Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 02:31 GMT+7

Tuyên truyền bảo hiểm xã hội thích ứng với thời kỳ dịch bệnh Covid-19

Biên phòng - Trong giai đoạn cả nước đang căng mình chống dịch Covid-19, công tác tuyên truyền về bảo hiểm xã hội (BHXH) cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Để thích ứng với thời kỳ dịch bệnh, BHXH huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã sáng tạo, chuyển đổi mô hình từ truyền thông trực tiếp sang truyền thông trực tuyến và truyền thông nhóm nhỏ, qua đó, đã đạt được những kết quả khả quan trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình.

Người dân tham gia BHXH tự nguyện nhận và đối chiếu thông tin trên sổ BHXH tại đại lý thu BHXH, BHYT tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Ảnh: BHXH tỉnh Nghệ An cung cấp

Là địa bàn nông nghiệp nhưng 39/39 xã, thị trấn ở huyện Yên Thành đều đã xây dựng được điểm cầu trực tuyến, đảm bảo về cơ sở vật chất, chất lượng đường truyền ổn định, phục vụ cho các cuộc hội nghị trực tuyến trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tận dụng lợi thế này, BHXH huyện đã chủ động báo cáo, đề xuất Huyện ủy, UBND huyện cho phép sử dụng hệ thống trực tuyến để triển khai chính sách BHXH, BHYT đến với người dân,nhằm kịp thời ứng phó, khắc phục những khó khăn do dịch Covid-19 tác động tới công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Theo đó, từ quý III-2020 đến nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, BHXH huyện Yên Thành đã linh hoạt, áp dụng hiệu quả mô hình tổ chức hội nghị trực tuyến tới 39/39 điểm cầu là các xã, thị trấn, trung bình mỗi hội nghị thu hút trên 800 người tham gia. Thông qua hội nghị, nhận thức của người dân về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình ngày càng được nâng cao, nhiều người không chỉ chủ động tham gia BHXH, BHYT cho mình mà còn vận động người thân, bạn bè cùng tham gia để được chăm sóc sức khỏe và đặc biệt được đảm bảo an sinh xã hội lúc về già.

Trong tháng 7-2021, tại Hội nghị trực tuyến tuyên truyền đối thoại với người dân trong việc thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình gắn với sơ kết công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2021, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của BHXH huyện, ngoài đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể liên quan, còn có 732 người dân tham dự. Sau Hội nghị trực tuyến, đã có 527 người nộp tiền tham gia BHXH tự nguyện.

Song song với việc tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tuyến, BHXH huyện Yên Thành kết hợp với truyền thông nhóm nhỏ để đưa chính sách BHXH, BHYT lan tỏa đến với người dân. Bà Hoàng Thị Chín, Giám đốc BHXH huyện cho biết: “Trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, không thể tổ chức được hội nghị tuyên truyền quy mô lớn, đông người tham dự thì những hội nghị nhỏ, tập trung vào những nhóm người tiềm năng là một giải pháp hiệu quả mà BHXH huyện duy trì để tiếp cận người dân”.

Từ năm 2017, đã có hàng trăm cuộc tuyên truyền đối thoại với người dân được thực hiện tại cộng đồng dân cư trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Yên Thành. Những hội nghị này được tổ chức vào thời gian phù hợp nhất với nếp sinh hoạt của người dân ở từng địa bàn, kể cả ngày nghỉ và được lồng ghép vào các buổi sinh hoạt của thôn xóm, sinh hoạt chi hội đoàn thể. “Chỉ cần một người trong nhà hiểu, tham gia, nhất là người chủ gia đình, thì các thành viên còn lại cũng dễ dàng tham gia hơn”- chị Đinh Thị Châu, xã Tăng Thành chia sẻ.

Bằng các giải pháp đồng bộ đó, BHXH huyện Yên Thành đã gặt hái được những “trái ngọt” trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Theo thống kê, tính đến ngày 30-6-2021, huyện Yên Thành đã có 16.383 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó có 1.999 người tham gia mới trong 6 tháng đầu năm. Qua đó, giúp BHXH huyện dẫn đầu toàn tỉnh về số người tham gia BHXH tự nguyện. Số người tham gia BHYT hộ gia đình cũng tăng nhanh, nếu hết năm 2020 mới có 86.996 người tham gia, thì đến ngày 30-6-2021, đã có 96.012 người tham gia, tăng 9.016 người.

Mai Anh

Bình luận

ZALO