Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 02:14 GMT+7

Tuyên dương 50 thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc năm 2021

Biên phòng - “Tỏa sáng nghị lực Việt” - đó là chương trình tuyên dương thanh niên khuyết tật tiêu biểu do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức vào tối 13-12, tại Hà Nội.

Lãnh đạo Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho các thanh niên khuyết tật tiêu biểu tại chương trình. Ảnh: Thùy Chi

Tham dự chương trình có các đồng chí: Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; Nguyễn Lam, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam…

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết: Là tổ chức rộng rãi của thanh niên Việt Nam, Hội LHTN Việt Nam luôn xác định việc đồng hành cùng thanh niên khuyết tật là nội dung trọng tâm trong công tác Hội và phong trào thanh niên.

Bên cạnh đó, các cấp Hội LHTN Việt Nam luôn chú trọng đến việc phát hiện các tấm gương điển hình, các mô hình tiêu biểu trong thanh niên khuyết tật để lan tỏa và nhân rộng. Trong đó, Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam khởi xướng và tổ chức từ năm 2014 đã trở thành hoạt động thường niên để tôn vinh các thanh niên khuyết tật, có ý chí vươn lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển của xã hội.

Trong giai đoạn 2014-2019, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã tổ chức 4 Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” cấp Trung ương tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Nghệ An, thu hút trên 36.000 hội viên, thanh niên tham gia. Cùng với đó, tổ chức Hội LHTN các cấp đã tổ chức 2.250 Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt”, tuyên dương 546.715 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu.

Năm 2020, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN tổ chức tuyên dương 64 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu giàu nghị lực, vươn lên từ nghịch cảnh, vượt qua khó khăn, tích cực đóng góp cho cộng đồng. Tiếp nối thành công của chương trình, năm 2021, Hội đồng xét chọn đã lựa chọn, tuyên dương 50 thanh niên khuyết tật tiêu biểu tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó, có 6 đại biểu là người dân tộc thiểu số.

Vận động viên khuyết tật Lê Văn Công (ngoài cùng bên phải) tham gia giao lưu tại chương trình. Ảnh: Thùy Chi

Các thanh niên khuyết tật được tuyên dương thực sự là những người không bao giờ gục ngã trước số phận, là minh chứng sống động cho nguyên lý: Sức mạnh không đến từ thể chất, nó đến từ ý chí bất khuất và sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Điển hình là vận động viên cử tạ Lê Văn Công, Đội tuyển thể thao người khuyết tật Việt Nam - người đoạt Huy chương Vàng ở Thế vận hội dành cho người khuyết tật năm 2016 và Huy chương Bạc ở Thế vận hội dành cho người khuyết tật năm 2020.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021, sáng 13-12, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã gặp mặt, tặng quà các đại biểu thanh niên khuyết tật được tuyên dương năm nay.

Thanh niên trẻ tuổi nhất được tuyên dương năm nay là Nguyễn Anh Hào, học sinh lớp 12B1, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Viết Xuân, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống, Nguyễn Anh Hào đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực vượt qua chính bản thân mình và đạt được thành tích cao trong các cuộc thi về tin học từ cấp tỉnh đến cấp quốc gia…

Tại chương trình, mỗi cá nhân được tuyên dương nhận Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam và 1 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng do Công ty TNHH TCPVN tài trợ.

Nhân dịp này, Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN đã tổ chức Cuộc thi viết “Tỏa sáng nghị lực Việt”. Sau hơn 1 tháng triển khai, Ban tổ chức đã nhận được gần 200 bài viết về các tấm gương người khuyết tật tiêu biểu vượt khó vươn lên, có nhiều đóng góp cho xã hội. Hội đồng giám khảo đã lựa chọn và trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 3 giải Khuyến khích cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc tham gia cuộc thi.

Thùy Chi

Bình luận

ZALO