Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 08:20 GMT+7

Tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU cho ngư dân khu vực biên giới biển Tiền Giang

Biên phòng - Ngày 27/4, Đồn Biên phòng Kiểng Phước, BĐBP Tiền Giang phối hợp với Chi cục thuỷ sản tỉnh Tiền Giang tổ chức tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), nhằm ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài cho gần 60 chủ phương tiện tàu cá và ngư dân trên địa bàn.

Cán bộ BĐBP Tiền Giang tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân. Ảnh: Văn Tánh

Tại buổi tuyên truyền, chủ tàu cá và các ngư dân được báo cáo viên của Đồn Biên phòng Kiểng Phước và Chi cục thủy sản tỉnh Tiền Giang thông tin một số quy định về hoạt động nghề cá trên biển và tình hình vi phạm khai thác trên biển trong thời gian vừa qua; quy định của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định; quy định của Luật Thủy sản và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan về chống khai thác IUU; chế tài xử lý của Việt Nam và các nước đối với hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, tuyên truyền viên đã phổ biến một số nội dung cơ bản Luật Biên phòng Việt Nam, Nghị định số 71/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đồng thời, tuyên truyền về công tác quản lý tàu cá, hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục đăng kiểm, đánh dấu, đăng ký tàu cá và giấy phép khai thác thủy sản, cũng như các quy định về an toàn thực phẩm tàu cá; thông tin về thẩm quyền xử phạt hành chính và mức phạt một số hành vi vi phạm trong khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định.

Trong thời gian tới, Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang sẽ tiếp tục phối hợp cùng Bộ Chỉ huy BĐBP Tiền Giang và các đồn Biên phòng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của chủ tàu cá và ngư dân, góp phần cùng các tỉnh ven biển gỡ thẻ vàng IUU trong năm 2023. Từ đó tạo thuận lợi cho xuất khẩu các sản phẩm thủy sản và góp phần quan trọng để hoạt động nghề cá của tỉnh và huyện Gò Công Đông phát triển an toàn, bền vững.

Đoàn Phát

Bình luận

ZALO