Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 12/05/2021 02:58 GMT+7

Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

Biên phòng - Theo Quyết định 544/QĐ-TTg ban hành ngày 4-5-2009 của Thủ tướng Chính phủ, tính đến nay, Đề án “Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số” đã triển khai được 4 năm. Với những kết quả đạt được trong giai đoạn 1 (2009-2012) của đề án, ngày 27-3-2012, Hội đồng Phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật của Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã họp triển khai Tiểu đề án 2 “Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số” năm 2012 -2016 tại các xã, thôn, bản biên giới, vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn thuộc 19 tỉnh trong cả nước.

 9867.gif
Đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bình Thuận tham gia Hội thi tìm hiểu pháp luật. (Ảnh do UBDT cung cấp)
Trong 4 năm triển khai Đề án “Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số” giai đoạn 1, UBDT cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tư pháp, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam... phối hợp tập trung triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số, đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần làm chuyển biến nhận thức về pháp luật của đồng bào dân tộc thiểu số.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra nên nhìn chung, nhận thức pháp luật và ý thức tuân thủ pháp luật của đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn thấp và không đồng đều. Bên cạnh đó, nội dung tuyên truyền, phổ biến chưa được chọn lọc, chưa sát với phong tục tập quán, điều kiện sống của đồng bào dân tộc thiểu số, nên đồng bào dân tộc thiểu số vẫn chưa nhận thức đúng và coi trọng vai trò của pháp luật.

Một vấn đề cũng khiến cho công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục phát luật chưa “đi” vào đời sống của đồng bào, đó là do đội ngũ làm công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật còn thiếu về số lượng, yếu về chất lượng. Nhiều cơ quan, đơn vị chưa có cán bộ chuyên trách làm công tác này, nhất là cán bộ người dân tộc, cán bộ biết tiếng dân tộc. Việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện chưa đáp ứng yêu cầu của công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo bà Hoàng Phương Hoa, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, UBDT, hiện nay, đại đa số bà con dân tộc thiểu số còn hạn chế về nhận thức cũng như ý thức chấp hành pháp luật. Có nhiều vùng, Đoàn công tác của UBDT đến tuyên truyền, phát sách, tài liệu pháp luật... bà con không nhận, hoặc nhận cũng không để làm gì, kể cả khi số tài liệu đó được in bằng tiếng dân tộc. Chính vì vậy, trong năm 2012, UBDT sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tư pháp, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam... để thực hiện Tiểu đề án 2.

Mục tiêu hướng tới của Tiểu đề án 2 là tuyên truyền phổ biến pháp luật sâu rộng cho bà con dân tộc thiểu số thuộc 19 tỉnh, thành ở miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam nâng cao ý thức tự giác, chấp hành pháp luật, có khả năng tự giải quyết mâu thuẫn, vướng mắc liên quan đến pháp luật. Riêng đối với đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới, ngoài việc phổ biến, hướng dẫn các quy định về pháp luật, các trình tự, thủ tục, chính sách..., Ban Chỉ đạo thực hiện đề án còn đưa thêm nội dung định hướng phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng cho bà con để tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức về chủ quyền quốc gia, biên giới hòa bình hữu nghị.

Một điểm mới và sẽ được nhân rộng lần này, đó là việc lồng ghép các tiết mục sâu khấu, biểu diễn, hội thi tìm hiểu pháp luật... vào trong công tác tuyên truyền. “Sân khấu hóa” biện pháp tuyên truyền, đưa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước gần gũi với bà con hơn. Bên cạnh việc “sân khấu hóa”, Ban tổ chức vẫn phát các tài liệu liên quan nhưng đã được biên soạn lại cho đúng với bản sắc văn hóa mỗi vùng miền.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số không chỉ là nhiệm vụ một sớm, một chiều. Nó phải được triển khai mạnh mẽ, kéo dài theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”. Mới đây, ngày 9-4-2012, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 409/QĐ -TTg cho phép Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số” kéo dài đến năm 2016. Quyết định này giúp cho UBDT không phải xây dựng đề án mới, đồng thời tiết kiệm được ngân sách Nhà nước.

Một điểm đáng chú ý trong Quyết định 409/QĐ -TTg là “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2012-2016”. Việc này được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường... Mục tiêu của đề án từ nay đến năm 2016 là tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho 70% đồng bào dân tộc thiểu số; 95% các hộ vùng sâu, vùng xa được trang bị kiến thức pháp luật.

Đặc biệt, sau mỗi đợt tuyên truyền, UBDT sẽ tổ chức lấy ý kiến, lắng nghe nguyện vọng của nhân dân để có những điều chỉnh thích hợp cho Tiểu đề án này.

Kế Toại

Bình luận

ZALO