Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/01/2021 02:03 GMT+7

Quảng Ngãi:

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biển, đảo cho ngư dân

Biên phòng - Chiều 15-5, tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi phối hợp tổ chức gặp gỡ ngư dân và tuyên truyền phổ biến pháp luật về biển, đảo.

ngu-dan-ky-cam-ket-khong-vi-pham-vung-bien-nuoc-ngoai
Ngư dân ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài. Ảnh: Văn Tánh

Tại buổi gặp gỡ, các đơn vị đã cấp phát các loại tờ rơi tìm hiểu về pháp luật, phổ biển các văn bản luật như: Luật Cảnh sát biển Việt Nam; Luật Biển Việt Nam; Nghị định số 71 năm 2015 của Chính phủ về hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước CHXHCN Việt Nam; Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi về thực hiện các biện pháp cấp bách để ngăn chặn tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển các nước khai thác hải sản trái phép; những chế tài xử phạt của nước ngoài đối với tàu cá ngư dân Việt Nam vi phạm vùng biển...

Qua đó, ngư dân đã nắm bắt cụ thể những quy định pháp luật về biển, quy định về đánh bắt trên biển. Ngư dân cũng đã cam kết không đưa tàu cá ra nước ngoài khi chưa có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền, chủ động thông tin cho cơ quan chức năng về tàu thuyền của người thân khi bị nước ngoài bắt giữ, thường xuyên mở máy liên lạc khi hoạt động trên các vùng biển xa bờ, không sử dụng chất nổ, xung điện và các loại hình khai thác thủy sản theo hình thức tận diệt.

bdbp-cap-phat-to-roi-tuyen-truyen-phap-luat-cho-ngu-dan
BĐBP Quảng Ngãi cấp phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Văn Tánh

Được biết, những năm qua, Quảng Ngãi có nhiều tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép. Nguyên nhân của tình trạng này phần lớn do nhận thức về pháp luật của ngư dân còn hạn chế. Việc tổ chức gặp gỡ ngư dân truyên truyền phổ biến pháp luật về biển, đảo sẽ giúp cho bà con tự giác chấp hành pháp luật, làm giàu chính đáng trên vùng biển quê hương mình, góp phần cùng với chính quyền xây dựng khu vực biên giới biển ngày càng phát triển.

 Văn Tánh

Bình luận

ZALO