Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 17/09/2021 01:08 GMT+7

Ứng viên Francois Fillon "mất sức" trên đường đua vào Điện Élysée

Biên phòng - Ứng cử viên của phe cánh hữu tranh cử vào chức Tổng thống Pháp, cựu Thủ tướng Francois Fillon đang chịu sức ép rút lui sau khi tuần báo châm biếm Le Canard Enchaine phanh phui bà Penelope Fillon, vợ của ông Fillon, đã nhận lương cho một công việc không có thật trong suốt nhiều năm.

73x8qr6fnh-58637_557963620278826656_anh_vo_chong_ong_Fillon
Vợ chồng cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon. Ảnh: Reuters

Vụ bê bối “Penelopegate”

Được ví như “Penelopegate” trên chính trường Pháp, vụ bê bối “làm việc giả, ăn lương thật” của vợ chồng ông Fillon bị tuần báo châm biếm Le Canard Enchaine tiết lộ vào cuối tháng 1 vừa qua.

Theo tờ báo trên, cựu Thủ tướng Francois Fillon (62 tuổi) đã chi 500.000 euro để trả lương cho vợ là bà Penelope Fillon với vai trò cố vấn dù bà này không hề làm việc gì. Đến ngày 1-2, Le Canard Enchaine tiếp tục tăng thêm áp lực bằng việc tiết lộ rằng, tổng số tiền đóng thuế được dùng trả lương cho bà Penelope Fillon lên tới gần 900.000 euro. Bà Penelope cũng bị tố đã được trả nhuận bút lên tới 100.000 euro cho loạt bài phê bình văn chương trên một tạp chí thuộc sở hữu của một người bạn giàu có của chồng. Ngoài ra, Le Canard Enchainé còn tiết lộ thêm, hai trong số 5 người con của ông Fillion, gồm Marie và Charles, cũng đã nhận mức lương hơn 84.000 euro với tư cách là trợ lý nghị sĩ từ năm 2005-2007 khi họ còn là sinh viên.

Để khẳng định thông tin trên là thật, ngày 7-2, "Le Canard Enchaine" lại giáng thêm đòn vào ông Fillon khi tiết lộ chi tiết mới liên quan đến bà Penelope Fillon khi cho biết bà này đã nhận khoản trợ cấp thôi việc 45.000 euro (48.000 USD) khi kết thúc hai hợp đồng làm việc trên. Theo đó, bà Penelope Fillon đã nhận khoản trợ cấp thôi việc 16.000 euro lần đầu vào năm 2002, tuy nhiên, mức tiền trợ cấp này vượt xa mức quy định. Hai tuần sau đó, bà được tuyển lại vào vị trí trợ lý của chồng trong Quốc hội. Năm 2013, khi hợp đồng làm việc này kết thúc, bà tiếp tục nhận khoản trợ cấp 29.000 euro. vào thời điểm năm 2002 và 2013.

Phản ứng trước những cáo buộc trên, ứng cử viên chạy đua vào Điện Elysée Francois Fillon đã thừa nhận "phạm sai lầm" trong việc thuê vợ mình làm trợ lý khi ông còn là nghị sĩ Quốc hội Pháp. Tuy nhiên, ông Fillon cũng bác bỏ những thông tin được báo chí Pháp đăng tải trước đó về khoản tiền bà Penelope Fillon được trả cho công việc bị cáo buộc là "giả mạo". Theo ông Fillon, khoản tiền mà vợ ông được trả sau khi khấu trừ các khoản thuế chỉ hơn 680.000 euro (730.000 USD) trong vòng 15 năm rưỡi, tính từ năm 1986. Ứng cử viên Tổng thống Pháp của đảng Cộng hòa cho rằng, mức lương tháng trung bình mà vợ ông nhận được trong khoảng thời gian trên chỉ vào khoảng 3.677 euro, và như vậy là "hoàn toàn thỏa đáng".

Ông Francois Fillon cũng thừa nhận sử dụng ngân sách dành cho nghị sĩ Quốc hội để thuê hai người con của mình làm trợ lý trong giai đoạn 2005-2007 với mức thù lao trước thuế là 84.000 euro (91.000 USD), song cũng nhấn mạnh việc ông thuê vợ và con làm trợ lý là không có gì sai trái theo luật hiện hành tại Pháp.

