Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 11:52 GMT+7

Ứng dụng khoa học-công nghệ trong dự báo, cảnh báo, ứng phó, khắc phục thiên tai

Biên phòng - Ngày 16-8, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức Hội thảo “Ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng, chống thiên tai”.

c3bvr178ha-18302_f_jze1cxz32_anh_1
Các đại biểu thảo luận tại hội thảo. Ảnh: Thùy Trang

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận những vấn đề liên quan đến công nghệ nuôi bãi, chống xói lở, tôn tạo bờ biển và khả năng áp dụng cho bãi biển bắc Cửa Đại, Hội An; hệ thống thử nghiệm cảnh báo sớm lũ, lũ quét cho một số lưu vực thuộc tỉnh Lào Cai, Yên Bái; công nghệ cảnh báo sớm lũ bùn đá tại bản Bản Khang (thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai); ứng dụng khoa học-công nghệ trong quản lý đê điều và giới thiệu về tuyến đê kiểu mẫu, ứng dụng các giải pháp công nghệ xử lý xói lở bờ biển đồng bằng sông Cửu Long, quản lý vận hành hồ chứa theo thời gian thực…

Các đại biểu tại hội thảo đều chung quan điểm, đó là để ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng, chống thiên tai, cần sự nghiên cứu toàn diện, khoa học cũng như các điều kiện khách quan của Việt Nam; học hỏi, vận dụng kinh nghiệm của thế giới; ứng phó thiên tai cũng cần triển khai trên quy mô lớn.

5ezjaitmp6-18302_f_jze1cln60_a2
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thùy Trang

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cho biết, Việt Nam thuộc top 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Các hiện tượng thời tiết cực đoan đang diễn ra ngày càng khốc liệt hơn, ảnh hưởng tới môi trường, các hoạt động kinh tế-xã hội, tác động tới sự phát triển bền vững của đất nước.

Ông Nguyễn Xuân Cường cũng nhấn mạnh, dù tiềm lực khoa học-công nghệ của nước ta chưa cao, nền tảng hạ tầng còn hạn chế, nhưng nỗ lực và quyết tâm của Đảng, Chính phủ và nhân dân đã góp phần giảm thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra. Ứng dụng khoa học-công nghệ phải chú trọng vào công tác dự báo, cảnh báo, ứng phó, khắc phục và tái thiết sau thiên tai.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh xã hội hóa với sự tham gia của các doanh nghiệp với những sáng chế, ứng dụng kỹ thuật trong phòng chống thiên tai. Để thích ứng phải có các nhóm giải pháp gắn liền ứng dụng với khoa học-công nghệ, tận dụng thành tựu của loài người về khoa học-công nghệ.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO