Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 12/07/2024 11:26 GMT+7

UEFA tước quyền đăng cai Vòng chung kết EURO 2020 của Tây Ban Nha

Biên phòng - Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã loại thành phố Bilbao của Tây Ban Nha khỏi danh sách 12 địa điểm đăng cai Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO) 2020, do mâu thuẫn với ban tổ chức.

Ảnh minh họa. Nguồn: SOPA

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã loại thành phố Bilbao của Tây Ban Nha khỏi danh sách 12 địa điểm đăng cai Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO) vào mùa Hè năm nay, do mâu thuẫn với ban tổ chức giải đấu.

Bilbao trước đó đã được chọn là một trong 12 thành phố đăng cai Vòng chung kết EURO (dự kiến khai mạc ngày 11-6 tới).

Tuy nhiên cơ hội để người hâm mộ được phép dự khán các trận đấu tại đây là rất thấp sau khi chính quyền thành phố này yêu cầu mọi người tới dự EURO 2020 phải đáp ứng các điều kiện nghiêm ngặt về sức khỏe, trong đó có điều kiện 60% dân số trong khu vực phải được tiêm chủng ngừa Covid-19 trước ngày 14-6.

Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha (RFEF) đã kịch liệt phản đối những điều kiện của chính quyền Bilbao, nêu rõ rằng đây là những điều "không thể thực hiện được." Trong khi đó, Chủ tịch RFEF Luis Rubiales trước đó cho rằng sân La Cartuja tại thành phố Seville sẽ là một sự thay thế khả dĩ cho San Mames của thành phố Bilbao.

Trước đó, 9 trong số 12 thành phố đăng cai được đề xuất cho Vòng chung kết EURO 2020 đã cam kết cho phép lượng khán giả tới cổ vũ trực tiếp giới hạn ở mức 25% sức chứa của các sân vận động.

UEFA hồi đầu tuần này đã cho Bilbao, Dublin (Ireland) và Munich (Đức) thời hạn đến ngày 23-4 để phản hồi về hạn mức khán giả vào sân tại Vòng chung kết EURO. Tuy nhiên, ban tổ chức ở Bilbao ngày 21-4 cho biết họ đã nhận được "thông báo chính thức từ UEFA, trong đó đơn phương đưa ra quyết định rút sân San Mames khỏi các địa điểm đăng cai EURO năm nay.”

Theo báo giới Tây Ban Nha, Ủy ban EURO 2020 của thành phố Bilbao đã chỉ trích quyết định “đơn phương” của UEFA và yêu cầu được bồi thường số tiền đã bỏ ra để chuẩn bị cho 4 trận đấu thuộc khuôn khổ Vòng chung két EURO 2020 lẽ ra được tổ chức tại sân San Mames.

Trong tuyên bố, ban tổ chức ở Bilbao nêu rõ: "EURO 2020 sẽ không diễn ra ở Bilbao. Nhưng chúng tôi sẽ không cho phép họ đùa giỡn với Bilbao và các tổ chức ở xứ Basque. Chúng tôi không tìm thấy một lý do nào về thể thao, xã hội hay kinh tế, liên quan đến sức khỏe cộng đồng và các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 trong bất kỳ thông tin liên lạc nào của UEFA về việc đăng cai. Hợp đồng thỏa thuận giữa chúng tôi với UEFA và RFEF, cũng như thông tin liên lạc chính thức của UEFA đã nằm trong tay các cơ quan pháp lý thuộc Ủy ban Bilbao để nghiên cứu và đánh giá. Và theo đó có thể đánh giá được khoản bồi thường cho việc đã đầu tư để tổ chức sự kiện này, hơn 1,2 triệu euro, cũng như những thiệt hại có thể gây ra bởi quyết định nói trên.”

Theo kế hoạch, UEFA sẽ đưa ra quyết định cuối cùng ấn định địa điểm đăng cai Vòng chung kết EURO vào ngày 23-4 tới.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO