Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 05:23 GMT+7

Tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2020

Biên phòng - Chiều 17-3, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021) và Tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2020 tại 46 điểm cầu, với 898 đại biểu tham dự. Tại điểm cầu Hà Nội, Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP chủ trì buổi lễ; đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dự buổi lễ.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP và đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao thưởng và vinh danh 10 gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2020. Ảnh: Thành Chung

Lễ kỷ niệm và Tuyên dương nhằm ôn lại những chặng đường lịch sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh qua các thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Đồng thời, tôn vinh, động viên, khích lệ những tấm gương thanh niên tiêu biểu; phát hiện, xây dựng, nhân rộng gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến và kinh nghiệm tổ chức các mô hình hoạt động của tuổi trẻ BĐBP, tạo động lực thúc đẩy hoạt động của Đoàn và phong trào thanh niên BĐBP.

Nhìn lại chặng đường 90 năm qua, kể từ ngày thành lập, trong bất kỳ giai đoạn lịch sử nào, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đều phát huy tốt vai trò xung kích cách mạng, xứng đáng là cánh tay đắc lực, là đội dự bị tin cậy của Đảng. Truyền thống xung kích cách mạng, dám đón lấy những nhiệm vụ nặng nề, dám đi đến những nơi khó khăn, gian khổ, dám suy nghĩ sáng tạo... để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao là sợi chỉ đỏ xuyên suốt lịch sử Đoàn và phong trào thanh niên nước ta, làm nên những kỳ tích hào hùng mang đậm dấu ấn của tuổi trẻ trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP, Phó Chính ủy BĐBP phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Ảnh: Kim Nhượng

Tự hào với truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chúng ta càng tự hào với truyền thống xung kích, dũng cảm, sáng tạo của Tuổi trẻ Quân đội nói chung, tuổi trẻ BĐBP nói riêng.

Lịch sử 62 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của BĐBP đã khẳng định, dù trong giai đoạn cách mạng nào, tuổi trẻ BĐBP luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới; mưu trí, dũng cảm trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm; dũng cảm trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân; ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19.

Đồng thời, xung kích tham gia xây dựng khu vực biên giới với nhiều phong trào, mô hình tiêu biểu như: "Thầy giáo quân hàm xanh", "Thầy thuốc quân hàm xanh", "Nâng bước em tới trường", "Con nuôi đồn Biên phòng" góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh; tích cực thực hiện phong trào học tập, nghiên cứu khoa học, huấn luyện và rèn luyện góp phần quan trọng cùng cán bộ chiến sĩ toàn lực lượng xây dựng nên truyền thống anh hùng của BĐBP, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh,hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của lực lượng.

Trong giai đoạn cách mạng nào cũng luôn xuất hiện những tấm gương thanh niên tiêu biểu, sẵn sàng xả thân hi sinh vì chủ quyền an ninh biên giới quốc gia như Anh hùng liệt sĩ Trần Văn Thọ, Lê Đình Chinh, Đỗ Sỹ Họa, Nguyễn Cảnh Dần, Và Bá Giải, Phạm Xuân Phong, Lù Công Thắng... Tấm gương hi sinh của cách anh được Đảng, Nhà nước, Quân đội và đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới, biển đảo và nhân dân cả nước luôn khắc ghi, góp phần tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ", truyền thống anh hùng của BĐBP, góp phần cùng toàn quân viết lên những trang sử hào hùng của dân tộc, của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng.

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP và Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm chính trị BĐBP trao thưởng và vinh danh 9 gương mặt trẻ triển vọng BĐBP năm 2020. Ảnh: Thành Chung

Những năm gần đây, các tổ chức đoàn trong BĐBP có nhiều hoạt động thiết thực hiệu quả, có nhiều đột phá, khẳng định vị trí, vai trò của tuổi trẻ, được các cấp, các ngành, cấp ủy, chỉ huy các cấp ghi nhận, đánh giá cao. Trong bề dày thành tích, truyền thống chung của tuổi trẻ BĐBP, luôn xuất hiện những tấm gương điển hình tiên tiến, là các hạt nhân nòng cốt, có vai trò quan trọng, đóng góp xứng đáng trong thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng, xây dựng lực lượng và phong trào thanh niên, 10 đồng chí “Gương mặt trẻ tiêu biểu”, 9 đồng chí “Gương mặt trẻ triển vọng” năm 2020 được tuyên dương hôm nay là một minh chứng về những thành tích, kết quả xuất sắc của tuổi trẻ BĐBP trong những năm vừa qua.

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh BĐBP đã biểu dương, trao thưởng và vinh danh 10 “Gương mặt trẻ tiêu biểu” và 9 “Gương mặt trẻ triển vọng” của BĐBP năm 2020. Đây là những tấm gương điển hình tiến tiến, có thành tích xuất sắc trong nhiều lĩnh vực như vận động quần chúng, tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh phòng chống tội phạm, tìm kiếm cứu nạn,… được bình chọn trong năm 2020.

Đặc biệt, trong 10 “Gương mặt trẻ tiêu biểu” của BĐBP năm 2020, có Đại úy Lê Thừa Văn, Bí thư Đoàn cơ sở, Đội trưởng Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị được bình chọn là một trong 10 “Gương mặt trẻ tiêu biểu” toàn quân.

Đại úy Lê Thừa Văn báo cáo điển hình đại diện gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2020. Ảnh: Kim Nhượng

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP, Phó Chính ủy BĐBP ghi nhận và đánh giá cao những thành tích, kết quả, sự đóng góp quan trọng của các tổ chức Đoàn và phong trào thanh niên BĐBP, đồng thời cũng ghi nhận những nỗ lực, cố gắng, tâm huyết và tinh thần trách nhiệm của các thế hệ cán bộ, đoàn viên thanh niên, những tấm gương thanh niên điển hình tiên tiến đặc biệt là 19 đồng chí được bình chọn là “Gương mặt trẻ tiêu biểu”, “Gương mặt trẻ triển vọng” năm 2020 của BĐBP đã đạt được trong thời gian qua.

Để phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang 90 năm rèn luyện và trưởng thành của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn đề nghị cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp trong BĐBP tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp về công tác thanh niên. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác Đoàn và phong trào Thanh niên; quan tâm, chăm lo xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi về vật chất và tinh thần cho các tổ chức Đoàn hoạt động. Mỗi cán bộ đảng viên vừa là người chỉ huy quản lý, đồng thời cũng là người trực tiếp giáo dục, dìu dắt, giúp đỡ thanh niên; hãy đến với thanh niên bằng tất cả lòng thương yêu, tin cậy và sự tôn trọng, bằng những hành động cụ thể, tạo môi trường, điều kiện cho thanh niên cống hiến và trưởng thành.

Đối với tổ chức đoàn, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn yêu cầu cần tiếp tục quán triệt, triển khai nghiêm túc công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên; đồng thời chủ động xây dựng chương trình hành động thực hiện mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng các cấp đã đề ra, góp phần đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; đổi mới nội dung, hình thức và phương thức hoạt động phong phú, sinh động, sôi nổi, thiết thực và bổ ích, phù hợp với tuổi trẻ.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Thành Chung

Đối với các đồng chí cán bộ, đoàn viên, thanh niên cần nghiên cứu, quán triệt, học tập, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, những bài học kinh nghiệm quý báu của các thế hệ cha anh đi trước và noi gương những tấm gương điển hình tiên tiến, không ngừng tu dưỡng, học tập, rèn luyện, xác định mục tiêu, lý tưởng, xây dựng bản lĩnh chính trị, rèn luyện ý chí quyết tâm, trách nhiệm cao trước đơn vị và tổ chức đoàn; từng đồng chí tự trau dồi tri thức, kiến thức, kỹ năng, nâng cao trình độ mọi mặt, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ ở từng vị trí công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đối với 19 đồng chí được tuyên dương hôm nay, cần tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện và học tập, thực sự là những hạt nhân nòng cốt, tiêu biểu trên mọi lĩnh vực, đóng góp nhiều công sức, trí tuệ, góp phần xây dựng đơn vị “Mẫu mực, tiêu biểu”, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu thanh niên tiêu biểu đã tới dâng hoa tại Tượng đài “Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng” tại khuôn viên cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP.

10 Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2020

 1. Đại úy Lê Thừa Văn, BĐBP Quảng Trị
 2. Trung úy Nguyễn Đình Thông, BĐBP Long An
 3. Đại úy Hoàng Văn Nam, BĐBP Hà Tĩnh
 4. Thượng úy Nguyễn Quang Trung, BĐBP Thành phố Hồ Chí Minh
 5. Thượng úy Đỗ Xuân Điềm, BĐBP Điện Biên
 6. Thượng úy Nguyễn Tấn Vũ, BĐBP Quảng Ngãi
 7. Hạ sỹ Vũ Ngọc Quang Huy, Học viện Biên phòng
 8. Đại úy Phan Sơn Tùng, BĐBP Kiên Giang
 9. Thượng úy Nguyễn Ngọc Lân, BĐBP Đắk Lắk
 10. Đại úy Kim Minh Đức, BĐBP Trà Vinh

9 Gương mặt trẻ triển vọng BĐBP năm 2020

 1. Thượng úy Lê Văn Thiện, BĐBP Bình Phước
 2. Thượng úy Nguyễn Anh Tú, BĐBP Lạng Sơn
 3. Thượng úy Nguyễn Hữu Trung, BĐBP Quảng Nam
 4. Thiếu úy Nguyễn Quang Chánh, BĐBP Thành phố Đà Nẵng
 5. Trung úy Tráng Seo Anh, BĐBP Thừa Thiên Huế
 6. Thượng úy Phạm Ngọc Thắng, BĐBP Bình Định
 7. Trung úy Trần Quang Sáng, BĐBP Khánh Hòa
 8. Thượng úy Đình Văn Điệp, BĐBP Lào Cai
 9. Thiếu úy QNCN Bùi Quang Huy, BĐBP Sơn La

Thùy Trang

Bình luận

ZALO