Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 02:51 GMT+7

Tuyên truyền bảo đảm an ninh, an toàn đường ống dẫn khí dưới biển

Biên phòng - Sáng 8/9, tại UBND phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã phối hợp với Công ty vận chuyển khí Đông Nam Bộ, Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn và Đồn Biên phòng Tam Quan Nam tổ chức truyền thông bảo vệ an ninh, an toàn đường ống dẫn khí dưới biển.

Các đơn vị trao tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân tại buổi tuyên truyền. Ảnh: Thanh Bình

Tại buổi tuyên truyền các báo cáo viên đã thông tin cho hơn 100 chủ phương tiện, thuyền trưởng, ngư dân trên địa bàn hành nghề đánh bắt thủy hải sản ngoài khơi về tầm quan trọng của khí và dầu khí, các công trình đường ống dẫn khí dưới biển; nguy cơ cháy nổ, sự cố ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh năng lượng, an ninh lương thực quốc gia và cả tính mạng con người. Tuyên truyền vận động ngư dân không neo đậu, đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản; không khai thác phế liệu, nổ mìn trong khu vực hành lang an toàn đường ống dẫn khí, dầu khí, đặc biệt là hệ thống ống khí Nam Côn Sơn và Bạch Hổ.

Cũng tại buổi tuyên truyền, chủ phương tiện và ngư dân cũng đã được phổ biến Luật Thủy sản 2017, Luật Giao thông đường thủy; Nghị định 03/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an ninh, an toàn dầu khí; Nghị định 99/NĐ-CP của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí”.

Bên cạnh đó, các chủ phương tiện và thuyền trưởng cũng được hướng dẫn trực tiếp cài đặt tọa độ của hệ thống tuyến ống khí biển quản lý vào GPS của tàu cá để dễ dàng phát hiện, qua đó phòng ngừa, tránh các hoạt động vi phạm gây mất an ninh cho đường ống dẫn khí.

Trước đó, trong 2 ngày 28-29/8, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Thuận phối hợp Công ty đường ống khí Nam Côn Sơn, Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ tổ chức tuyên truyền đảm bảo an ninh, an toàn đường ống dẫn khí dưới biển và phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho 240 thuyền trưởng, chủ phương tiện của các địa phương ven biển huyện Tuy Phong, Phú Quý và thành phố Phan Thiết (Bình Thuận).

Toàn cảnh buổi tuyên truyền. Ảnh: Trung Thành

Tại các buổi tuyên truyền, ngư dân đã được Ban Tổ chức phát tờ rơi thể hiện chi tiết vị trí, tọa độ của hệ thống các đường ống dẫn khí; thông tin về khu vực an toàn và các hành vi bị cấm trong phạm vi 2 hải lý mỗi bên của đường ống dẫn khí theo quy định của pháp luật; các sự cố có thể xảy ra và sự nguy hiểm với ngư dân, các công trình đường ống dẫn khí khi ngư dân cố tình vi phạm khu vực an toàn để đánh bắt hải sản.

Những dấu hiệu để nhận biết các vụ việc về sự cố đường ống dẫn khí dưới biển và cách xử trí đảm bảo an toàn; tần số liên lạc, số điện thoại các cơ quan chức năng để ngư dân thông báo khi phát hiện sự cố và vụ việc vi phạm; quy định pháp luật và mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành lang an toàn các công trình dầu khí; việc xử lý của BĐBP tỉnh và các lực lượng chức năng đối với tàu cá vi phạm thời gian qua.

Phát tờ rơi tuyên truyền cho ngư dân địa phương. Ảnh: Trung Thành

Ngoài ra, bà con ngư dân còn được báo cáo viên các Đồn Biên phòng Mũi Né, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Liên Hương, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý tuyên truyền các quy định của pháp luật về phòng chống khai thác IUU, tình hình vi phạm của ngư dân trên địa bàn tỉnh; quy định của pháp luật và việc xử lý của các lực lượng chức năng đối với tàu cá, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản bất hợp pháp...

Thanh Bình - Trung Thành

Bình luận

ZALO