Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 09:35 GMT+7

Ứng dụng công nghệ thông tin để ngăn chặn tảo hôn

Biên phòng - Bắt đầu khởi chạy từ ngày 15/7/2021, nền tảng trực tuyến Em Vui đã trở thành người bạn đồng hành tin cậy của thanh, thiếu niên người dân tộc thiểu số (DTTS). Trong 11 tháng qua trung bình mỗi ngày có khoảng 124 lượt truy cập. Trong 3 tháng gần đây trung bình mỗi ngày có khoảng 183 lượt truy cập.

Giao diện nền tảng Em Vui. Ảnh minh họa

Nền tảng “Em Vui” là một hoạt động trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường nhận thức của trẻ em, thanh thiếu niên DTTS về mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số” do Phái đoàn Liên minh châu Âu và tổ chức Plan International tại Bỉ đồng tài trợ. Dự án được Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội phối hợp với tổ chức chức Plan International tại Việt Nam dưới sự hợp tác của Cục Trẻ em, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội.

Dự án được triển khai tại 11 huyện, 52 xã của 4 tỉnh: Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình, Quảng Trị trong 3 năm (2020-2023). Theo đó, nền tảng Em vui được xây dựng như một diễn đàn thân thiện và tin cậy để thanh thiếu niên DTTS tham gia học tập, giao lưu, chia sẻ, lan tỏa kiến thức.

Đối tượng chính của Dự án là 17.200 thanh thiếu niên DTTS (8.300 em nữ và 8.900 em nam) trong độ tuổi từ 10-24 tuổi được hưởng lợi trực tiếp từ những hoạt động của Dự án. Mục tiêu chính là hỗ trợ các em sử dụng không gian kỹ thuật số để tìm hiểu kiến thức về phòng chống tảo hôn, mua bán người, an toàn trên mạng, sức khỏe sinh sản cũng như tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ.

Ngoài website và ứng dụng điện thoại, Em vui có mặt trên 6 kênh mạng xã hội phổ biến với giới trẻ là Facebook, Tiktok, Zalo, Youtube, Instagram và Twitter, tạo cơ hội tiếp cận tối đa với giới trẻ, đặc biệt là trẻ em, thanh thiếu niên DTTS trong độ tuổi từ 10 - 24 .

Nền tảng là một không gian kỹ thuật số, nhằm trang bị cho trẻ em, thanh thiếu niên DTTS những kiến thức, kỹ năng để các em có thể chủ động và tự tin phòng tránh tảo hôn và nạn buôn bán người.

Nền tảng được xây dựng như một diễn đàn thân thiện, tin cậy với nhiều thông tin bổ ích, lý thú để các em có thể học tập, giao lưu, chia sẻ kiến thức về 5 chủ đề chính là: Kiến thức pháp luật, phòng chống tảo hôn, phòng chống mua bán người, sức khoẻ sinh sản và an toàn trên mạng cùng những kỹ năng mềm khác.

Tuấn Khang

Bình luận

ZALO