Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 04:11 GMT+7

Tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng, chống tảo hôn

Biên phòng - Thời gian qua, các đơn vị thuộc BĐBP tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến người dân, nhất là đồng bào nơi biên giới. Qua đó tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân; từng bước ngăn chặn và hạn chế hành vi vi phạm pháp luật, nhất là tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

BĐBP Nghệ An đến từng gia đình tuyên truyền phòng, chống tảo hôn. Ảnh: Anh Bách

Một giờ học ngoại khóa của các em học sinh lớp 9 Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Trung học cơ sở (THCS) Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn. Nội dung của tiết học hôm nay là Luật Hôn nhân và gia đình. Thầy giáo của các em là cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn. Việc trang bị cho các em học sinh lớp cuối cấp những nội dung cơ bản về hôn nhân và gia đình, phòng chống tảo hôn nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền về phòng chống tảo hôn trong đồng bào các dân tộc.

Em Lầu Y Kia, học sinh lớp 9B, Trường PTDTBT THCS Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn cho biết, chúng em được các chú bộ đội tuyên truyền là không nên lấy vợ, lấy chồng sớm, phải cố gắng học để trở thành công dân có ích cho xã hội, góp phần xây dựng bản làng ngày càng phát triển.

Trường PTDTBT THCS xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn có trên 300 em học sinh, trong đó có 260 em là con em thuộc đồng bào các dân tộc Thái, Mông và Khơ Mú. Các em không thể đi học về nhà trong ngày, bản xa nhất cách trường 6 giờ đồng hồ đi bộ, việc các em được thường xuyên bổ sung kiến thức pháp luật về mọi mặt là rất cần thiết.

Thầy giáo Nguyễn Văn Sơn, Hiệu trưởng trường nhà trường cho biết, các nội dung tuyên truyền được cán bộ đồn Biên phòng biên soạn ngắn gọn, phù hợp với lứa tuổi để phổ biến cho học sinh, giúp các em dễ hiểu và thực hiện, từ đó góp phần nâng cao nhận thức cho các em, nhất là các em lứa tuổi 13-14 về vấn đề hôn nhân và gia đình, phòng chống tảo hôn, để các em dễ hiểu và thực hiện.

Kết hợp tuyên truyền tập trung, nhỏ lẻ và huy động sự vào cuộc mạnh mẽ, kịp thời của già làng, trưởng bản, người có uy tín; gắn trách nhiệm cho từng ban, ngành, đoàn thể thường xuyên bám nắm địa bàn, các địa điểm vùng sâu, vùng xa để tuyên truyền phổ biến pháp luật, phòng chống tảo hôn trên địa bàn. Bằng cách làm này từng bước nâng cao nhận thức về pháp luật cho người dân trên địa bàn đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn.

Thiếu tá Ngô Quang Hiếu, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, BĐBP Nghệ An cho biết, đơn vị đứng chân trên địa bàn 2 xã Nậm Cắn và Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, nơi đây chủ yếu là đồng bào các dân tộc it người sinh sống. Những năm qua để tuyên truyền, hạn chế tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, đồn đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị của huyện, xã tuyên truyền đến quần chúng nhân dân 11/11 bản của 2 xã Nậm Cắn và Tà Cạ đến cán bộ, giáo viên, học sinh và nhân dân trên địa bàn, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và người dân chủ động phòng tránh.

Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn có phần đông đồng bào là người dân tộc Mông sinh sống, theo thói quen bà con nhân dân thường rời khỏi nhà lúc sáng sớm, làm việc trên nương rẫy cả ngày và trở về vào buổi tối, việc gặp gỡ thăm hỏi, tuyên truyền phổ biến pháp luật của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng vì vậy cũng linh hoạt về thời gian và thường theo hình thức nhỏ lẻ. Một hoặc một vài hộ gia đình, vất vả hơn cho bộ đội nhưng thuận tiện hơn cho bà con. Chính vì thế, các nội dung tuyên truyền được người dân tiếp thu một cách tập trung và hiệu quả.

BĐBP phát tờ rơi tuyên truyền đến người dân. Ảnh: Anh Bách

Cụ thể như Luật Hôn nhân và gia đình, để người dân dễ hiểu, nắm vững và thực hiện, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn xây dựng thành chuyên đề tuyên truyền phổ biến đến tận bà con.

Chị Vừ Y Nại, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cho biết, trên cơ sở phối hợp giữa đồn Biên phòng và Hội phụ nữ xã, chúng tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch và phân công các đồng chí trong Ban thường vụ, ban chấp hành phối hợp với các tổ công tác Biên phòng, các ban, ngành, đoàn thể xuống cơ sở để tuyên truyền pháp luật, đặc biệt là luật phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới và phòng, chống tảo hôn.

Cùng với đó đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương xã Nậm Cắn lựa chọn các đồng chí am hiểu phong tục, tập quán, phối hợp các địa phương, ban quản lý bản thành lập các tổ công tác, đến từng bản tuyên truyên tập trung đến người dân bằng nhiều hình thức như qua hệ thống loa truyền thanh, tờ rơi, tờ gấp, và tuyên truyền bằng 2 thứ tiếng tiếng phổ thông và tiếng của đồng bào, đồng thời phát huy hiệu quả mô hình bản tin vùng biên để tuyên truyền đến người dân.

Hàng ngày, các thông tin được biên tập ngắn gọn, dễ hiểu sau đó phát trên hệ thống loa truyền thanh vào các khung giờ đầu buổi sáng và chiều tối để tất cả người dân đều có thể nghe và hiểu.

Ông Xồng Bá Lầu, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn cho biết với cách tuyên truyền đa dạng, phong phú của lực lượng Biên phòng và địa phương, nhận thức của người dân từng bước được nâng lên, bà con tích cực lao động sản xuất và từng bước chấm dứt tình trạng tảo hôn trên địa bàn.

Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, công tác tuyên truyền pháp luật của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, BĐBP Nghệ An đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, nhất là hạn chế và đẩy lùi tình trạng tảo hôn trong đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Anh Bách

Bình luận

ZALO