Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/07/2024 05:34 GMT+7

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”

Biên phòng - Sáng 30-3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Hội nghị Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” giai đoạn 2016-2021 theo hình thức trực tuyến với 46 điểm cầu trên toàn quốc.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thùy Trang

Dự hội nghị có các đồng chí: Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP; Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Triệu Tài Vinh, Phó trưởng ban Dân vận Trung ương; Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; cùng đại biểu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và 19 em học sinh, sinh viên tiêu biểu đại diện cho hơn 3.000 em đang được BĐBP nhận đỡ đầu.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP trình bày báo cáo khái quát kết quả thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” giai đoạn 2016-2021 (gọi tắt là Chương trình).

Theo đó, năm 2016, Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai Chương trình “Nâng bước em tới trường” nhằm chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ, nâng bước tới trường cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, con gia đình chính sách, gia đình tích cực tham gia bảo vệ biên giới, con người có uy tín, dân tộc thiểu số rất ít người. Năm học 2016-2017, các đồn Biên phòng nhận đỡ đầu 2.844 em, trong đó có 197 em học sinh nước bạn Lào, Campuchia. Những năm học tiếp theo tiếp tục bổ sung, duy trì nhận đỡ đầu gần 3.000 em, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng, đến khi học hết lớp 12.

Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng học bổng của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho các em học sinh, sinh viên tiêu biểu. Ảnh: Thùy Trang

Tiếp nối thành công của Chương trình “Nâng bước em tới trường”, năm 2019, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai mô hình "Con nuôi đồn Biên phòng", phát động các đơn vị nhận các em về nuôi tại đồn Biên phòng. Hiện, các đồn Biên phòng đang nhận nuôi 359 em. Các đồn Biên phòng đã phân công cán bộ chăm sóc, hướng dẫn các em trong học tập, sinh hoạt, luyện tập nâng cao thể lực… Qua đó, tạo sự gắn bó, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, động viên chia sẻ, phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu, sở trường giúp các em phát huy, phát triển.

Ngoài nguồn kinh phí do cán bộ, chiến sĩ BĐBP quyên góp, khoảng 95 tỉ đồng, Chương trình còn nhận được sự chung tay, góp sức của nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân, tiêu biểu như: Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội…

5 năm qua là chặng đường đầu tiên trong chiến lược lâu dài của Chương trình nhằm chia sẻ, giúp đỡ hàng nghìn em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tới trường, chắp cánh ước mơ. Kết quả học tập, rèn luyện của các em được nâng lên rõ rệt, tỉ lệ học sinh Khá, Giỏi năm sau đều cao hơn năm trước, nhiều em đạt giải kỳ thi các cấp; được các thầy, cô, nhà trường khen ngợi, biểu dương.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng và đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao thưởng cho các em học sinh tiêu biểu được BĐBP đỡ đầu và nuôi dưỡng. Ảnh: Thùy Trang
Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP và đồng chí Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc trao thưởng cho các cháu sinh viên tiêu biểu đã được BĐBP đỡ đầu và nuôi dưỡng. Ảnh: Thùy Trang

Tiêu biểu có 59 em đạt giải ở các kỳ thi các cấp; gần 3.000 lượt em học sinh đạt danh hiệu học sinh Giỏi cấp trường; 132 em đỗ các trường đại học, cao đẳng, trong đó có nhiều em đỗ các trường chất lượng như: Em Lý Hồng Hải, được BĐBP Cao Bằng đỡ đầu đỗ Đại học Ngoại thương Hà Nội; em Lê Thị Hà Uyên, được BĐBP Thanh Hóa đỡ đầu đỗ Học viện Cảnh sát nhân dân…

Kết quả đó khẳng định, triển khai Chương trình là chủ trương đúng đắn của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, thể hiện tính nhân văn sâu sắc, là tình cảm, sự tri ân và việc làm ý nghĩa thiết thực của cán bộ, chiến sĩ BĐBP hướng về đồng bào các dân tộc nơi biên giới, hải đảo; góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó máu thịt giữa BĐBP với nhân dân; nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh, xây dựng, củng cố thế trận lòng dân, nền biên cương toàn dân vững chắc.

