Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 10:29 GMT+7

Tuyên truyền để ngư dân không vi phạm pháp luật

Biên phòng - Trong thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt, BĐBP Quảng Trị đã triển khai nhiều biện pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân địa phương.

qtuh_20
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Thành Phú

Trên địa bàn Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt quản lý có số lượng lớn tàu, thuyền và ngư dân thường xuyên tham gia đánh bắt, khai thác hải sản trên biển. Trong đó, có 105 chiếc tàu đánh bắt xa bờ, chiếm hơn một nửa số tàu có công suất lớn thường xuyên vươn khơi của tỉnh Quảng Trị. Từ trước đến nay, người dân địa phương vẫn quen với phương thức khai thác hải sản theo lối truyền thống đơn lẻ, chưa phát huy được tính hiệu quả trong lúc hành nghề. Thậm chí, vì nguồn lợi trước mắt, một số thuyền viên trên các phương tiện còn sử dụng các hình thức đánh bắt bị pháp luật nghiêm cấm như sử dụng chất nổ, xung điện, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, nguồn lợi hải sản. 

Trước tình trạng này, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt đã triển khai nhiều biện pháp như thành lập, duy trì hoạt động có hiệu quả các tổ, đội tàu thuyền đoàn kết trên biển. Qua đó, ngư dân có điều kiện hỗ trợ nhau trong quá trình hành nghề; đồng thời, nắm bắt thông tin trên biển, kịp thời thông báo cho BĐBP và các cơ quan kịp thời xử lý. Đơn vị cũng phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân. 

Từ đầu năm đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt đã phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được 81 buổi, với 7.346 lượt người nghe. Trong đó, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân, các chủ phương tiện, thuyền trưởng, thuyền viên các tàu cá về Hiệp định phân định vịnh Bắc bộ, Hiệp định hợp tác nghề cá giữa Việt Nam và Trung Quốc, Luật Biên giới quốc gia, Luật Biển Việt Nam, Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”... được 22 buổi với hơn 2.000 lượt người nghe; vận động 100% chủ phương tiện ký kết không sử dụng thuốc nổ, kích điện để đánh bắt hải sản.

Ngoài ra, đồn còn cử cán bộ đến tận các tàu, thuyền để tuyên truyền, phổ biến, phát tờ rơi, tờ gấp cho các ngư dân đi biển dài ngày về neo đậu tại cảng.

Trung tá Nguyễn Công Trình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt cho biết: “Đơn vị đã tích cực, chủ động phối hợp với cấp ủy, các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương tổ chức tốt việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân, các chủ phương tiện, thuyền trưởng, thuyền viên khi tham gia đánh bắt hải sản trên biển; đồng thời, tổ chức cho ngư dân ký cam kết không vi phạm pháp luật khi đánh bắt trên biển, không sử dụng các loại ngư lưới cụ bị cấm để đánh bắt hải sản, khi xuất lạch phải mang đủ giấy tờ...”. 

Kể từ khi được BĐBP và các lực lượng chức năng tuyên truyền về các quy định bắt buộc khi hoạt động đánh bắt hải sản trên biển, nhiều ngư dân ở thị trấn Cửa Việt và các xã Gio Hải, Trung Giang, huyện Gio Linh luôn chuẩn bị đầy đủ các thủ tục cần thiết mỗi khi xuất bến hành nghề. Ông Võ Văn Hữu, 44 tuổi, trú tại khu phố 3, thị trấn Cửa Việt, thuyền trưởng tàu đánh bắt xa bờ QT 96768 TS khẳng định: “Việc đăng ký ra vào bến, địa điểm ngư trường hoạt động của phương tiện là rất cần thiết, giúp BĐBP và các cơ quan chức năng theo dõi nguồn gốc khai thác hải sản, vùng biển đánh bắt, đồng thời, giúp việc cứu hộ, cứu nạn kịp thời, nhanh chóng khi tàu và thuyền viên gặp sự cố bất khả kháng trên biển”.

Ông Mai Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Việt cho biết: “Là một trong những địa phương có đội tàu khai thác xa bờ lớn nhất huyện Gio Linh và tỉnh Quảng Trị, cấp ủy, chính quyền thị trấn Cửa Việt đã phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt và các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền cho các chủ phương tiện khai thác đúng ngư trường; quá trình hoạt động của tàu phải ghi nhật ký khai thác đầy đủ... Điều đáng mừng, sau một thời gian ngắn tuyên truyền, hướng dẫn, đại đa số các chủ tàu đã tuân thủ một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, vẫn có một số rất ít chủ phương tiện chưa thật sự nhận thức đầy đủ về việc ghi nhật ký. Để khắc phục tình trạng này, UBND thị trấn đã phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt và Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Trị tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn để ngư dân thực hiện đúng”.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO