Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 08:01 GMT+7

Tuyên truyền sâu rộng, đưa Luật Biên phòng Việt Nam vào cuộc sống

Biên phòng - Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN) được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 10, ngày 11/11/2020, gồm 6 chương, 36 điều. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022. Đây là văn bản pháp lý có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, cần thiết, là cơ sở pháp lý để xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia. Nhằm từng bước đưa Luật BPVN đến gần hơn với nhân dân khu vực biên giới, trong thời gian qua, các đơn vị thuộc BĐBP Lạng Sơn đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ và nhân dân trên địa bàn đơn vị quản lý.

Cán bộ Đồn Biên phòng Na Hình phát tờ rơi tuyên truyền Luật BPVN cho nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Thùy Chi

Những năm qua, cùng với thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Hình, BĐBP Lạng Sơn luôn sát cánh cùng nhân dân, tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để nhân dân trên địa bàn hiểu và chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Quản lý địa bàn 3 xã: Thanh Long, Thụy Hùng và Trùng Khánh của huyện Văn Lãng, với địa bàn rộng, dân cư sinh sống thưa thớt, Đồn Biên phòng Na Hình đã và đang vận dụng linh hoạt, sáng tạo các hình thức tuyên truyền, vận động để từng bước đưa kiến thức pháp luật đi vào cuộc sống.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Đồn Biên phòng Na Hình đã phối hợp với chính quyền, đoàn thể 3 xã nói trên tổ chức tuyên truyền tập trung tại các thôn, bản được 106 buổi; tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ tuyên truyền bằng loa kéo cơ động đến các thôn, bản được 82 buổi, kết hợp phát 4.400 tờ rơi.

Nội dung tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Luật BPVN; Luật Biên giới quốc gia; Luật An ninh quốc gia; 3 văn kiện pháp lý về quản lý biên giới trên đất liền giữa Việt Nam - Trung Quốc; Nghị định 34/2004/NĐ-CP về Quy chế khu vực biên giới đất liền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; tổ chức cho nhân dân ký cam kết không vi phạm pháp luật, tham gia tố giác tội phạm, không xuất cảnh trái phép...

Đều đặn mỗi tuần 1 lần, ông Nông Văn Tuyên, Trưởng thôn Còn Ngòa, xã Thụy Hùng cùng với cán bộ Đồn Biên phòng Na Hình tổ chức tuyên truyền về những nội dung cốt lõi của Luật BPVN cho bà con trong thôn bằng các hình thức tập trung tại Nhà văn hóa thôn hoặc tới từng hộ gia đình. Do hàm lượng thông tin của luật lớn, nên các nội dung tuyên truyền được các cán bộ BĐBP chọn lọc có trọng tâm, trọng điểm, sát với cuộc sống của bà con, từ đó giúp bà con dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện.

Ông Hứa Viết Kháo, thôn Còn Ngòa, xã Thụy Hùng cho biết: “Tại các buổi tuyên truyền tập trung ở Nhà văn hóa của thôn, cán bộ Đồn Biên phòng Na Hình đã phổ biến Luật BPVN vừa bằng hình ảnh sinh động qua hệ thống máy chiếu, vừa thể hiện bằng ngôn ngữ địa phương, rất gần gũi, dễ hiểu, mọi người trong hội trường đều chú ý lắng nghe và nắm được những nội dung cơ bản của Luật BPVN. Trong đó, tập trung vào nội dung nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia. Qua đó, nhận thức của bà con nhân dân về chủ quyền, biên giới quốc gia được nâng lên rõ rệt”.

Theo Thượng tá Hoàng Văn Tư, Chính trị viên Đồn Biên phòng Na Hình, qua công tác phối hợp tuyên truyền, vận động giữa Đồn Biên phòng Na Hình và chính quyền, đoàn thể xã, cán bộ và nhân dân trên địa bàn đã nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Cũng từ đó, nhân dân trên địa bàn đã cung cấp hàng trăm tin có giá trị cho cán bộ đồn Biên phòng nắm và xử lý kịp thời các vụ việc theo quy định của pháp luật, góp phần ổn định tình hình địa bàn, nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Bằng nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với từng địa bàn, các đơn vị BĐBP Lạng Sơn đã phối hợp với chính quyền và các đoàn thể tại địa phương sử dụng đa dạng các loại hình tuyên truyền như: Mở lớp tập huấn báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật của các cấp từ tỉnh đến đồn Biên phòng, các huyện, các xã biên giới; tuyên truyền qua loa truyền thanh của khu dân cư của các thôn, bản, bằng tiếng phổ thông và tiếng dân tộc, cùng với đó là triển khai phát tờ rơi, tờ gấp.

Thượng tá Hoàng Văn Tư trực tiếp tuyên truyền, phổ biến Luật BPVN cho nhân dân thôn Còn Ngòa, xã Thụy Hùng. Ảnh: Thùy Chi

Đặc biệt, vai trò của trưởng thôn, người có uy tín được phát huy có hiệu quả trong công tác tuyên truyền, là cầu nối đưa Luật BPVN đến với người dân.

Từ đầu năm đến nay, các đơn vị BĐBP Lạng Sơn đã tổ chức tuyên truyền tập trung được 161 lần cho gần 7.000 lượt người, tổ chức cho 16.000 hộ gia đình ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật, kết hợp phát gần 10.000 tờ rơi và 200 bộ tài liệu tuyên truyền.

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã phát huy tốt vai trò chủ trì, tham mưu cho UBND tỉnh Lạng Sơn triển khai thực hiện hiệu quả Đề án “Tổ chức tập huấn chuyên sâu; tuyên truyền, phổ biến Luật BPVN và các văn bản quy định chi tiết giai đoạn 2021-2025”.

Đến nay, 100% các xã biên giới của tỉnh Lạng Sơn đã hoàn thành việc triển khai Hội nghị tập huấn chuyên sâu về Luật BPVN và các văn bản quy định chi tiết cho cán bộ công chức, lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn.

Cùng với đó, các đơn vị BĐBP Lạng Sơn cũng phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền sâu, rộng dưới nhiều hình thức các nội dung cơ bản của Luật BPVN và các văn bản có liên quan tới đông đảo tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở khu vực biên giới. Qua đó, góp phần giúp cán bộ, nhân dân nắm chắc các nội dung cơ bản của Luật BPVN và các văn bản quy định chi tiết; nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Ðại tá Trịnh Hữu Tăng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Lạng Sơn cho biết: “Để triển khai Luật BPVN, chúng tôi đã sử dụng chính lực lượng là tổ thông tin truyền thông tại các đơn vị cơ sở làm lực lượng nòng cốt để tuyên truyền, phổ biến, biên tập tài liệu đến người dân. Cùng với đó, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn biên giới để huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành, nhất là các tổ chức đoàn thể tổ chức các đợt tuyên truyền tập trung, để Luật BPVN đến với bà con nhân dân các dân tộc trên biên giới một cách sâu rộng”.

Hà Mi

Bình luận

ZALO