Với việc đỡ đầu, hỗ trợ các em học sinh nước bạn Lào, Campuchia đã góp phần tăng cường sự phối hợp giữa BĐBP Việt Nam với lực lượng bảo vệ biên giới và chính quyền cơ sở các nước; tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai bên biên giới…

Em Vàng Thị Chá chia sẻ tại hội nghị. Ảnh: Duy Liêm

Chia sẻ tại hội nghị, em Vàng Thị Chá, người dân tộc Mông, con nuôi của Đồn Biên phòng Phó Bảng, BĐBP Hà Giang cho biết: “Từ khi được làm con nuôi của đồn Biên phòng, được các bố nuôi chăm sóc, dạy bảo, giúp đỡ thì cuộc sống của em đã thay đổi. Các em có nhà để ở, có cơm để ăn, có sách để học và các bố ở đồn Biên phòng như người thân trong gia đình”.

Tại hội nghị, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tuyên dương và tặng Bằng khen cho 19 em học sinh, sinh viên tiêu biểu đã, đang được BĐBP đỡ đầu và nuôi dưỡng trong cả nước; 3 tập thể, 3 cá nhân đồng hành cùng chương trình.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho các tập thể, cá nhân đồng hành cùng BĐBP đỡ đầu các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Thùy Trang

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Trung tướng Đỗ Danh Vượng ghi nhận và biểu dương các cơ quan, đơn vị đã quyên góp, ủng hộ, nhất là các đơn vị và cán bộ, chiến sĩ trực tiếp giúp đỡ, chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu, đã chủ động khắc phục khó khăn, đồng thuận, đồng lòng tham gia thực hiện hiệu quả Chương trình; cảm ơn các thầy cô giáo đã dành thời gian, tình cảm, trách nhiệm dạy dỗ các em trong Chương trình trưởng thành. Đồng thời, nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng các em học sinh, sinh viên xuất sắc trong Chương trình đã có thành tích học tập tốt, đạt giải cao trong các kỳ thi và đỗ đại học, cao đẳng trong những năm vừa qua.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng đề nghị cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các đơn vị tiếp tục quán triệt, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ về mục đích, ý nghĩa nhân văn của Chương trình; phát huy tinh thần trách nhiệm, tương thân, tương ái của từng cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, chiến sĩ đối với đồng bào các dân tộc nơi biên giới. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các đơn vị, nâng cao chất lượng, hiệu quả của Chương trình. Các đơn vị phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các nhà trường và gia đình tích cực nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các cháu, có các hình thức hỗ trợ linh hoạt, phong phú để động viên, chia sẻ, giúp đỡ các cháu khắc phục mọi khó khăn, vươn lên trong học tập, tu dưỡng rèn luyện, kiên quyết không để cháu nào phải bỏ học giữa chừng.

Các em học sinh, sinh viên tiêu biểu giao lưu tại hội nghị. Ảnh: Thùy Trang

Các đơn vị thường xuyên giữ mối liên hệ với các cháu sinh viên, động viên các cháu tiếp tục phát huy thành tích học tập, rèn luyện, đem sức trẻ và tài năng cống hiến cho quê hương, đất nước. Đồng thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương có kế hoạch lựa chọn, bồi dưỡng, đào tạo các cháu có thành tích học tập tiêu biểu để xây dựng nguồn cán bộ cho địa phương; có chế độ đãi ngộ các cháu sinh viên sau khi tốt nghiệp về công tác tại địa phương.

Đồng chí Chính ủy BĐBP cũng căn dặn các em học sinh, sinh viên tiêu biểu không được bằng lòng với kết quả đã đạt được, cần tiếp tục nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện để đạt được kết quả cao hơn nữa, trang bị đủ hành trang cần thiết để lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO