Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 03:23 GMT+7

Chống mua bán người trên địa bàn biên giới Lào Cai:

Tuyên truyền pháp luật đi đôi với đấu tranh ngăn chặn

Biên phòng - Tội phạm mua bán người không manh động, liều lĩnh như tội phạm ma túy hay các loại tội phạm hình sự khác, nhưng hoạt động rất tinh vi, kín kẽ. Chúng triệt để lợi dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội để lôi kéo, lừa gạt phụ nữ, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn để bán ra nước ngoài.

6aff
BĐBP Lào Cai tiếp nhận nạn nhân một vụ mua bán người, do phía Công an Biên phòng Trung Quốc trao trả. Ảnh: Lê Đồng

Những vụ việc lừa gạt phụ nữ bán sang Trung Quốc trên địa bàn biên giới tỉnh Lào Cai liên tiếp xảy ra trong thời gian qua cho thấy, tội phạm mua bán người vẫn diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, với những phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt. Điển hình: Ngày 24-4-2018, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai, BĐBP Lào Cai tiếp nhận nạn nhân Lý Thị S, trú tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, bị lừa bán sang Trung Quốc, do Cục Công an Hà Khẩu, Trung Quốc bàn giao.

Theo lời khai của Lý Thị S, thông qua Facebook, S đã quen một nam thanh niên người Mông tên Mua, 20 tuổi, nói là quốc tịch Thái Lan, hiện là bác sĩ và chưa có người yêu. Qua một thời gian làm quen, đến ngày 8-3-2018, Mua gọi điện cho S nói là đã đến sân bay Nội Bài, Hà Nội để lên Điện Biên thăm S, nhưng Mua đang bị Công an tạm giữ vì thiếu thủ tục nhập cảnh và đưa lên Lào Cai để trục xuất về nước. Mua nhờ S đến Lào Cai làm thủ tục bảo lãnh. Không chút nghi ngờ, S nhờ bố mình đưa đến bến xe Phố Mới, tỉnh Lào Cai.

Tại đây, hai bố con S gặp 2 đối tượng nam giới, tự giới thiệu là bạn của Mua. Chúng dẫn hai người đến một bờ suối thì lừa bố S quay lại lấy xe máy. Khi bố S quay lại, chúng bí mật đưa S qua biên giới rồi đưa sâu vào tỉnh An Huy, Trung Quốc bán, với giá 1 vạn nhân dân tệ. Sau một thời gian chịu tủi nhục nơi xứ người, Lý Thị S đã bỏ trốn, đến Công an tỉnh An Huy trình báo và được giải cứu.

Cùng thủ đoạn giả vờ yêu, đối tượng Hảng Seo Phong, trú tại xã Lang Thíp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái bị sa lưới pháp luật khi lần lượt bán 4 cô gái trẻ sang Trung Quốc lấy tiền tiêu xài. Ngày 28-4-2018, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai tiếp nhận trình báo của ông Hạng A Sùng, trú tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu về việc con dâu của ông tên là Hầu Thị S bị một đối tượng dụ dỗ đưa đi khỏi nơi cư trú và nghi bị bán sang Trung Quốc. Xâu chuỗi các manh mối, các trinh sát BĐBP Lào Cai tổ chức xác minh, mật phục và bắt quả tang Hảng Seo Phong ngay tại khu vực biên giới xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, khi y đang đưa S sang Trung Quốc để bán.

Khai thác nhanh, Hảng Seo Phong khai nhận, y đã cùng Vàng A Lù, trú tại huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên lừa các phụ nữ, trẻ em người Mông để bán sang Trung Quốc. Thủ đoạn của chúng là giả làm người Mông ở Thái Lan, làm quen qua các trang mạng xã hội, sau đó tạo tình huống để lôi kéo nạn nhân đến Lào Cai rồi lừa sang Trung Quốc bán. Phong thừa nhận, đây là lần thứ 4 y đưa nạn nhân sang Trung Quốc bán.

Nhằm chủ động đấu tranh chống tội phạm mua bán người, thời gian qua, BĐBP Lào Cai đã tích cực điều tra, nắm tình hình, xác định các tuyến, địa bàn trọng điểm; tăng cường tuần tra, kiểm soát đường mòn, đường tiểu ngạch; rà soát lên danh sách các đối tượng nghi vấn; tổ chức truy bắt đối tượng, giải cứu nạn nhân; lập chuyên án đấu tranh triệt phá... Trong năm 2017 và 4 tháng đầu năm 2018, BĐBP Lào Cai đã chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, đấu tranh, xử lý 75 vụ với 19 đối tượng; tiếp nhận, giải cứu, phối hợp hỗ trợ ban đầu, chuyển tuyến an toàn cho 110 nạn nhân.

Đại tá Tống Chính Phúc, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lào Cai cho biết: “Thời gian tới, BĐBP Lào Cai tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của Trung Quốc để tăng cường công tác trao đổi thông tin, tình hình và triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh bóc gỡ các đường dây mua bán người hoạt động xuyên quốc gia; đồng thời đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án mua bán người, xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật”.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO