Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 02:13 GMT+7

Tuyên dương 63 giáo viên người dân tộc thiểu số tiêu biểu

Biên phòng - Trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020, tối 17-11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long tổ chức lễ tuyên dương 63 thầy giáo, cô giáo tiêu biểu là người dân tộc thiểu số.

Đồng chí Võ Văn Thưởng và đồng chí Hà Ngọc Chiến trao biểu trưng của Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” và Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho các giáo viên người dân tộc thiểu số tiêu biểu được tuyên dương năm 2020. Ảnh: Thùy Chi

Dự lễ tuyên dương có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam…

Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” là một trong những chương trình thiết thực nhằm triển khai thực hiện phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội LHTN Việt Nam, đồng thời ghi nhận những cống hiến bền bỉ, không ngừng nghỉ của đội ngũ các thầy giáo, cô giáo cho sự nghiệp giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Từ năm 2015 đến năm 2019, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long cùng các bộ, ngành có liên quan đã tổ chức tuyên dương 214 thầy giáo, cô giáo tiêu biểu trên cả nước. Đó là các giáo viên “bám bản” dạy chữ ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; các thầy, cô giáo giảng dạy ở các huyện đảo, xã đảo; các cán bộ, chiến sĩ BĐBP chăm lo cho học sinh ở khu vực biên giới, hải đảo; các thầy, cô giáo dạy học sinh khuyết tật và dạy con em đồng bào các dân tộc thiểu số…

Phát biểu tại lễ tuyên dương, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết, trong 6 năm qua, Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” được tổ chức nhằm tôn vinh, tri ân những thầy giáo, cô giáo công tác ở những lĩnh vực, địa bàn đặc biệt, khó khăn đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ.

Trong những năm qua, những chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục cho đồng bào dân tộc thiểu số của Đảng và Nhà nước đã giúp bộ mặt giáo dục vùng cao thay đổi mạnh mẽ. Nhờ vậy, tỷ lệ học sinh, đặc biệt là con em đồng bào dân tộc thiểu số đến lớp ngày càng cao, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo...

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, ngày 16-11-2019, Quốc hội khóa XIV đã ban hành Nghị quyết số 88 phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, trong đó xác định quan điểm đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là đầu tư cho phát triển bền vững đất nước, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân; thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập của đồng bào dân tộc thiểu số so với bình quân chung của cả nước.

Trong thời gian tới, Trung ương Hội LHTN Việt Nam và các cơ quan tổ chức chương trình sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể để tham gia thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp về giáo dục và đào tạo trong đề án, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 29 Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 8, khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Tại lễ tuyên dương, đồng chí Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã trao biểu trưng của Chưng trình “Chia sẻ cùng thầy cô” và Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho các giáo viên được tuyên dương năm 2020. Mỗi giáo viên còn được nhận 1 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cùng các hình thức khen thưởng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc.

Năm 2020, từ 82 hồ sơ gửi về Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Ban tổ chức đã lựa chọn 63 gương giáo viên thuộc 26 dân tộc thiểu số tiêu biểu để tuyên dương, trong đó, có 6 giáo viên thuộc nhóm dân tộc thiểu số rất ít người (dưới 10.000 người) gồm: Bố Y, Lô Lô, La Ha, Sách (Chứt) ở các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Quảng Bình. Giáo viên nhiều tuổi nhất là thầy giáo Thạch Bình Thanh, dân tộc Khmer, sinh năm 1969, giáo viên Trường Tiểu học Thạch Thía, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long và cũng là người có thời gian công tác lâu năm nhất (33 năm 5 tháng); người trẻ tuổi nhất là cô giáo Pi Năng Thị Hải, dân tộc Raglai, sinh năm 1996, giáo viên Trường Mầm non Phước Bình, xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.

Thùy Chi

Bình luận

ZALO