Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 06:13 GMT+7

UNICEF cam kết hỗ trợ chăm sóc y tế cơ bản và nhu cầu tiêm chủng trong đại dịch Covid-19

Biên phòng - Ngày 26-3, trong tuyên bố về việc gián đoạn tiêm chủng và các dịch vụ y tế cơ bản do đại dịch Covid-19, bà Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) nhấn mạnh: “Tiêm chủng vẫn luôn là can thiệp y tế nhằm cứu sống con người. Là nhà cung cấp và tiêu thụ vắc xin hàng đầu thế giới, UNICEF sẽ tiếp tục đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các nỗ lực tại thời điểm hiện tại và trong tương lai của các chính phủ”.

elztjrk7wm-26480_f_k88o71mo0_anh_1
UNICEF khuyến cáo các chính phủ ưu tiên cung cấp chăm sóc y tế cơ bản và tiêm chủng cho những trẻ em nghèo nhất. Ảnh: N.H

Bà Henietta cho biết, đại dịch Covid-19 đã làm các dịch vụ y tế trở nên quá tải vì các nhân viên y tế được điều động đi hỗ trợ chống dịch. Việc cách ly đã làm cho cha mẹ đưa ra quyết định khó khăn là tạm hoãn tiêm chủng cho các con.

Các vật tư y tế bị thiếu thốn và các chuỗi cung ứng bị gián đoạn do các phương tiện vận chuyển ngừng hoạt động. Các chuyến bay bị hủy, các hoạt động thương mại bị hạn chế đã gây ảnh hưởng tồi tệ tới việc tiếp cận các thuốc thiết yếu, trong đó có vắc xin.

Theo bà Henrietta Fore, do dịch bệnh tiến triển, các dịch vụ quan trọng nhằm cứu sống con người, trong đó có tiêm chủng, có khả năng bị ngừng, đặc biệt ở Châu Phi, Châu Á và Trung đông, những nơi cần những dịch vụ này nhất. Trẻ em trong các gia đình nghèo ở những nước bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và thiên tai là những người chịu nhiều rủi ro nhất.

“Chúng tôi đặc biệt lo ngại về các quốc gia đang phải chống lại dịch sởi, dịch tả và bại liệt, thì nay lại phải đối mặt với Covid-19 như Afghanistan, Cộng hòa dân chủ Congo, Somalia, Philippines, Xêria và Nam Sudan. Những dịch bệnh này không những làm quá tải các dịch vụ y tế mà còn gây ra những tổn thất về tính mạng và tinh thần. Trong những lúc như thế này, các quốc gia này không đủ sức để đối mặt với một bệnh dịch mới do không tiêm chủng gây ra.

Thông điệp rất rõ ràng: Chúng ta không được phép để những can thiệp y tế nhằm cứu người lại bị ảnh hưởng bởi những nỗ lực nhằm giải quyết Covid-19.

“UNICEF cam kết hỗ trợ chăm sóc y tế cơ bản cũng như nhu cầu về tiêm chủng ở những quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất, và đó là chính là cách giảm thiểu rủi ro bị nhiễm Covid-19. Chúng tôi hoạt động tích cực nhằm đảm bảo nguồn cung ứng vắc xin đầy đủ ở các quốc gia cần nhất. Chúng tôi làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp vắc xin trên thế giới nhằm đảm bảo việc sản xuất không bị đình trệ và việc cung ứng vắc xin được quản lý một cách tốt nhất trong hoàn cảnh khó khăn này. Chúng tôi cũng hỗ trợ nhiều hơn cho các chính phủ để tiếp tục cung cấp vắc xin trong đại dịch” - bà Henrietta Fore khẳng định.

Trong thời gian sắp tới, các chính phủ có thể sẽ tạm hoãn các chiến dịch tiêm chủng diện rộng ở nhiều nơi nhằm đảm bảo không góp phần làm Covid-19 lây lan và tuân thủ việc cách ly.

UNICEF khuyến cáo mạnh mẽ tất cả các chính phủ ngay từ bây giờ nên bắt đầu xây dựng các kế hoạch nghiêm túc để tăng cường các hoạt động tiêm chủng ngay khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát. Các hoạt động tiêm chủng này phải tập trung vào những trẻ em bị thiếu các mũi tiêm trong thời kỳ gián đoạn và ưu tiên cho những trẻ em nghèo nhất và dễ tổn thương nhất.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO