Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 02:39 GMT+7

Ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Biên phòng - Cùng với xu thế chung của xã hội, để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, trong thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hoa Lư, BĐBP Bình Phước đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tận dụng tối đa ưu thế của các trang mạng xã hội để tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân ở khu vực biên giới.

Cán bộ Đồn Biên phòng CKQT Hoa Lư hướng dẫn nhân dân cách quét mã QR Code để tìm hiểu thông tin. Ảnh: Hồng Ánh

Khai thác tiện ích từ mạng xã hội

Trong bối cảnh số lượng người dùng internet và mạng xã hội ngày một tăng cao như hiện nay, trung bình mỗi gia đình ít nhất có một điện thoại thông minh có sử dụng internet, đăng ký các tài khoản mạng xã hội. Ở khu vực biên giới cũng vậy, đại đa số các gia đình đều có người sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, Zalo... Chính vì vậy, việc đăng tải các thông tin cần tuyên truyền, vận động lên các trang mạng xã hội sẽ góp phần đưa các văn bản, quy định của Đảng, Nhà nước đến gần hơn, nhanh chóng hơn với nhân dân ở khu vực biên giới.

Thiếu tá Trần Thanh Phong, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng CKQT Hoa Lư cho biết, hiện tại, đơn vị đã thành lập Fanpage với tên gọi Đồn Biên phòng CKQT Hoa Lư, đồng thời, giới thiệu và vận động người dân trên địa bàn theo dõi trang Fanpage. Để thu hút được lượt xem, lượt tương tác, đơn vị đã sử dụng những hình ảnh của chính người dân trên địa bàn và lồng ghép với những nội dung cần tuyên truyền để đăng tin, bài về các hoạt động trên Fanpage. Đồng thời, nắm bắt được xu hướng chung của công nghệ hiện nay, các nội dung tuyên truyền đã được cán bộ đơn vị thiết kế, trình bày ngắn gọn, sinh động, dễ hiểu, từ đó, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin, tăng độ chia sẻ, lan tỏa thông tin tuyên truyền.

Bên cạnh việc thường xuyên đăng tải tin, bài trên các trang mạng xã hội, đơn vị cũng thành lập các hội, nhóm để mọi người cùng nhau trao đổi cũng như kịp thời thông tin những văn bản, quy định mới đến các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, nhất là các đồng chí bí thư chi bộ, ấp trưởng các ấp. Ông Điểu Tin, Trưởng ban điều hành ấp Suối Thôn, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh chia sẻ: “Khi tham gia vào các hội, nhóm do đơn vị thành lập và trực tiếp quản lý, tôi nắm được những thông tin, quy định của pháp luật. Từ đó, thuận tiện hơn cho tôi trong công tác tuyên truyền đến nhân dân trong ấp”.

Tăng cường ứng dụng công nghệ số

Cùng với những phương pháp tuyên truyền, vận động truyền thống như tuyên truyền tập trung thông qua các buổi hội họp, tuyên truyền nhỏ lẻ, tuyên truyền đặc biệt, phát tờ rơi hay tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh của xã, thời gian qua, Đồn Biên phòng CKQT Hoa Lư đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số vào nhiệm vụ công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. Theo đó, đơn vị đã cử những cán bộ am hiểu công nghệ thông tin đến từng địa bàn phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể để lồng ghép tuyên truyền cho bà con nâng cao hiểu biết thông qua việc cập nhật tin tức từ các trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội...

Trên tờ rơi có các mã QR Code để người dân chủ động truy cập. Ảnh: Ngọc Lâm

Đồn Biên phòng CKQT Hoa Lư cũng triển khai việc tuyên truyền các văn bản, quy định của pháp luật bằng công nghệ số. Đơn vị đã thiết kế và in ấn hàng trăm tờ rơi, trong đó có các mã QR Code để phát cho người dân và dán tại các khu vực công cộng như trụ sở UBND xã, trường học, nhà văn hóa, khu đông dân cư tập trung... Đồng thời, thường xuyên triển khai lực lượng xuống địa bàn để hướng dẫn cho người dân sử dụng mã QR Code để tìm hiểu các thông tin pháp luật.

Ngoài ra, để phát huy tối đa hiệu quả của công tác tuyên truyền, đặc biệt trong việc ứng dụng công nghệ số, đơn vị cũng phối hợp với Ban quản trị Trang thông tin điện tử huyện Lộc Ninh thường xuyên cập nhật, đăng tải các tài liệu tuyên truyền, phổ biến pháp luật để người dân thuận tiện trong việc tiếp cận nguồn thông tin; giúp cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên có điều kiện được khai thác, sử dụng nguồn thông tin, tài liệu, qua đó từng bước kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật.

Anh Nguyễn Công Toại, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Lộc Hòa cho biết: “Trước đây, mỗi lần cần tìm hiểu các thông tin về pháp luật thì phải tìm trong thư viện, tủ sách pháp luật, báo, tạp chí, thì giờ đây chỉ cần có điện thoại thông minh, có mạng internet, quét mã QR Code là có thể tìm thấy nội dung các văn bản pháp luật về biên giới, điều này rất thuận tiện cho cán bộ, công chức cũng như nhân dân ở khu vực biên giới”.

Nói về vấn đề này, Thiếu tá Trần Thanh Phong cho biết, hiện tại, đơn vị đã tạo các mã QR Code riêng để người dân có thể dễ dàng thực hiện thao tác "quét", trực tiếp truy cập vào website Biên phòng Việt Nam, ứng dụng Luật Biên phòng Việt Nam và trang Facebook BĐBP Bình Phước. Tại đây, người dân có thể dàng dễ tiếp cận được các văn bản pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Có thể khẳng định rằng, việc ứng dụng công nghệ số hiện đại để thực hiện nhiệm vụ công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu vực biên giới là biện pháp phù hợp với xu thế hiện nay. Qua đó, không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí, mà còn rút ngắn khoảng cách, đưa các văn bản luật đến gần hơn với cán bộ, nhân dân, đảm bảo cho việc chấp hành pháp luật ngày một tốt hơn.

Ngọc Lâm - Hồng Ánh

Bình luận

ZALO