Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 09:10 GMT+7

“Tuyên ngôn Độc lập tiếp thêm ý chí, nghị lực cho các thế hệ cống hiến hết mình cho Tổ quốc”

Biên phòng - Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và Quốc khánh 2-9 là sự kiện vĩ đại của lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Trong những ngày mùa Thu tháng Tám lịch sử, chúng ta cùng lắng nghe những chia sẻ của các bậc cao niên và thế hệ trẻ về ý nghĩa nhân văn sâu sắc của cuộc Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9 khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đưa người dân Việt Nam từ thân phận nô lệ lên làm chủ nhân của đất nước.

10-1-10

Ông Phạm Văn Tuyên (xã Bình Minh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa): 

Mỗi khi đất trời vào Thu, nhớ về Ngày Quốc khánh đầu tiên (2-9-1945), tôi vẫn tràn đầy cảm xúc khi được trở thành những công dân tự do, được thoát ra khỏi ách áp bức của chế độ thực dân, phong kiến. 16 tuổi, tôi được cấp trên giao nhiệm vụ theo dõi hoạt động của bọn cường hào gian ác để cung cấp thông tin cho cách mạng. Tôi cũng chứng kiến và chịu sự áp bức, bóc lột của bọn thống trị quan lại địa phương, khi Cách mạng Tháng Tám thành công, bản Tuyên ngôn Độc lập ra đời, hơn ai hết, toàn thể người dân Việt Nam hiểu rõ rằng không có gì quý hơn độc lập, tự do, nông dân có đất, có ruộng để sản xuất, thoát khỏi nạn đói. Và lời khẳng định của Bác Hồ trong Bản Tuyên ngôn Độc lập luôn vang mãi trong trái tim tôi, tiếp thêm ý chí, nghị lực, quyết tâm cho bao thế hệ tiếp nối truyền thống của cha anh, cống hiến hết mình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

10-2-10

Trung tá, Bác sĩ Đặng Cát - Công dân Thủ đô Ưu tú năm 2017, (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội):

Ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Bác Hồ đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Bản thân tôi lúc đó còn nhỏ cũng dâng trào cảm xúc, bởi từ đây, người dân Việt Nam thoát khỏi áp bức, bóc lột của thực dân, đế quốc, trở thành chủ nhân của đất nước.

Sau 73 năm đất nước dành độc lập, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng Công sản Việt Nam, đất nước ta đang có sự phát triển vượt bậc, tiến lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng, người dân được sống trong môi trường bình yên, hạnh phúc... Từ niềm tin vào Đảng, vào đường lối cách mạng, dù tuổi đã cao, nhưng tôi vẫn tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, góp sức lực, trí tuệ khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo, người cao tuổi...

10-3-10

Anh Sấn Mí Dầu, (xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng):

Khi ngồi trên ghế nhà trường, tôi được các thầy cô truyền thụ về ý nghĩa lịch sử của cuộc Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Khi nhập ngũ, trở thành chiến sĩ BĐBP, thông qua các lớp học chính trị, tôi đã hiểu được giá trị to lớn của dấu mốc lịch sử trọng đại này. Là thế hệ trẻ, được sinh ra trong hòa bình, được cắp sách tới trường, khi trở thành Bộ đội Cụ Hồ, được BĐBP bồi dưỡng, trưởng thành, đứng trong hàng ngũ của Đảng, tôi càng thêm trân trọng giá trị của những ngày hòa bình, đất nước vững bước đi lên.

Biết ơn sự hy sinh xương máu của thế hệ ông cha, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, về địa phương được cấp ủy Đảng, địa phương giao nhiệm vụ là Bí thư Chi bộ xóm Lũng Mần (xã Đức Hạnh, huyện Bão Lâm), tôi muốn phát huy những gì đã học ở nhà trường và thời gian trong quân ngũ, vững tin, kiên trì phấn đấu, xây dựng khối đoàn kết toàn dân, đưa bản làng giàu mạnh, cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

10-4-10

Thượng úy Nguyễn Văn Bằng, (cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, BĐBP Quảng Trị):

Ngày Quốc khánh 2-9 là dịp nhắc nhở bản thân tôi nhớ về những năm tháng đấu tranh quật cường giành độc lập dân tộc, nhớ đến quá trình xây dựng và phát triển của đất nước kể từ sau Cách mạng Tháng Tám thành công. Nhìn lại những trang sử của đất nước, tôi luôn cảm phục và biết ơn những sự hy sinh dũng cảm, tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” của thế hệ cha ông. Tôi nhận thức được rằng, trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN đang đặt trên vai thế hệ trẻ. Để thực hiện sứ mệnh lịch sử đó, chúng tôi cần phải nỗ lực phấn đấu, học tập, cùng với toàn Đảng, toàn quân và toàn dân xây dựng Tổ quốc ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại...

10-5-10

Trần Thị Thúy  (Giáo viên Trường Phổ thông Trung học Đức Hợp, Kim Động, Hưng Yên):

Không ai có thể phủ nhận thắng lợi vĩ đại của cuộc Cách mạng Tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Đây là thắng lợi của bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần đấu tranh quật cường của toàn thể dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng Công sản Việt Nam, đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh. 73 năm qua đi, đất nước ta đã không ngừng phát triển đi lên. Một Nhà nước của dân, do dân và vì dân đã đoàn kết, sáng tạo vượt qua muôn vàn khó khăn sau chiến tranh giải phòng dân tộc, trở thành một quốc gia phát triển, có vị thế trên trường quốc tế, dẫn đầu khu vực trên thế giới về xuất khẩu nhiều loại nông sản... Là một giáo viên, tôi luôn phát huy truyền thống cách mạng của dân tộc, tu dưỡng, rèn luyện để trở thành một giáo viên giỏi trong sự nghiệp “trồng người”.

Nhóm PV (thực hiện)

Bình luận

ZALO