Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 20/06/2024 08:56 GMT+7

Tuyên truyền phòng, chống mua bán người cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới An Giang

Biên phòng - Ngày 16/3, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống mua bán người cho 100 cán bộ, nhân dân trên địa bàn xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Đông đảo cán bộ và nhân dân xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang dự nghe. Ảnh: Chiến Khu

Tại hội nghị, các báo cáo viên hai đơn vị đã cung cấp kiến thức cơ bản về mua bán người và hành vi cấu thành tội phạm mua bán người, đặc điểm của tội phạm mua bán người và đặc điểm của tội phạm mua bán người dưới 16 tuổi; nguyên nhân dẫn đến tội phạm mua bán người, những hành vi, thủ đoạn, mục đích của các đối tượng mua bán người; phân biệt giữa mua bán người và tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Cán bộ và nhân dân địa phương cũng được thông tin về tình hình tội phạm mua bán người hiện nay. Ngoài việc tội phạm mua bán người lừa đảo, hứa hẹn việc làm “việc nhẹ lương cao” hay đi mua sắm, du lịch rồi bán qua biên giới, thời gian gần đây còn xuất hiện tội phạm mua bán người ở các tàu đánh cá trên biển. Người dân cũng được hướng dẫn một số kỹ năng phát hiện, cũng như dấu hiệu nhận biết hành vi lừa gạt để mọi người tự bảo vệ mình, tránh bị mua bán.

Lớp tập huấn còn phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật của thế giới và Việt Nam về phòng, chống mua bán người; chính sách hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về theo quy định của pháp luật hiện hành; việc phát hiện, tố giác tội phạm trên tuyến biên giới qua đường dây nóng 0339.414.354.

Trước đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh triển khai 5 đợt tập huấn, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống mua bán người tại 5 xã, phường, thị trấn thuộc các huyện biên giới, bao gồm: Thị trấn Long Bình (huyện An Phú), xã Vĩnh Gia (huyện Tri Tôn), phường Long Hưng (thị xã Tân Châu), xã An Phú (huyện Tịnh Biên), phường Châu Phú A (thành phố Châu Đốc) với gần 400 cán bộ, nhân dân tham dự.

Trong thời gian tới, hai ngành tiếp tục phối hợp tổ chức các đợt tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm góp phần nâng cao kiến thức phòng, chống mua bán người của người dân trên địa bàn tỉnh, tập trung vào nhóm đối tượng có nguy cơ cao, bên cạnh đó, tuyên truyền về các hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng để người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, tránh bị lừa đảo.

Chiến Khu

Bình luận

ZALO