Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 02:43 GMT+7

Tuyên truyền phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho đồng bào dân tộc Chứt

Biên phòng - Mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh phối hợp với UBND huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chương trình truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số tại bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh truyền đạt các nội dung về hệ lụy của vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Ảnh: Thế Mạnh

Tham dự buổi truyền thông có hơn 150 người là cán bộ làm công tác dân tộc, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, nữ hộ sinh Trạm Y tế xã Hương Liên; các cặp vợ chồng và người trong độ tuổi từ 11 đến 49 thuộc dân tộc Chứt, bản Rào Tre, xã Hương Liên.

Tại buổi truyền thông, cán bộ, lãnh đạo và các bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh và Trung tâm Y tế huyện Hương Khê đã truyền đạt nhiều nội dung về những hệ lụy và tác hại của hôn nhân cận huyết thống; nguyên nhân, hậu quả của tảo hôn và kết hôn cận huyết thống. Thông qua chương trình, bà con dân tộc Chứt được nâng cao nhận thức và hành vi trong hôn nhân gia đình. Qua đó ngăn ngừa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số, sức khỏe sinh sản.

Được biết, bản Rào Tre hiện có 46 hộ, 155 nhân khẩu, có 6 nữ và 10 nam đang đến độ tuổi cập kê, dựng vợ, gả chồng. Cùng với những mối quan hệ thân tộc và việc tìm kiếm bạn đời từ bên ngoài, việc xây dựng gia đình cho các trường hợp này còn đang gặp nhiều khó khăn.

Cẩm Linh

Bình luận

ZALO