Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 03:32 GMT+7

Tuyên truyền pháp luật góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa bàn

Biên phòng - Trên địa bàn xã Hải Khê, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị do Đồn Biên phòng Hải An, BĐBP Quảng Trị phụ trách đang triển khai nhiều dự án kinh tế trọng điểm của địa phương. Quá trình triển khai dự án, có nhiều gia đình bị ảnh hưởng về tài sản, đất đai, nơi ở. Trước thực tế đó, Đồn Biên phòng Hải An đã phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tuyên truyền để người dân đồng thuận nhường đất, chuyển đến nơi ở mới.

h6iz_21a
Cán bộ Đồn Biên phòng Hải An đến từng nhà người dân để tuyên truyền về công tác di dời giải phóng mặt bằng. Ảnh: Thành Phú

Khu kinh tế Đông Nam, tỉnh Quảng Trị có tổng diện tích trên 23.792ha nằm trên địa bàn xã Hải Khê, huyện Hải Lăng, với nhiều hạng mục quan trọng như: Cảng nước sâu Mỹ Thủy, trung tâm nhiệt điện, các khu công nghiệp đa ngành... khi đi vào hoạt động sẽ tạo nhiều công ăn việc làm, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, để đảm bảo mặt bằng thi công dự án, hàng trăm hộ dân thuộc xã Hải Khê, địa bàn Đồn Biên phòng Hải An quản lí sẽ phải di dời đến nơi ở mới, hàng chục ha đất canh tác, sản xuất của người dân sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt, hàng nghìn ngôi mộ của các dòng họ cũng phải di chuyển... Chính vì thế, ban đầu, khi mới nghe về dự án, nhiều người dân do chưa hiểu hết sự việc và lo lắng về những biến động trong cuộc sống nên không đồng thuận thực hiện, thậm chí, chống đối việc triển khai chủ trương này. 

Trước tình hình đó, Đồn Biên phòng Hải An đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các ngành chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp. Trong đó, chú trọng bám địa bàn, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân, tuyên truyền về chủ trương, pháp luật của Nhà nước, ý nghĩa của dự án để nhân dân hiểu, chấp hành. Để công tác tuyên truyền, vận động đạt hiệu quả cao, Đồn Biên phòng Hải An đã chọn đối tượng, chọn nội dung hướng đến rất rõ ràng. Cụ thể, Ban chỉ huy đơn vị đã phân công cán bộ đến từng khu vực dân cư, bám sát những người có uy tín trong các dòng họ để vận động họ làm trước. Sau đó, tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc mà người dân gặp phải để giải quyết dứt điểm.  

Ông Văn Tiến Sừng, thôn Thâm Khê, xã Hải Khê, cho biết: “Việc di dời mồ mả, nhất là những ngôi mộ của dòng họ có từ hàng trăm năm đến nơi khác là chưa có trong tiền lệ. Người dân làng biển nơi đây quan niệm có thể thiếu ăn, thiếu mặc, chứ việc cúng bái tâm linh thì không bao giờ bỏ bê, có như vậy mới được phù hộ cho nhiều tôm cá và không gặp xui xẻo trong những chuyến đi biển”. Tuy nhiên, sau nhiều lần được cán bộ, chiến sĩ BĐBP đến vận động, cùng với những giải pháp mà chính quyền địa phương đưa ra, ông Văn Tiến Sừng đã đồng ý thực hiện việc nhường đất, di dời nhà cửa, phần mồ mả để thực hiện dự án. Là trưởng họ, ông Sừng đã họp các gia đình để xin ý kiến mọi người. Trên cơ sở những phân tích, thuyết phục của ông, mọi người đã đồng thuận thực hiện. Sau hơn một năm, tất cả các gia đình trong dòng họ Văn ở Hải Khê đã hoàn thành các thủ tục nhận đền bù, di chuyển đến vị trí mới.  Cùng với việc bám sát những người có uy tín, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Hải An cũng tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức nhiều buổi họp dân, tập trung tuyên truyền về Luật Đất đai và các quy định trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, mức giá từng loại đất. Đặc biệt, tăng cường đối thoại trực tiếp, giải thích những băn khoăn của  nhân dân địa phương để tạo sự đồng tình cao. 

9d0b_21b
Cán bộ Đồn Biên phòng Hải An thường xuyên bám dân, bám địa bàn, kết hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân trước khi ra khơi. Ảnh: Thành Phú

Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ cho Khu kinh tế Đông Nam, tỉnh Quảng Trị đã được hoàn thiện. Vừa qua, hạng mục Nhà máy Nhiệt điện BOT Quảng Trị 1 đã được khởi công. Trung tá Hoàng Đức Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hải An khẳng định: “Cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, chúng tôi xác định, công tác đảm bảo an ninh trật tự, hỗ trợ sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương là rất quan trọng. Để đạt được kết quả đó, thì cần tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến tất cả mọi người dân, để họ nâng cao nhận thức về pháp luật và tạo sự đồng thuận cao đối với cấp ủy, chính quyền địa phương. Quá trình triển khai dự án, nhân dân ở địa bàn đã chịu tác động rất lớn, nhưng với sự quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương đã thu được kết quả tốt. Đến nay, người dân không chỉ đồng thuận mà còn tuyệt đối chấp hành chủ trương, an ninh trật tự tại địa bàn được đảm bảo”.

Nói về vai trò của Đồn Biên phòng Hải An trong công tác tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng cho dự án lớn, ông Phạm Đình Lợi, Tỉnh ủy viên, quyền Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho biết: “Đây là dự án có sự tác động lớn đến quá trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Tuy nhiên, bước đầu khiến cho cuộc sống của hàng trăm hộ gia đình bị đảo lộn nên công tác giải phóng mặt bằng rất khó khăn. Nhưng, với sự đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự bền bỉ, khéo léo của BĐBP mà nhiệm vụ đã hoàn thành theo kế hoạch, an ninh trật tự trên địa bàn đảm bảo ổn định”.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO