Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/10/2021 04:28 GMT+7

Tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích cao trong học tập

Biên phòng - Ngày 1-11, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội) Ủy ban Dân tộc, Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số học giỏi năm 2014.

img_0111-1.JPG
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ tuyên dương.

Đây là hoạt động thường niên của Ủy ban Dân tộc nhằm động viên, khích lệ những tài năng trẻ là người dân tộc thiểu số, tạo điều kiện phát triển nhân tài cho đất nước. Thông qua chương trình, Ban Tổ chức muốn tuyên dương những tấm gương học sinh dân tộc thiểu số đầy nghị lực, đã vượt khó vươn lên trong học tập và cuộc sống, đạt kết quả cao trong học tập.

111 em học sinh, gồm các em đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia và đỗ thủ khoa, đạt điểm cao trong kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2014 đã được tuyên dương trong đợt này. Trong đó, có 85 em học sinh dân tộc thiểu số đạt giải ở kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia (một em đạt giải nhất, 11 em đạt giải nhì, 32 em đạt giải ba và 41 em đạt giải khuyến khích); một em đỗ thủ khoa và 25 em đạt điểm cao từ 25 điểm trở lên trong kỳ thi đại học. Các mức thưởng gồm: Giải Nhất quốc gia và Thủ khoa đại học: 12.150.000 đồng; Giải Nhì quốc gia: 9.650.000 đồng;  Giải Ba quốc gia: 8.150.000 đồng, Giải khuyến khích và điểm cao trong kỳ thi đại học: 3.000.000 đồng.

img_0098-1.JPG
Ông Nông Quốc Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, cùng các nhà tài trợ trao bằng khen cho các học sinh dân tộc thiểu số có thành tích cao trong học tập.
img_0105-1.JPG
Vinh danh các học sinh dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc.

Ông Chu Tuấn Thanh, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ủy ban Dân tộc cho biết: điểm khác của Lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số năm nay không chỉ dừng lại ở việc động viên, khuyến khích con em các dân tộc nỗ lực vươn lên trong học tập mà còn mở ra một tương lai tươi sáng cho các em học tập, nghiên cứu chuyên sâu hơn ở nước ngoài. Ông Thanh cho biết thêm: Dự kiến, sang năm 2015, UBDT sẽ vận động các nhà tài trợ cấp học bổng toàn phần cho những học sinh dân tộc thiểu số học giỏi đã tốt nghiệp đại học, đi học thạc sĩ và tiến sĩ ở nước ngoài.

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, ông Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng, Lễ tuyên dương là hoạt động rất ý nghĩa nhằm khuyến khích, động viên các em học sinh vùng dân tộc thiểu số nỗ lực hơn nữa trong học tập, đồng thời cũng là cách để chăm lo cho chủ nhân tương lai của đất nước, góp phần xây dựng Tổ quốc, bởi “hiền tài là nguyên khí của quốc gia”.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Ủy ban Dân tộc tiếp tục tích cực phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương rà soát, lồng ghép các chính sách nhằm tập trung nguồn lực cho công tác phát triển nguồn nhân lực; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số.

Bình Minh

Bình luận

ZALO