Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 04:03 GMT+7

Tỷ lệ quân số khỏe toàn quân đạt 99,1%

Biên phòng - Chiều 29-6, tại Hà Nội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác phòng, chống dịch bệnh toàn quân 6 tháng đầu năm 2018.

x371mh4rjw-1244_1590182432232070636_anh_2
Đại tá Đại tá Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thùy Trang

Theo Đại tá Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, trong 6 tháng đầu năm, công tác phòng, chống dịch bệnh, dự phòng bệnh tật, khám, cấp cứu, điều trị trên các tuyến đạt được những kết quả nhất định; nền nếp công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe bộ đội cơ bản được duy trì; tỷ lệ quân số khỏe toàn quân đạt 99,1%; tỷ lệ mắc một số bệnh thường gặp thấp hơn chỉ tiêu quy định.

Các đơn vị đã tổ chức tốt khám phúc tra sức khỏe tân binh; công tác cấp cứu điều trị tại tuyến cơ sở, đặc biệt là các đơn vị vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo đã được chú trọng. Các đơn vị tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, không chế dịch lây lan, giảm thiểu tỷ lệ các ca bệnh nặng và tử vong do dịch.

Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm, ngành quân y toàn quân cũng đã tổ chức cấp cứu, hội chẩn, chỉ đạo chuyên môn qua hệ thống Telemedicin và các hình thức khác; chỉ định và tổ chức vận chuyển 2 bệnh nhân bằng đường không từ quần đảo Trường Sa về đất liền an toàn.

Tuy nhiên, công tác dự phòng, khám, chữa bệnh, chỉ định và tổ chức vận chuyển cấp cứu người bệnh tại một số tuyến quân y cơ sở còn hạn chế; chất lượng khám sức khỏe tuyển quân, khám sức khỏe định kỳ ở một số đơn vị chưa được chú trọng; việc quán triệt, tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh chưa sâu rộng...

Cục trưởng Cục Quân y yêu cầu, thời gian tới, ngành quân y toàn quân cần chú trọng phòng, chống các dịch bệnh như dịch não mô cầu, phòng, chống dịch cúm, viêm não Nhật Bản, sốt xuất huyết, sốt rét, phòng chống say nắng say nóng; thực hiện tốt an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng kiến nghị thủ trưởng cấp trên chỉ đạo các cơ quan liên quan điều động, luân phiên, luân chuyển để bổ sung nhân lực chuyên môn cho tuyến quân y đơn vị cơ sở, nhất là vùng sâu, vùng xa; xem xét đầu tư trang bị y tế cho các bệnh viện quân y theo lộ trình; đầu tư trang bị y tế cơ bản cho quân y tuyến đơn vị cơ sở, trong đó ưu tiên các đơn vị ở vùng sâu, vùng xa, xa các cơ sở y tế tuyến sau để bảo đảm đủ khả năng cấp cứu trong các tình huống…

Thùy Trang

Bình luận

ZALO