Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 06:26 GMT+7

Ukraine sẽ tiếp tục đàm phán trực tuyến với Nga về Hiệp ước hòa bình

Biên phòng - Đại diện đoàn đàm phán Ukraine cho biết hai bên sẽ bắt đầu thảo luận về dự thảo Hiệp ước hòa bình do Ukraine chuẩn bị, trong khi đó Nga không xác nhận chính xác ngày diễn ra vòng đàm phán tiếp theo.

Toàn cảnh cuộc gặp giữa phái đoàn Nga và Ukraine trước vòng đàm phán ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 29-3-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 31-3, đại diện phái đoàn đàm phán Ukraine David Arakhamia cho biết các cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga sẽ tiếp tục bằng hình thức trực tuyến vào ngày 1-4.

Ông Arakhamia nói thêm rằng các bên sẽ bắt đầu thảo luận về dự thảo Hiệp ước hòa bình do phía Ukraine chuẩn bị.

Trong khi đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không xác nhận chính xác ngày diễn ra vòng đàm phán tiếp theo.

Cùng ngày 31-3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, trong đó ông Erdogan cho rằng hòa đàm giữa Ukaine và Nga tại Istanbul trong tuần này đã tạo ra "động lực có ý nghĩa" cho các nỗ lực chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Theo Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan nhắc lại đề xuất Tổng thống Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Tổng thống Zelensky cảm ơn ông Erdogan vì Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng cung cấp các đảm bảo an ninh cho Ukraine.

Ông Zelensky cho biết hai nhà lãnh đạo "đã nhất trí về các bước tiếp theo hướng tới hòa bình."

Cũng trong ngày 31-3, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã có chuyến thăm Ba Lan để bàn về tình hình ở Ukraine.

Theo Văn phòng Tổng thống Ba Lan, Tổng thống nước này Andrzej Duda đã tiếp Ngoại trưởng Kuleba tại Vácsava.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Marcin Przydacz cho biết Warsaw sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa cho Kiev thông qua các "hành động ngoại giao và viện trợ nhân đạo."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Kuleba "đánh giá cao sự ủng hộ mạnh mẽ của Ba Lan đối với Ukraine."

Trước đó, Ngoại trưởng Kuleba ngày 30-3 đã gặp Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, Chủ tịch Hạ viện Elzbieta Witek và Chủ tịch Thượng viện Tomasz Grodzki.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO