Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 01:23 GMT+7

Tuyên dương 166 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu

Biên phòng - Tối 25-11, Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh đã tổ chức tôn vinh 166 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2018.

5bfb51c322f7c76f67000b1a
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Bích Nguyên

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tới dự lễ tuyên dương.

Tới dự lễ tuyên dương còn có các đồng chí ủy viên Trung ương Đảng: Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT); Phùng Xuân Nhạ Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo; Thượng tướng Bế Xuân Trường, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục Thanh thiếu niên của Quốc Hội; Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh , nguyên khí suy thì thế nước yếu mà mà thấp kém vì thế các bậc thánh minh chẳng ai không coi trọng kén chọn kẻ sĩ, bồi dưỡng nhân tài vun trồng nguyên khí”.

jxf2pdihgz-7592_f_jox2gs4a2_IMG_9985
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Bộ trưởng Đỗ Xuân Chiến trao thưởng cho các bạn học sinh, sinh viên DTTS đạt giải Nhì Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Ảnh: Bích Nguyên

Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta đã nói vì lợi ích 10 năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người và bác đã khẳng định một dân tộc dốt là một dân tộc yếu. Với tinh thần đó, Đảng và nhà nước và nhân dân luôn quan tâm chăm lo, và nhiều năm qua đã coi phát triển giáo dục – đào tạo là quốc sách hàng đầu có ý nghĩa quan trọng trong nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

“Hiếu học là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Những tấm gương vượt khó vươn lên học giỏi sáng tạo ở bất kỳ thời đại nào cũng được trân trọng, tôn vinh. 166 em học sinh, sinh viên DTTS tiêu biểu, xuất sắc được tuyên dương lần này thực sự là những bông hoa tươi thắm, là niềm tự hào của gia đình, dòng họ, dân tộc và bản làng, địa phương mình” – Phó Thủ tướng nói.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng tinh thần nỗ lực học tập, rèn luyện của 166 em học sinh được tuyên dương năm nay. Phó Thủ tướng cũng biểu dương tinh thần tận tâm, trách nhiệm và đóng góp rất hiệu quả của các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể đã động viên, chăm lo cho các em trong suốt quá trình học tập.

Để đẩy mạnh phát triển giáo dục trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị các cấp các ngành, đặc biệt là Bộ Giáo dục – Đào tạo và UBDT tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục- đào tạo, về quyền học tập, bình đẳng trong tiếp cận giáo dục và đổi mới căn bản giáo dục -đào tạo.

Thực hiện tốt các chủ trương, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đối với giáo dục đào tạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Bên cạnh đó, cần hoàn thiện quy hoạch mạng lưới và đầu tư phát triển hệ thống trường lớp phù hợp với điều kiện kinh tế; tổ chức tốt việc dạy học tiếng DTTS…

majbhuvyx1-7592_f_jox2gs3t1_IMG_9906
Xen kẽ với các phóng sự là các tiết mục văn nghệ đặc sắc của các dân tộc. Ảnh: Bích Nguyên

Năm 2018 là năm thứ 6, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục - Đào tạo và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu. Qua mỗi lần tổ chức, số lượng các em học sinh, sinh viên DTTS được tuyên dương đều tăng.

Tại lễ tuyên dương, Ban tổ chức đã trao Bằng khen của UBDT và các phần quà cho các học sinh, sinh viên tiêu biểu xuất sắc.

Nằm trong khuôn khổ Lễ Tuyên dương trước đó, sáng ngày 24-11, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương cùng 166 em học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu đã tổ chức Lễ báo công và vào Lăng viếng Bác; thăm quan Khu di tích Phủ Chủ tịch và Nhà sàn Bác Hồ; Tổ chức Lễ dâng hương và ghi sổ vàng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO