Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 04:41 GMT+7

Tuyên truyền pháp luật hiệu quả ở biên giới biển Bình Thuận

Biên phòng - Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, nhiều năm qua, việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của BĐBP Bình Thuận đã đạt nhiều kết quả khả quan. Không chỉ từng bước nâng cao sự hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển, những nỗ lực không ngừng của các đồn, trạm Biên phòng Bình Thuận còn góp phần kéo giảm tội phạm, giữ vững ổn định an ninh chính trị, an ninh nông thôn trên địa bàn đóng quân.

fc20_16b
Cán bộ Trạm Kiểm soát Đồn Biên phòng Phước Lộc tuyên truyền, PBGDPL cho ngư dân trước mỗi chuyến đi biển. Ảnh: Đăng Bảy

Nhiều cách làm hay, sáng tạo

Theo kế hoạch, 8 giờ, buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) mới bắt đầu nhưng từ sáng sớm, tại Nhà văn hóa thôn Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong đã vang lên giai điệu những bài hát trữ tình ca ngợi quê hương, đất nước, tình yêu biển cả bao la. Ông Lê Thiện Hùng, Trưởng thôn Vĩnh Tiến nói, ở vùng quê này, mỗi khi có sự kiện gì đều làm vậy, vừa vui nhộn, vừa là nhạc hiệu báo cho bà con biết đã gần đến giờ hội họp, để họ chủ động, thu xếp việc nhà đến cho đúng giờ. Khoảng 7 giờ, một số cán bộ xã, các trưởng thôn, đại diện Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên cũng đã có mặt. Mọi người tất bật phối hợp với Đồn Biên phòng Liên Hương kê lại bàn ghế, dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị nước uống...

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân cho biết: Mặc dù BĐBP là đơn vị tổ chức, nhưng diễn ra trên địa bàn xã nên chúng tôi luôn có ý thức phối hợp thực hiện. Chính nhờ những buổi tuyên truyền, PBGDPL như vậy nên ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên, trật tự an toàn xã hội ngày càng được củng cố, số vụ vi phạm pháp luật ngày càng giảm.

 Chưa đến giờ khai mạc, hội trường thôn đã chật kín người, Thượng tá Nguyễn Xuân Ngọc, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Liên Hương phải nhờ Trưởng thôn Lê Thiện Hùng huy động thêm 50 ghế nhựa nữa cho bà con đến sau. Anh nói, hội trường thôn chật nên chỉ phát 160 giấy mời, nhưng phần lớn bà con ở đây là ngư dân nên tuy không có giấy mời, họ vẫn tới nghe vì nội dung thiết thực, liên quan trực tiếp đến việc làm ăn trên biển của bà con.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Bình Thuận cho biết: Dịp này, đơn vị sẽ tập trung tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, về Luật Biển Việt Nam, về các nhiệm vụ, giải pháp ngăn chặn tàu cá, ngư dân ta khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài... Đây cũng là những nội dung mà bà con rất thích nghe.

Ông Nguyễn Hồng (thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân), chủ tàu 360CV nói với chúng tôi: “Mình là chủ tàu nhưng bao nhiêu năm nay, mỗi khi ra biển, cứ làm theo thói quen, theo tập quán chứ đâu có nghĩ tới việc đúng sai theo quy định của pháp luật. Cũng đã từng có người bị bắt, bị xử phạt vì vô ý để tàu trôi dạt sang vùng biển nước ngoài. Từ ngày hiểu Luật Biển Việt Nam rồi, mỗi lần ra khơi, chúng tôi thấy yên tâm hơn, không lo bị bắt nữa vì biết chắc chắn rằng “sóng vỗ dưới thân tàu là sóng quê hương”... Chính vì thế nên lần nào BĐBP tổ chức tuyên truyền, PBGDPL, tôi hoặc vợ con tôi đều đi dự rồi về nói lại cho cả nhà cùng nghe”.

Thượng tá Tùng cho biết: Từ đầu năm 2018 đến nay, các đồn, trạm, đơn vị BĐBP trong tỉnh đã tổ chức gần 98 buổi tuyên truyền, PBGDPL cho hơn 8.400 lượt người. Ngoài ra, các đồn Biên phòng đã cử gần 450 lượt cán bộ, chiến sĩ thường xuyên bám địa bàn, vận động nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng chống di cư trái phép.

