Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 03:56 GMT+7

Twitter - “Vũ khí” của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

Biên phòng - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tích cực sử dụng thông điệp trên Twitter như một “vũ khí” nhằm ép doanh nghiệp đưa việc làm trở về nước hay chỉ trích cơ quan tình báo xung quanh những cáo buộc Nga tấn công mạng nhằm can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, thói quen nghiện Twitter của ông Trump đang khiến đảng Cộng hòa lo sốt vó.

lercskx1ua-57738_4368e0a2-da6c-8b14-9ab7-e62f88c74fff@yahoo.com_anh_Trump_nghien_Twetter
Ông Trump đang bị chỉ trích vì thói quen đưa các vấn đề lớn của đất nước lên Twitter. Ảnh: The New York Times

Chỉ bằng vài thông điệp trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 3-1 giáng đòn mới vào các cơ quan tình báo trong nước trước thềm cuộc họp về cáo buộc tấn công mạng từ Nga, đồng thời “kiếm chuyện” với đảng Cộng hòa chỉ vài giờ sau khi quốc hội mới bắt đầu nhóm họp.

Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter ngày 3-1 mới đây, ông Trump viết: “Cuộc họp tình báo về cái gọi là Nga tấn công mạng đã bị hoãn tới thứ sáu (6-1), có lẽ họ cần thêm thời gian để xây dựng vụ việc. Rất kỳ lạ”. Ẩn ý của ông Trump trong bài viết trên nhằm phản ứng trước việc tình báo Mỹ cáo buộc Nga đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Đáp lại, tình báo Mỹ khẳng định không hề có chuyện trì hoãn bởi cuộc họp giữa ông Trump với lãnh đạo các cơ quan tình báo đã được lên lịch vào ngày 6-1 từ trước.

Chỉ vài giờ sau, ông Trump lại tung một dòng trạng thái mới trên Twitter. Theo CNN, ông Trump không đồng tình với việc các nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu giới hạn quyền lực của Văn phòng Đạo đức, vốn có nhiệm vụ điều tra tham nhũng trong Quốc hội. “Hãy tập trung vào cải cách thuế, chăm sóc y tế và nhiều thứ có tầm quan trọng khác”, ông Trump viết. Ông kết thúc dòng trạng thái đăng tải với ký hiệu “#DTS” - viết tắt của cụm từ “drain the swamp” (tháo nước khỏi đầm lầy), vốn là khẩu hiệu ám chỉ quyết tâm chống tham nhũng trong chiến dịch tranh cử của ông. Sau những dòng chỉ trích của ông Trump trên Twitter, một cuộc họp khẩn cấp về vấn đề trên đã diễn ra và đảng Cộng hòa đã quyết định từ bỏ kế hoạch bỏ phiếu trên…

Tuy nhiên, sở thích làm việc trên Twitter của ông Trump gây ra không ít tranh cãi và lo ngại. “Quốc hội không quen có một tổng thống lên Twitter và hành động như thế. Đó không phải là cách mọi thứ đã vận hành ở đây”, nữ nghị sĩ đảng Cộng hòa Lou Barletta bày tỏ.

Ông Chuck Schumer, người đứng đầu phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, không ngần ngại chỉ trích thói quen đưa các tuyên bố về mọi vấn đề lớn của đất nước lên Twitter của ông Trump. Trong bài phát biểu tại quốc hội khóa 115 hôm 3-1, Thượng nghị sĩ Schumer cho rằng, để "làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại cần nhiều hơn 140 ký tự (số từ tối đa cho mỗi bài đăng trên Twitter) cho mỗi vấn đề". Ông nhấn mạnh nước Mỹ đang đối mặt với những thách thức thật sự và phải được giải quyết một cách thực sự. Chính khách đảng Dân chủ cũng khẳng định không có gì sai trong việc sử dụng Twitter để giao tiếp với người dân Mỹ, song theo ông, có những vấn đề phức tạp và đòi hỏi sự cân nhắc và hành động cẩn trọng mà không thể được diễn giải chỉ bằng 1 bài đăng trên trang mạng xã hội này.

Trong khi đó, Tân Hoa xã cuối ngày 3-1 viết hẳn một bài chỉ trích ông Trump với tựa đề “Nghiện ngoại giao Twitter là không khôn ngoan”. Bài viết cho rằng việc ông Trump sử dụng Twitter thường xuyên khiến các chính trị gia, học giả Mỹ lo lắng. Phản ứng này được đưa ra sau khi ông Trump lên Twitter chỉ trích Bắc Kinh không sẵn lòng góp sức vào việc kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Bất chấp những lời cảnh báo trên, Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố sẽ tiếp tục sử dụng “mặt trận” nhiều thị phi này để thông báo các chính sách quan trọng một khi nhậm chức.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO