Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 01:51 GMT+7

Tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới trên địa bàn Đồn Biên phòng Pù Nhi, BĐBP Thanh Hóa quản lý vẫn diễn ra phức tạp. Cùng với công tác chốt chặn, tuần tra biên giới, Ðồn Biên phòng Pù Nhi đang làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy vai trò, trách nhiệm trong giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và phòng, chống dịch Covid-19.

Cán bộ Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Pù Nhi thường trực thực hiện nhiệm vụ, kiểm soát chặt chẽ biên giới. Ảnh: Anh Thủy

Đồn Biên phòng Pù Nhi quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 21,938km, tiếp giáp với các địa phương của Lào và phụ trách địa bàn 3 xã là Pù Nhi, Nhi Sơn và Mường Lý, huyện Mường Lát. Trên địa bàn có 6 dân tộc Mông, Dao, Thái, Khơ Mú, Mường, Kinh cùng sinh sống (trong đó, dân tộc Mông chiếm hơn 70%). Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, một bộ phận người dân trên địa bàn đã bị một số đối tượng lợi dụng thuê đưa dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Điều đó làm cho tình hình an ninh trật tự trên địa bàn trở nên phức tạp, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn là rất lớn.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn đảm bảo trực 100% quân số, chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, bảo vệ đường biên, cột mốc, gắn với phòng, chống dịch bệnh. Đơn vị đã tích cực, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền cho nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới.

Trung tá Lê Huy Hòa, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pù Nhi cho biết: “Thời gian qua, đơn vị đã tổ chức biên soạn và biên dịch sang tiếng Mông 12 nội dung tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch và xuất, nhập cảnh trái phép. Tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh 3 giờ mỗi ngày; tuyên truyền lưu động 2 buổi/tuần vào sáng sớm và chiều tối của các ngày được ấn định. Đơn vị cũng đã tổ chức cấp phát gần 3.000 tờ rơi tuyên truyền pháp luật và tổ chức cho 1.500 hộ dân ký cam kết chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và không xuất, nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới.

Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã cùng với các ngành chức năng, chính quyền địa phương treo nhiều băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất nhập cảnh trái phép tại trung tâm các xã, thôn, bản để người dân thuận tiện theo dõi. Ngoài ra, thông qua Hòm thư tố giác hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, nhân dân đã cung cấp hàng chục nguồn tin có giá trị giúp BĐBP và các lực lượng chức năng xử lý nghiêm các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép”.

Ông Lầu A Dinh, bản Pù Toong, xã Pù Nhi cùng các thành viên người cao tuổi của bản đã gần 2 năm nay đồng hành cùng tổ công tác địa bàn của Đồn Biên phòng Pù Nhi duy trì các buổi tuyên truyền lưu động. Tiếng loa di động của ông và những người cao tuổi có mặt trên từng con đường của thôn, bản, mang những thông điệp, khuyến cáo của Bộ Y tế để người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Lầu A Dinh chia sẻ: “Chúng tôi cùng cán bộ BĐBP đến từng nhà, gặp từng người dân để phát khẩu trang, đồng thời, tuyên truyền cho nhân dân hạn chế tập trung đông người, nếu có việc cần thiết mới ra khỏi nhà và phải luôn đeo khẩu trang ở nơi công cộng để phòng ngừa dịch bệnh. Đặc biệt, khi có người thân đi từ vùng dịch trở về địa phương, cần thông báo với chính quyền và cơ quan y tế để có biện pháp xử lý phù hợp”.

Để phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pù Nhi còn phối hợp với chính quyền địa phương “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để phát tờ rơi tuyên truyền; phát huy tốt vai trò của đội ngũ già làng, người có uy tín trong việc vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, đồng thời, tích cực tố giác các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Duy Khiêm

Bình luận

ZALO