Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 12:14 GMT+7

Bộ Tư lệnh BĐBP:

Ứng phó kịp thời sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Biên phòng - Ngày 26-7, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện công tác ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn 5 năm (2013 - 2018). Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP, chủ trì hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của 47 điểm cầu bao gồm các đơn vị BĐBP trực thuộc, tỉnh, thành phố có biên giới biển, đảo.

5b596cdd22f7c730340005a6
Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam chủ trì Hội nghị Tổng kết thực hiện công tác ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn 5 năm (2013 - 2018). Ảnh: TTH

Tại hội nghị, Bộ Tham mưu BĐBP trình bày báo cáo kết quả 5 năm thực hiện công tác ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, trong đó nêu rõ những khó khăn thách thức, công tác thường trực chỉ đạo và trực tiếp tham gia cứu hộ cứu nạn. Với diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp, lực lượng BĐBP đã chỉ đạo, giáo dục tuyên truyền, xây dựng phương án, kế hoạch ứng phó với các tình huống, huấn luyện diễn tập, đầu tư mua sắm trang bị, phương tiện kỹ thuật để tổ chức lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ, phối hợp hiệp đồng ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

5 năm qua, trên 2 tuyến biên giới đã xảy ra 7.544 vụ/24.613 người/4.690 phương tiện gặp thiên tai sự cố hỏa hoạn, làm chết và mất tích 3.429 người cùng nhiều thiệt hại về phương tiện, hư hại diện tích nông lâm nghiệp, hư hỏng nhà ở, trụ sở công quyền, trường học, diện tích nuôi thủy sản, công trình dân sinh, thủy lợi, cháy rừng…

Các đơn vị BĐBP đã tổ chức gần 33 nghìn buổi tuyên truyền cho người dân, xây dựng 3.466 tổ tàu thuyền đoàn kết tự quản tham gia giữ gìn an ninh trật tự bến bãi, trên biển và tham gia tích cực vào công tác phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn.

Trong 5 năm, BĐBP đã điều 54.860 lượt cán bộ, chiến sĩ với gần 2 nghìn lượt phương tiện các loại để trực tiếp tham gia cứu nạn trên các tuyến biên giới và vùng biển, đảo; tham gia cứu hộ 2.466 vụ/8.349 người, sửa chữa phương tiện nhà dân và điểm trường, chữa cháy gần 3 nghìn ha rừng.

Tại hội nghị, BĐBP Lai Châu và Điện Biên đã báo cáo công tác ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất trên địa bàn biên giới thời gian gần đây. Một số các đơn vị khác báo cáo đề cập khó khăn thách thức về tình hình thiên tai, sự cố trên địa bàn các vùng, miền khác nhau, đồng thời chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong phối hợp lực lượng 4 tại chỗ, tham mưu với địa phương cũng như cách thức tổ chức công tác cứu nạn khi có sự cố và thiên tai bất ngờ xảy ra.

5b596d4f22f7c730340005a7
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: TTH

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam kết luận 3 điểm nổi bật trong ứng phó sự cố thiên tai của BĐBP 5 năm qua. Thứ nhất, lực lượng BĐBP đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ứng phó với thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, làm giảm hậu quả của thiên tai. Thứ hai, BĐBP đã làm tốt vai trò tham mưu cho địa phương để ứng phó với thiên tai, tổ chức lực lượng 4 tại chỗ khi có sự cố. Thứ ba, đối với nhiệm vụ đặc biệt này, BĐBP đã thực hiện có trách nhiệm, sự dũng cảm, thể hiện quyết tâm không ngại gian khổ, hy sinh trong thời bình, giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, hình ảnh người lính quân hàm xanh.

Đồng chí lưu ý các đơn vị cần triển khai ngay công tác kiểm tra, thống kê các địa điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở đất và lũ cuốn ở miền núi, những điểm mất an ninh hàng hải để có phương án tham mưu với địa phương, phòng tránh nguy cơ xảy ra tai nạn, thảm họa. Trong mọi tình huống, các đơn vị duy trì trực thường xuyên, giáo dục ý thức để nhân dân tự có ý thức phòng tránh ứng phó sự cố thiên tai, coi đây là nhiệm vụ chiến đấu của thời bình.

TTH

Bình luận

ZALO