Bất lợi trên đường đua vào Điện Élysée

Cáo buộc trên được xem là bất lợi lớn đối với ông Fillon, người được đánh giá có nhiều khả năng sẽ trở thành Tổng thống nước này trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến sẽ được tổ chức trong 2 vòng vào ngày 23-4 và ngày 7-5 tới.

Trước đó, ông Francois Fillon đã giành chiến thắng áp đảo với 66,5% số phiếu ủng hộ so với 33,5% số phiếu của Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé tại vòng hai cuộc bỏ phiếu sơ bộ phe cánh hữu, trở thành đại diện cho lực lượng này tham gia cuộc chạy đua vào Điện Élysée. Ông Fillon được đánh giá người có quan điểm bảo thủ đối với các vấn đề xã hội, bảo vệ các giá trị gia đình đồng thời tự do về kinh tế. Ông khẳng định muốn tiến hành các "cải cách triệt để", trong đó có cả "đường lối cứng rắn" trong phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, vụ bê bối “việc làm ma” liên quan tới vợ con đã khiến cho tỷ lệ ủng hộ ông Fillon giảm mạnh, chỉ còn 20%, thấp hơn cả ứng cử viên đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) Marine Le Pen và ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron với tỷ lệ ủng hộ tương ứng là 27% và 23%. Một số thành viên phe cánh hữu cho rằng, những bê bối được báo chí phanh phui đang gây tổn hại "nghiêm trọng". Theo Le Monde, nếu luật pháp tìm ra bằng chứng ông Fillon dùng tiền của Quốc hội Pháp để tạo "việc làm" cho vợ, thì mức án tối đa cho ông sẽ là 10 năm tù và một triệu euro tiền phạt vì tội biển thủ công quỹ.

Các kết quả thăm dò hiện tại cho thấy, ông Fillon khó vượt qua vòng bỏ phiếu đầu tiên vào cuối tháng 4 tới và nhiều khả năng, ông Macron và bà Marine Le Pen sẽ đi tiếp vào vòng hai.

Với chủ trương chống Liên minh châu Âu (EU) và nhập cư, bà Le Pen, 48 tuổi, từng nhiều lần khẳng định châu Âu là một nội dung quan trọng trong chương trình tranh cử của mình với những chỉ trích nhằm vào EU và đồng euro. Trước đó, bà đã nhiều lần tuyên bố Pháp nên rút khỏi EU. Bà cũng là chính trị gia Pháp duy nhất ủng hộ tỷ phú Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua. Đảng FN đang kỳ vọng dựa vào chiến thắng của ông Trump và cuộc bỏ phiếu Anh rời EU để tạo nên làn sóng chống chính phủ tương tự tại Pháp và chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm tới.

ksqjf1438e-58637_9586416251327351699_macronmarine
 Ông Macron và bà Le Pen, hai ứng cử viên sáng giá trong cuộc đua vào Điện Élysée. Ảnh: rtl.fr

Tuy nhiên, kết quả thăm dò dư luận trong các tháng qua cũng dự báo rằng, dù lọt vào vòng 1 cùng với ứng cử viên đang lên Emmanuel Macron thuộc phong trào "Tiến lên" nhưng bà Le Pen sẽ bị đánh bại trong cuộc bầu cử vòng hai vào ngày 7-5.

Ông Emmanuel Macron, 39 tuổi, tự miêu tả mình là "ứng cử viên duy nhất" có khả năng hòa giải một nước Pháp bị chia rẽ sâu sắc giữa các trào lưu cánh hữu và cánh tả. Những người ủng hộ coi ông Macron là gương mặt mới mẻ cần thiết cho một chiến dịch vận động tranh cử đang bị phủ bóng bởi các trào lưu dân túy ở những quốc gia đồng minh quan trọng nhất của nước Pháp như Mỹ và Anh. Tuy nhiên những người phản đối lại cho rằng chính trị gia độc lập xuất thân từ một nhà đầu tư tài chính này chưa từng đảm nhiệm cương vị dân bầu nào và cam kết tranh cử của ông cũng không chứa đựng nhiều thông tin chi tiết.

Cũng giống như ông Fillon, trước thềm cuộc bầu cử tổng thống, dư luận cũng đồn ầm rằng ông Macron dù đã có vợ nhưng vẫn quan hệ “ngoài luồng” với ông Mathieu Gallet, lãnh đạo Đài Radio France.

Những bất ngờ liên tiếp trong hai tuần qua khiến những dự báo về kết quả cuộc bầu cử tổng thống Pháp trở nên khó đoán định.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO