Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 20/06/2021 05:33 GMT+7

Tuyên truyền về bầu cử cho đồng bào dân tộc thiểu số

Biên phòng - Trong thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các tổ chức, đoàn thể xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa tổ chức nhiều đợt tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cho đồng bào dân tộc Vân Kiều ở thôn Hà Lệt để người dân hiểu và đi bầu cử đầy đủ, đúng pháp luật.

Mục sư Hồ Thế (Người mặc áo trắng) cùng các tín đồ thuộc nhóm đạo Tin lành thôn Hà Lệt tập trung lắng nghe cán bộ Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo và Ủy ban bầu cử xã tuyên truyền về công tác bầu cử. Ảnh: Thành Phú

Nằm khuất sau ngọn đồi nhỏ, thôn Hà Lệt thuộc xã Tân Thành có 137 hộ với 663 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, trong đó, có 205 tín đồ theo đạo Tin lành, 86 người đủ tuổi đi bầu cử. Từ khi được Nhà nước và các cấp chính quyền đầu tư, thôn Hà Lệt cùng với các thôn khác của xã Tân Thành đã về đích nông thôn mới vào năm 2018.

Chúng tôi có mặt tại thôn Hà Lệt cùng với Đại úy Lê Thừa Văn, Đội trưởng đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo và cán bộ xã Tân Thành trong buổi tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tuy không phải là ngày cuối tuần, nhưng các tín đồ tôn giáo vẫn tập trung khá đầy đủ tại nhà mục sư Hồ Thế, Trưởng nhóm Tin lành thôn Hà Lệt. Không bục nói chuyện, chẳng bàn ghế, họ ngồi quây quần ngay giữa nền nhà và chăm chú lắng nghe từng câu nói của Đại úy Lê Thừa Văn về những điều cần biết khi tham gia bầu cử vào ngày 23-5 sắp tới.

Bà Hồ Thị Nháo, sinh năm 1955 chia sẻ: “Được cán bộ đồn Biên phòng và cán bộ xã về tận thôn tuyên truyền nên mẹ hiểu nhiều hơn về trách nhiệm và quyền lợi của mình khi tham gia bầu cử. Cán bộ nói dễ hiểu, phát cho mẹ với mọi người các tờ rơi có in nội dung, tranh ảnh, nên ai cũng biết và nhớ những điều mình cần phải làm để thực hiện quyền bầu cử được tốt”. Nói xong, bà Nháo đưa cho tôi xem tờ rơi mới vừa được Đại úy Lê Thừa Văn đưa cho, rồi nói: “Mẹ phải về cất thật kỹ tờ giấy ni để tranh thủ đọc và nhớ ngày đi bầu cử. Giờ mẹ đã biết phiếu màu nào là bầu cho cấp nào rồi”.

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về bầu cử trong cộng đồng người dân tộc thiểu số, Đảng ủy cùng các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể xã Tân Thanh đã thường xuyên phối hợp với Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo triển khai công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp với tâm lý, trình độ, nếp sống văn hóa của người dân. Tại thời điểm này, người dân ở thôn Hà Lệt đang phải tập trung cho việc làm cỏ lúa và cỏ sắn nên ban ngày rất ít khi có mặt ở nhà. Vì thế, công tác tuyên truyền phải chuyển sang ban đêm, ngoài việc phát trên loa truyền thanh của thôn, cán bộ tuyên truyền còn sử dụng thêm những chiếc loa cơ động để đến với các gia đình trong xã. Nhiều lúc, cán bộ tuyên truyền phải lên tận nương rẫy hoặc trang trại của người dân để tuyên truyền với mục tiêu 100% cử tri trong thôn đều được biết và hiểu về các thông tin pháp luật có liên quan như Hiến pháp 2013, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; các văn bản hướng dẫn về cuộc bầu cử của Nhà nước, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử Quốc gia cũng như những văn bản của địa phương.

Ông Lê Bá Minh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Tân Thành cho biết: “Địa phương đang tích cực triển khai công tác tuyên truyền bầu cử đến toàn bộ các thôn trong xã. Tuy nhiên với đặc thù của thôn Hà Lệt có 100% người dân tộc thiểu số Vân Kiều và là thôn có số người dân theo đạo Tin lành khá cao, nên công tác tuyên truyền tại đây được chú trọng hơn. Để ngày bầu cử sắp tới thực sự là ngày hội của toàn dân, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, tập trung chủ yếu vào nội dung trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mọi công dân đối với ngày hội bầu cử của toàn dân tộc”.

Buổi tuyên truyền bầu cử tại thôn Hà Lệt kết thúc cũng là lúc trời đổ cơn mưa nặng hạt. Mọi người chia tay nhau, trở về tiếp tục với công việc, nhưng ai cũng vui vẻ, phấn khởi, bởi sau buổi tuyên truyền này, họ đã hiểu, đã biết về trách nhiệm, quyền lợi công dân của mình trước sự kiện trọng đại của đất nước. Mục sư Hồ Thế, Trưởng nhóm đạo Tin lành ở thôn Hà Lệt chia sẻ: “Chúng tôi theo tôn giáo nhưng chúng tôi vẫn là công dân của nước Việt Nam. Người Vân Kiều mang họ Bác Hồ, nên chúng tôi luôn mãi nghe theo lời của Bác, của các cấp lãnh đạo là phải chấp hành nghiêm mọi chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Ngày 23-5 là ngày bầu cử, cũng là ngày chủ nhật, trùng với buổi sinh hoạt của nhóm đạo chúng tôi, nhưng tôi sẽ sắp xếp, rút ngắn thời gian sinh hoạt để các tín đồ về tham gia bầu cử. Từ nay đến ngày bầu cử, trong các buổi sinh hoạt, tôi sẽ liên tục nhắc nhở các tín đồ về trách nhiệm của mình trong tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, sao cho mọi tín đồ trong nhóm đạo Hà Lệt được thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của người công dân đi bầu đầy đủ và chấp hành nghiệm mọi quy định của công tác bầu cử”.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO