Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 12:59 GMT+7

Tuyên truyền pháp luật, phòng chống khai thác IUU cho ngư dân

Biên phòng - Ngày 15/9, Hải đoàn Biên phòng 48 phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng phường Hải Cảng, thànhh phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) cho hơn 60 người dân là chủ tàu, thuyền trưởng, chủ hộ kinh doanh thủy, hải sản trên địa bàn phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Ban tổ chức trao tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân trên địa bàn phường Hải Cảng, thànhh phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Ảnh: Tấn Sang

Tại buổi tuyên truyền, Ban tổ chức đã trao tặng 120 cờ Tổ quốc, phát hơn 240 tờ rơi các loại cho người dân tham gia. Đồng thời, đội ngũ báo cáo viên đã thông tin đến ngư dân các quy định của pháp luật về chống khai thác IUU; các nội dung cơ bản của Luật biển Việt Nam, Luật Thủy sản năm 2017; Công điện số 732/CĐ-TTg ngày 28/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của ủy ban châu âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; các phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên biển...

Ngoài ra, các báo cáo viên còn giới thiệu về vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo Việt Nam, trách nhiệm và nghĩa vụ của người dân đối với biển, đảo và nguồn tài nguyên của đất nước, các phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Hoạt động góp phần giúp các chủ tàu, thuyền trưởng, chủ hộ kinh doanh thủy, hải sản nắm vững các nội dung quy định của Nhà nước trong khai thác và nêu cao trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam, tránh vi phạm pháp luật khi hành nghề trên biển; đặc biệt ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng các tàu cá, ngư dân trên địa bàn vi phạm vùng biển nước ngoài; nắm chắc và áp dụng, phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành các phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Trong thời gian tới, Hải đoàn Biên phòng 48 sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chống khai thác IUU cho các đối tượng, đặc biệt tập trung tuyên truyền cho các đối tượng là chủ tàu, thuyền trưởng, chủ hộ kinh doanh thủy, hải sản, doanh nghiệp thủy sản... góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch hành động chống khai thác IUU, chuẩn bị làm việc với đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EU) lần thứ 4 vào tháng 10 tới đây.

Đại diện Đồn Biên phòng An Thạnh 3, BĐBP Sóc Trăng trao tặng cờ Tổ quốc, phao cứu sinh, áo phao cho ngư dân. Ảnh: Văn Long

Cùng ngày, tại Đồn Biên phòng An Thạnh 3, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hơn 100 đại biểu là cán bộ, công chức, nhân dân, ngư dân trên địa bàn xã An Thạnh Nam và An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.

Tại hội nghị các đại biểu được tuyên truyền, phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam, cách sử dụng app Luật Biên phòng Việt Nam; Nghị định số 106/2021/NĐ-CP ngày 6/12/2021 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều Luật Biên phòng Việt Nam; Nghị định số 02/2021/NĐ-CP ngày 2/12/2021 của Chính phủ quy định quản lý, sử dụng và danh mục các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ BĐBP; các quy định của EC về khai thác hải sản trong đó tập trung vào 12 hành vi khai thác vi phạm IUU; tác động của các lệnh phạt IUU của EC đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam; chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương về phòng, chống khai thác IUU, góp phần gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong năm 2023.

Thông qua hội nghị góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân, chủ phương tiện, thuyền trưởng và ngư dân trên địa bàn chấp hành đúng chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến IUU. Từ đó xây dựng khu vực biên giới, vùng biển ổn định về an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội; thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển của Tổ quốc.

Dịp này, Đồn Biên phòng An Thạnh 3 đã trao tặng 100 lá cờ Tổ quốc, 100 phao cứu sinh, 100 áo phao cho ngư dân.

Ngọc Lâm - Tấn Sang - Văn Long

Bình luận

ZALO