Ý thức chấp hành pháp luật được nâng cao

Lâu rồi chúng tôi mới có dịp rong ruổi khắp nơi từ thành thị đến thôn quê, từ La Gi, Hàm Tân tới Phan Rí Cửa, Tuy Phong hay Bắc Bình..., tỉnh Bình Thuận. Ở đâu, chúng tôi cũng bắt gặp khung cảnh bình yên, thơ mộng, cảnh người dân chân chất, thật thà vùng nắng gió nơi cực Nam Trung bộ chí thú, chăm chỉ làm ăn.

Chuyện trò với chúng tôi, phần lớn ngư dân đều khẳng định, những năm gần đây, ý thức, nhận thức về pháp luật của người dân đã được nâng lên nhiều là do BĐBP thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, nói chuyện về thời sự, về pháp luật, rồi cấp phát các băng đĩa, các tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Một số lão ngư ở các huyện vùng biển La Gi, Hàm Tân, Tuy Phong... còn rành rọt đọc cho chúng tôi nghe những quy định khi ra biển đánh bắt hải sản, đặc biệt là không được vi phạm vùng biển nước ngoài.

Theo ông Phạm Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban PBGDPL tỉnh Bình Thuận: Thời gian qua, UBND tỉnh luôn chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, chặt chẽ, hiệu quả đề án tuyên truyền, PBGDPL. Do đó ý thức chấp hành pháp luật của phần lớn cán bộ, nhân dân được nâng lên, an ninh nông thôn cơ bản ổn định. Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển, đảo, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Thời gian qua, các đồn, đơn vị Biên phòng tỉnh Bình Thuận cũng đã tham mưu cho các địa phương củng cố, kiện toàn 36 Tổ tư vấn pháp luật, hướng nghiệp với 127 thành viên trong thực hiện đề án, làm nòng cốt cho công tác tuyên truyền, PBGDPL tại địa phương. Đồng thời, phối hợp với địa phương tổ chức cho 455 chủ thuyền, thuyền trưởng ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản; tiến hành đưa 11 chủ thuyền vi phạm ra kiểm điểm trước dân. Tổ chức sinh hoạt 126 Tổ tự quản an ninh trật tự, 225 Tổ tàu thuyền đoàn kết đánh bắt hải sản trên biển...

Là ngư trường lớn thứ 3 của cả nước nên Bình Thuận thu hút khá lớn lượng tàu thuyền các tỉnh bạn đến khai thác hải sản. Toàn tỉnh có 7.411 tàu thuyền, 41.707 lao động, trong đó có 1.289 tàu từ 300CV trở lên. Những năm qua, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới biển của tỉnh (gồm 7 huyện, thị xã, thành phố với 36 xã, thị trấn) cơ bản ổn định, song vẫn nổi lên một số tình hình đáng chú ý như: Tàu nước ngoài vi phạm vùng nước nội thủy; ngư dân vi phạm vùng nước biển nước ngoài; tranh chấp ngư trường, khai thác hải sản bằng chất nổ; buôn lậu, gian lận thương mại...

Đại tá Đinh Văn Sáu, Chính ủy BĐBP Bình Thuận cho biết, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh luôn xác định: Công tác tuyên truyền, PBGDPL cần phải được đổi mới về hình thức, tạo sự hấp dẫn về nội dung, không ngừng nâng cao hiệu quả, chất lượng. Trong đó, chú ý tập trung vào những khu vực trọng điểm, các đối tượng đặc thù. Ví dụ, thị xã La Gi là địa phương có nhiều tàu thuyền xâm phạm vùng biển nước ngoài, nên trong năm 2018, BĐBP tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức 6 buổi tuyên truyền đối với các chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân ở đây về vấn đề này. Hay đơn vị đã phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tại Việt Nam trao đổi, đối thoại về “Di cư an toàn và di cư trái phép từ Việt Nam sang Ô-xtrây-li-a bằng tàu thuyền” trên địa bàn huyện Phú Quý và thị xã La Gi được 4 buổi/1.251 người dự nghe.

Từ những nỗ lực không ngừng của BĐBP trong tuyên truyền, PBGDPL đã giúp cho người dân nêu cao ý thức trách nhiệm, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi hành nghề trên biển, nhất là không xâm phạm vùng biển của các nước tiếp giáp để đánh bắt hải sản. Qua đó, góp phần động viên ngư dân tích cực vươn khơi, bám biển, sẵn sàng tham gia đấu tranh, giữ vững chủ quyền, an ninh biển, đảo Tổ quốc.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO