Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 07:06 GMT+7

Tuyên truyền pháp luật cho ngư dân về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Biên phòng - Trong 2 ngày 27-28/10, Biên đội III/21, Hải đoàn 18 BĐBP đã tổ chức trao tặng cờ Tổ quốc; tuyên truyền về chống “Khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định” (IUU); phát tờ rơi về công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển, đảo và phổ biến, giáo dục pháp luật cho hơn 300 lượt nhân dân và bà con ngư dân trên địa bàn thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Biên đội III/21, Hải đoàn 18 BĐBP trao tặng cờ Tổ quốc, phát tờ rơi về công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển cho bà con ngư dân trên địa bàn thành phố Vũng Tàu. Ảnh: Vũ Hùng

Đội tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của Biên đội III/21, Hải đoàn 18 BĐBP đã trao tặng cờ Tổ quốc và tuyên truyền cho bà con ngư dân về tình hình an ninh biên giới vùng biển, một số văn bản pháp luật như: “Khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định” (IUU), Luật Biên giới Quốc gia; Luật Biển Việt Nam năm 2012; Công ước Quốc tế về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; một số nội dung cơ bản của Nghị định số 89/2015/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản; Nghị định số 169/2013/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; phổ biến một số điểm lưu ý cho ngư dân khi đánh bắt xa bờ và các nội dung pháp luật có liên quan.

Hiện nay, Hải đoàn 18 BĐBP tiếp tục vận động ngư dân duy trì các tổ tàu thuyền đoàn kết, tàu thuyền an toàn trên biển, tổ chức cho các chủ tàu khai thác xa bờ viết cam kết không xâm phạm vùng biển nước khác để khai thác hải sản; khi xuất bến phải có đầy đủ giấy tờ, có hải đồ để phục vụ việc xác định ranh giới trên biển nhằm hạn chế tình trạng các tàu cá vi phạm liên quan đến IUU và chấp hành tốt luật pháp Việt Nam và các nước.

Đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật lần này là một nội dung trong chương trình, kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021” năm 2021 của Hải đoàn nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành và thực hiện nghiêm pháp luật của Nhà nước ta cho bà con ngư dân khu vực biên giới vùng biển góp phần xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đồn Biên phòng Diễn Thành tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết không khai thác hải sản trái phép. Ảnh: Anh Bách

Ngày 28-10, Đồn Biên phòng Diễn Thành (BĐBP Nghệ An) phối hợp với 3 xã: Diễn Thành, Diễn Ngọc, Diễn Bích (huyện Diễn Châu) tổ chức tuyên truyền cho ngư dân về phòng, chống hoạt động khai thác hải sản trái phép trên vùng biển thuộc tỉnh Nghệ An.

Lực lượng phối hợp đã tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của xã, trực tiếp đi đến các phương tiện, vận động chủ tàu ký cam kết không vi phạm pháp luật khi đánh bắt trên biển. Tại các bến, cảng, lực lượng phối hợp sử dụng hệ thống loa cầm tay tổ chức tuyên truyền lưu động và kết hợp phát trên 800 tờ rơi tuyên truyền cho chủ phương tiện và ngư dân.

Đây là hoạt động trong đợt cao điểm của BĐBP tỉnh Nghệ An về phối hợp đấu tranh, ngăn chặn hoạt động khai thác hải sản trái phép trên vùng biển của tỉnh.

Vũ Hùng - Anh Bách

Bình luận

ZALO