Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 07:36 GMT+7

Tuyên dương 161 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu

Biên phòng - Ngày 4-11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc tiêu biểu năm 2017. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

dsc-0269
Đồng chí Trương Hòa Bình và đồng chí Hà Ngọc Chiến chúc mừng các học sinh dân tộc rất ít người đạt điểm cao được xét tuyển vào các trường đại học năm 2017 và đoạt huy chương tại các cuộc thi đấu thể thao quốc tế. Ảnh: Lê Hữu Tình

Tham dự buổi lễ còn có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội; Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng 161 em học sinh được tuyên dương năm 2017.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Văn Chiến cho biết: Năm học 2016-2017, cùng với những thành quả chung của cả nước, chất lượng giáo dục vùng DTTS và miền núi đã không ngừng đổi mới và có những tín hiệu tích cực. Nhiều địa phương có tỷ lệ lớn học sinh DTTS đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia và đạt điểm cao trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và được xét tuyển đại học.

Theo Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến, năm 2017 có 161 học sinh thuộc 26 DTTS trong cả nước, trong đó có 13 học sinh DTTS rất ít người được tuyên dương. Trong số này có 95 học sinh đoạt giải quốc gia các môn văn hóa, 62 học sinh đạt điểm cao được xét tuyển đại học năm học 2016-2017 (so với năm 2016, số học sinh được tuyên dương tăng 17,5%) và 4 sinh viên đoạt huy chương trong các cuộc thi đấu thể thao quốc tế. Đặc biệt, em Vương Minh Khánh, học sinh Trường Phổ thông Vùng Cao Việt Bắc, dân tộc Bố Y thuộc nhóm dân tộc thiểu số rất ít người (dưới 10.000 người) đoạt giải Khuyến khích môn Ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Ghi nhận, đánh giá cao những thành tích của các em học sinh DTTS, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định: Trong giai đoạn vừa qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm phát triển giáo dục và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS, miền núi. Những em học sinh, sinh viên được tuyên dương lần này là các tấm gương sáng về ý thức rèn luyện, tinh thần học tập, vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Phó Thủ tướng đề nghị Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục rà soát, nghiên cứu, tham mưu với Chính phủ các chính sách đổi mới nội dung, phương thức đào tạo để phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất của học sinh; thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tạo dựng môi trường giáo dục lành mạnh, toàn diện cả về đạo đức, trí tuệ, văn hóa ứng xử trong cuộc sống, xây dựng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục ngày càng vững mạnh. Đồng thời, bày tỏ mong muốn các học sinh, sinh viên DTTS tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng không ngừng để trở thành những công dân có ích, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển đất nước.

Tại buổi lễ, 161 em học sinh được tuyên dương năm 2017 đã được tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ tuyên dương:

dsc-0250
Đồng chí Trương Hòa Bình và đồng chí Hà Ngọc Chiến trao Bằng khen, phần thưởng cho các học sinh dân tộc rất ít người đạt điểm cao được xét tuyển vào các trường đại học năm 2017 và đoạt huy chương tại các cuộc thi đấu thể thao quốc tế.
dsc-0242
Đồng chí Trần Thanh Mẫn và đồng chí Phùng Quốc Hiển tặng Bằng khen, phần thưởng cho các học sinh DTTS đoạt giải Nhì và giải Ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.
dsc-0222
Đồng chí Đỗ Văn Chiến và đồng chí Thào Xuân Sùng tặng Bằng khen, phần thưởng cho các học sinh DTTS đoạt giải Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.
dsc-0207
Em Trần Văn Nghiệp, một trong hai học viên Học viện Biên phòng được tuyên dương năm 2017. Ảnh: Lê Hữu Tình

Lê Hữu Tình

Bình luận

ZALO