Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 01:41 GMT+7

Tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Biên phòng - Ngày 7/9, Đồn Biên phòng Trà Cổ, BĐBP Quảng Ninh đã tổ chức tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho chủ phương tiện đánh bắt hải sản và ngư dân trên vùng biển Trà Cổ và Bình Ngọc (thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh).

Cán bộ Đồn Biên phòng Trà Cổ tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân vùng biển Trà Cổ. Ảnh: Xuân Nguyên

Theo đó, đại diện Đồn Biên phòng Trà Cổ đã thông tin đến ngư dân quy định về chống khai thác hải sản IUU; tác động của "thẻ vàng" EC đối với xuất, nhập khẩu thủy sản; quy định của pháp luật Việt Nam khi xử lý tàu cá đánh bắt hải sản sai quy định trong vùng biển Việt Nam; một số quy định về giấy phép khai thác đối với tàu cá; một số lưu ý liên quan đến phân vùng khai thác thủy sản; những nội dung chính của chuyên đề “Vấn đề gỡ thẻ vàng của liên minh châu Âu đối với hải sản Việt Nam"; những điều cần biết khi khai thác thủy hải sản trên biển như: giấy tờ cần phải có, các hành vi khai thác thủy sản vi phạm quy định IUU, Luật Thủy sản năm 2017, Luật Cảnh sát biển năm 2018, hậu quả khi khai thác hải sản bất hợp pháp...

Đồng thời, vận động ngư dân duy trì các tổ tàu thuyền an toàn trên biển, tổ chức cho các chủ tàu khai thác xa bờ viết cam kết không xâm phạm vùng biển nước khác để khai thác hải sản, chấp hành nghiêm các quy định khi xuất bến như phải có đầy đủ giấy tờ, có hải đồ để phục vụ việc xác định ranh giới trên biển nhằm hạn chế tình trạng các tàu cá vi phạm liên quan đến IUU và chấp hành tốt luật pháp Việt Nam và các nước.

Thông qua tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân, nhất là ngư dân về công tác chống khai thác IUU, nhằm quản lý khai thác và phát triển bền vững ngành thủy sản. Qua đó, giúp ngư dân nắm chắc phạm vi vùng biển Việt Nam, chấp hành pháp luật khi hoạt động trên biển, không đánh bắt hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; chung tay tháo gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam.

Thanh Đông - Xuân Nguyên

Bình luận

ZALO