Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 04:08 GMT+7

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng dân ca

Biên phòng - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Nhôn Mai, BĐBP Nghệ An đã sử dụng đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến cán bộ, nhân dân trên địa bàn biên giới do đơn vị phụ trách. Đặc biệt, Thượng tá Nguyễn Thế Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhôn Mai còn viết lời tổ khúc dân ca tuyên truyền pháp luật, phổ biến công tác phòng, chống dịch Covid-19, được nhân dân địa phương hào hứng đón nhận.  

Cán bộ Đồn Biên phòng Nhôn Mai tuyên truyền, phát khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 cho nhân dân địa bàn. Ảnh: Viết Lam

Trong sáng sớm, nhân dân trên địa bàn bản Piêng Mựn, xã Mai Sơn, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã được nghe bản tin tuyên truyền phòng, chống dịch phát trên hệ thống loa phát thanh của xã. Nội dung được phát đi đầu tiên trong bản tin nói về tình hình dịch Covid-19 trên toàn quốc và của tỉnh Nghệ An, số công dân của xã đi làm ăn xa trở về đang thực hiện cách ly tập trung... Phần bản tin cũng đưa ra những khuyến cáo của chính quyền địa phương, BĐBP đề nghị người dân thực hiện không để dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn, lây lan ra cộng đồng.

Điều được người dân thích thú nhất trong chương trình phát thanh của xã là được nghe những tổ khúc dân ca Nghệ Tĩnh tuyên truyền về pháp luật, công tác phòng, chống dịch do Thượng tá Nguyễn Thế Hùng viết lời, cán bộ đơn vị biểu diễn và thu âm để phát lại.

Đặc biệt, "Khúc hát ngày cách ly" - một trong những tác phẩm được Thượng tá Nguyễn Thế Hùng viết lời trong thời gian gần đây được bà con rất yêu thích. Bài hát là suy nghĩ của người đi làm ăn xa trở về quê tránh dịch Covid-19, lời khuyên của người thân, nhân dân thôn bản, BĐBP đối với người thực hiện cách ly...

Trong tác phẩm "Khúc hát ngày cách ly" có đoạn thể hiện lời một người phụ nữ thuyết phục chồng đi làm ăn ở vùng có dịch trở về thực hiện cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19:

"Anh phải cách ly, bởi anh về từ vùng dịch

Biến chủng Đen-ta, đâu từ bỏ một ai

Hãy nghĩ lại đi anh, kẻo hối rồi không kịp

Lây gia đình, bè bạn rồi lây cả bản làng

Hãy chịu khó đi anh, cùng bản làng ta chống dịch...".

Khi được hỏi về những tổ khúc dân ca do Thượng tá Nguyễn Thế Hùng sáng tác, chị Kha Thị Hoa, Trưởng bản Piêng Mựn, xã Mai Sơn cho biết: "Lời các bài hát do cán bộ Biên phòng sáng tác tuyên truyền pháp luật, phòng chống dịch Covid-19 rất gần gũi, chân thực, đúng với thực tế suy nghĩ của người dân tại địa phương nên dễ hiểu khi nghe, có sức thuyết phục cao. Chính vì vậy mà có sức lan tỏa lớn, góp phần nâng cao nhận thức, hành động của bà con".

Tính đến cuối tháng 8-2021, 2 xã biên giới Nhôn Mai và Mai Sơn, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, địa bàn do Đồn Biên phòng Nhôn Mai phụ trách vẫn còn số lượng lớn công dân đang phải cách ly tập trung phòng dịch. Họ là con em trong xã đi làm ăn ở các vùng có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở về.

Chính quyền 2 xã biên giới đã sử dụng trường học để tổ chức cách ly tập trung cho công dân, đồng thời huy động lực lượng phối hợp với Công an, Đồn Biên phòng Nhôn Mai duy trì an ninh, trật tự. Nhân dân trong xã cũng góp lương thực, thực phẩm tổ chức nấu cơm hỗ trợ, động viên công dân đang cách ly, đội ngũ cán bộ thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Trong thời gian này, cùng với nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ biên giới, duy trì an ninh, trật tự địa bàn dân cư, Đồn Biên phòng Nhôn Mai phối hợp chặt chẽ với chính quyền 2 xã biên giới nói trên tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến nhân dân; trọng tâm là tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch và phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Công tác tuyên truyền chủ yếu được thực hiện qua hệ thống loa truyền thanh cố định, các tổ công tác cơ động về tận các bản làng và cả khu cách ly công dân. Biện pháp cũng mang lại hiệu quả cao là việc tuyên truyền qua các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook của các cấp, ngành địa phương được nhân dân rất ủng hộ... Nội dung tuyên truyền được BĐBP phối hợp với chính quyền địa phương biên soạn phù hợp với tình hình thực tế địa bàn. Công tác tuyên truyền được thực hiện bằng tiếng phổ thông và ngôn ngữ của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Đặc biệt, thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, Đồn Biên phòng Nhôn Mai đã tổ chức phát động có hiệu quả phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép" ở khu vực biên giới.

Tính đến nay, đã có 859 hộ gia đình trên địa bàn 2 xã Mai Sơn và Nhôn Mai ký cam kết thực hiện nghiêm các nội dung của phong trào đề ra. Đồn Biên phòng Nhôn Mai cũng đã triển khai 21 “Hòm thư tố giác hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép”, phối hợp với chi ủy, ban cán sự các bản thực hiện tốt việc quản lý, thu thập thông tin do người dân cung cấp.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, nhân dân đã cung cấp nhiều nguồn tin giúp Đồn Biên phòng Nhôn Mai kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật. Từ đầu năm 2021 đến nay, từ nguồn tin của nhân dân cung cấp, đơn vị đã kịp thời ngăn chặn 3 vụ/9 đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam. Nhân dân cũng tham gia hỗ trợ tích cực Đồn Biên phòng Nhôn Mai duy trì 2 tổ, chốt trên biên giới và 3 tổ cơ động thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, đảm bảo an ninh địa bàn và phòng, chống dịch Covid-19.

Viết Lam

Bình luận

ZALO