện Biên phòng Bế Hoàng Minh. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Từ lúc biết mình là thí sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh vào Học viện Biên phòng, Bế Hoàng Minh rất vui, bởi không chỉ là cánh cổng trường đại học đã ở trước mắt, mà còn vì đây là ước mơ từ nhỏ và hơn cả là đã thực hiện được nguyện vọng của bố - một người lính đang ngày đêm trấn ải biên cương.

Bế Hoàng Minh là con trai đầu của Thượng tá Bế Xuân Chiến, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh, BĐBP Cao Bằng. Từ nhỏ, vào dịp nghỉ Hè, Minh thường được theo bố vào đồn Biên phòng. Cứ thế, Minh đã có cơ hội “trải nghiệm cuộc sống quân ngũ” tại các đồn Biên phòng: Lý Quốc (nay là Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn), Quang Long, Cô Ba. Quãng thời gian sống cùng bố ở Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Cao Bằng, Minh không khác gì một chiến sĩ nhí khi sáng ngủ dậy, vệ sinh nội vụ, ăn uống, nghỉ ngơi theo tiếng kẻng. Đối với Bế Hoàng Minh, những ngày sống cùng bố ở biên giới đã hun đúc nên ước mơ trở thành người lính chứ không chỉ đơn giản là từ câu chuyện kể hay câu thơ, bài hát.

Tốt nghiệp trung học cơ sở, Bế Hoàng Minh theo học tại Trường Hữu Nghị T78 (huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội). Ngày nhập học, Minh được bố dẫn đi mua đồ dùng học tập ở thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội. Khi đi ngang qua Học viện Biên phòng, Thượng tá Bế Xuân Chiến nói với con: “Bố rất mong một ngày nào đó, con sẽ học tập dưới mái trường Học viện Biên phòng để 2 bố con được cùng nhau bảo vệ biên giới cũng chính là quê hương Cao Bằng mình”. Nghe những lời tâm sự của bố, lại nghĩ đến mơ ước từ nhỏ, Bế Hoàng Minh nhận ra mục tiêu lớn nhất của mình, liền nói: “Trở thành BĐBP cũng ước mơ của con, bố ạ và con sẽ phấn đấu để được nối nghiệp của bố”.

Vì đã đi học nội trú từ lớp 6 lại có bố “huấn luyện thêm” cho tính tự lập vào những kỳ nghỉ Hè nên Minh không mất nhiều thời gian để làm quen với môi trường mới mà bắt đầu luôn cho việc thực hiện mục tiêu của mình. Phần lớn thời gian Minh đều dành cho việc học và rèn luyện thể thao để đảm bảo tiêu chí tuyển sinh vào Học viện Biên phòng. Bạn bè từ ngạc nhiên đến thích thú khi thấy Minh có thể gấp chăn màn “vuông cục gạch” như các chú bộ đội nên ai cũng bảo rằng: “Cậu sinh ra để làm bộ đội rồi”. Những câu khen ngợi cũng chính là lời động viên khiến Minh tự tin hơn vào lựa chọn của mình.

Tuy nhiên, con đường dẫn đến cổng Học viện Biên phòng của Bế Hoàng Minh không hề dễ dàng. Kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2020, điểm số của Bế Hoàng Minh thiếu 0,1 điểm. Chính Thượng tá Bế Xuân Chiến đã động viên, giúp con trai vượt qua nỗi thất vọng để tiếp tục theo đuổi giấc mơ. Minh nói với bố muốn ở trọ gần Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng trong thời gian ôn luyện kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi năm sau, mỗi buổi sáng hay chiều về, nhìn các cô, chú đồng nghiệp của bố đi qua cổng cơ quan Bộ Chỉ huy để có thêm quyết tâm.

Minh có một người bạn thân tên Lý Thái An. Cả hai học chung từ nhỏ và đều có chung một ước mơ trở thành BĐBP. Kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2020, Lý Thái An trúng tuyển vào Học viện Biên phòng. Ngày lên đường về Hà Nội nhập học, Lý Thái An nắm chặt tay Bế Hoàng Minh, nói: “Tôi đợi bạn ở Học viện Biên phòng”. Môi trường mới, bận bịu với huấn luyện, học tập nhưng Lý Thái An vẫn dành thời gian để gọi điện hoặc viết thư động viên bạn thân của mình. Mỗi câu chuyện, Lý Thái An thường nhắc đến niềm vui trong quân ngũ với những con người xa lạ từ khắp mọi miền đất nước nay trở thành đồng chí, đồng đội càng thêm thôi thúc Bế Hoàng Minh. Và giờ thì đôi bạn thân đã có thể gặp nhau dưới mái trường Học viện Biên phòng.

Thượng tá Bế Xuân Chiến khi nhỏ theo học tại Trường Thiếu sinh quân của Bộ Tư lệnh Quân khu 1. Sau khi tốt nghiệp Trường Sĩ quan Chính trị, anh được phân công về Bộ Tư lệnh BĐBP và được điều động về BĐBP Cao Bằng. Anh luôn nỗ lực trong công tác nên được cấp trên tin tưởng và cấp dưới yêu mến. Với lối sống gương mẫu, anh là tấm gương sáng để các con học tập, noi theo. Thượng tá Bế Xuân Chiến chia sẻ: “Tôi luôn nói với con rằng, làm nghề gì cũng được miễn là có ích cho xã hội. Tuy nhiên, khi thấy cháu dành tình cảm với biên giới, quyết tâm nối nghiệp bố, tôi cảm thấy rất vui và tự hào. Cháu Minh từ bé chỉ có một ước mơ duy nhất là trở thành BĐBP và đã rất nỗ lực để thực hiện được ước mơ của mình. Tôi tin rằng, cháu sẽ là một người lính Biên phòng giỏi”.

“Hai thế hệ, một con đường”, sau bao nỗ lực, chàng trai Bế Hoàng Minh đã có thể nối nghiệp bố trong sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Có câu chuyện nào đẹp hơn câu chuyện 2 cha con có chung một lý tưởng cống hiến cho quê hương, cho biên cương của Tổ quốc.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO