Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 11:52 GMT+7

UNICEF kêu gọi tăng cường đầu tư cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Biên phòng - Ngày 18-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị “Hưởng ứng ngày truyền thống phòng chống thiên tai” và tổng kết Chương trình Hỗ trợ khẩn cấp hạn hán, xâm nhập mặn và định hướng hợp tác giai đoạn 2017 - 2021.

591d7f8f7a76df76ae00083e
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Bích Nguyên

Gần 200 đại biểu của các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố thực hiện Chương trình hỗ trợ khẩn cấp do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và các đối tác quốc tế tài trợ đã dự Hội nghị. Các đại biểu tập trung thảo luận về phương hướng hợp tác trong thời gian tới trong việc giảm nhẹ tác động của thiên tai và biến đối khí hậu (BĐKH) đối với trẻ em.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT) cho biết: Tại Việt Nam, thiên tai xảy ra rất khắc nghiệt. Thế giới có 21 dạng hình thiên tai thì năm 2016 ở Việt Nam xảy ra 20 loại hình thiên tai, trừ sóng thần. Tổng thiệt hại khoảng 39.000 tỉ đồng (tương đương 1,7 tỉ USD), làm cho GDP của cả nước giảm 1%. Đây cũng là lần đầu tiên đồng bằng sông Cửu Long tổn thất lớn nhất, mất 1 triệu tấn lúa và số lượng người bị thiếu nước lớn nhất, khoảng 1 triệu người.

Theo ông Youssouf Abde-ellil, Đại diện UNICEF tại Việt Nam: Trẻ em là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai và BĐKH. Vì vậy, chúng ta cần phải tăng cường đầu tư để thiên tai không trở thành thảm họa cho cuộc sống của trẻ em. Các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, hạn hán và các hiện tượng khác, gây tác hại về mặt thể chất cho trẻ, đe dọa sự phát triển của cơ thể và trí tuệ vốn còn non nớt của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Đây là thời kỳ hết sức quan trọng cho sự phát triển của trẻ và những tác hại gây ra trong thời kỳ này là không thể phục hồi.

Từ năm 2016, UNICEF và Chính phủ Việt Nam đã thực hiện chương trình hỗ trợ khẩn cấp cho hơn nửa triệu trẻ em và phụ nữ chịu ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn tại 10 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên, duyên hải Nam Trung bộ và đồng bằng sông Cửu Long với nguồn tài trợ trị 2,5 triệu USD đến từ Nhật Bản và 1,5 triệu USD đến từ Quỹ ứng phó khẩn cấp của Liên hợp quốc.

Tại hội nghị, các địa biểu đã đánh giá những kết quả đạt được và rút ra bài học kinh nghiệm từ việc thực hiện các chương trình ứng phó khẩn cấp với hạn hạn và xâm nhập mặn được hỗ trợ bởi UNICEF vào năm 2016. Dựa trên kết quả của Hội nghị quốc gia về giảm nhẹ rủi ro thiên tai (GNRRTT) lấy trẻ em làm trung tâm được tổ chức tại Ninh Thuận vào tháng 12-2016, Hội nghị lần này tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong khuôn khổ Luật PCTT, Khung hành động GNRRTT Sendai và các mục tiêu phát triển bền vững.

Hội nghị kết thúc với việc đưa ra các định hướng tương lai về quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và UNICEF trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm và xây dựng chương trình có lồng ghép quản lý rủi ro; đồng thời kêu gọi tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng, trường học, cơ sở y tế cũng như chia sẻ và đúc kết những kinh nghiệm hay từ các nước, trong đó có Nhật Bản.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO