Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 09:38 GMT+7

Ứng phó với mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ

Biên phòng - Sáng 16-10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã gửi công văn số 496/TWPCTT-VP tới các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa về việc ứng phó với mưa lớn ở các tỉnh Trung bộ.

​Công văn nhấn mạnh, những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh, tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã có mưa to đến rất to với tổng lượng 200-400mm, gây ngập lụt cục bộ một số tuyến đường giao thông và khu vực trũng, thấp. Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 16 đến 19-10, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa to đến rất to, phổ biến từ 50-100mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ; riêng khu vực phía Nam Nghệ An, các tỉnh Hà Tĩnh, Bình Định, Phú Yên có mưa phổ biến 80-150mm/24 giờ, có nơi trên 170mm/24 giờ.

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa, lũ, giảm thiểu thiệt hại, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn theo dõi chặt chẽ diễn biến, sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất; bằng mọi hình thức thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh.

Đối với khu vực miền núi, chỉ đạo huy động lực lượng tại chỗ kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao, các hộ dân sống ven sông, suối, kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, báo cáo chính quyền và thông tin đến người dân để chủ động phòng tránh.

Đối với khu vực đồng bằng, kiểm tra, rà soát các khu vực trũng thấp, khu dân cư tập trung có nguy cơ ngập lụt và các địa bàn thường xuyên bị chia cắt; sẵn sàng phương án sơ tán dân, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Sẵn sàng tổ chức lực lượng canh gác, hướng dẫn người dân và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, sông suối, khu vực đường giao thông bị ngập, bến đò nganh, đò dọc để đảm bảo an toàn.

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, hạ du hồ chứa, nhất là các hồ chứa nhỏ, công trình đang thi công, các công trình đã xảy ra sự cố do mưa lũ trong thời gian vừa qua.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO