Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/04/2024 11:30 GMT+7

Tuyên dương 145 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu, xuất sắc

Biên phòng - Ngày 29-12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên và thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu, năm 2020 với chủ đề “Đường đến ước mơ”.

Đồng chí Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại Lễ Tuyên dương. Ảnh: Linh Đan

Tham dự Lễ Tuyên dương có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; Thượng tướng Bế Xuân Trường, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; các thầy cô giáo và 145 em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS được tuyên dương.

Ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương cho biết, năm 2020 là năm thứ 8 UBDT tiếp tục chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên và thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu.

Sau khi tiến hành chọn lọc cẩn trọng và được sự đồng ý của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, Trưởng Ban Chỉ đạo Lễ Tuyên dương, Ban Tổ chức đã lựa chọn 145 em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu thuộc 50 dân tộc đến từ 47 tỉnh, thành phố trong cả nước. Hầu hết các dân tộc, các địa phương thuộc vùng DTTS và miền núi đều có học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS được tuyên dương.

Qua quá trình chọn lọc cho thấy, chất lượng, thành tích của các em được tuyên dương năm sau luôn cao hơn năm trước. Uy tín và sức lan tỏa của Lễ Tuyên dương không ngừng được nâng cao.

“Đây là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tiếp tục tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam; đồng thời, biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội của học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS năm học 2019-2020. Mặt khác, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển đất nước. Đây cũng là dịp để học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình học tập, rèn luyện, phấn đấu vươn lên”- Ông Lê Công Bình chia sẻ.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã tuyên dương, khen thưởng 145 em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiêu biểu, xuất sắc. Trong đó, 13 em đoạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2020; 7 em đoạt giải Nhất, Nhì trong các cuộc thi nghệ thuật, thể thao cấp Quốc gia và quốc tế; 68 em có 3 năm học Trung học phổ thông đạt khá, giỏi và trúng tuyển vào đại học với số điểm từ 28 điểm trở lên (không tính điểm ưu tiên); 10 em là học sinh DTTS ít người (có dân số dưới 10.000 người) thi trúng tuyển vào đại học; 36 em học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện do tỉnh lựa chọn; 11 thanh niên đạt thành tích xuất sắc trong công tác, hoạt động xã hội và khởi nghiệp thành công.

Đồng chí Trương Hòa Bình và đồng chí Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT và phần thưởng cho các em học sinh, sinh viên đoạt giải Nhất, Nhì, Huy chương Vàng, Bạc trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia và các cuộc thi nghệ thuật, thể thao toàn quốc, châu Á và quốc tế. Ảnh: Linh Đan

Lễ tuyên dương năm nay có sự đổi mới so với các kỳ tuyên dương trước. Tiêu chí lựa chọn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS được tuyên dương cao hơn các năm. Đặc biệt, trong 16 DTTS ít người có 18 học sinh, sinh viên, thanh niên thuộc 15 dân tộc ít người được tuyên dương. Trong đó, 5 dân tộc rất ít người (dân số dưới 1.000 người) là Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Pu Péo, Si La đều có học sinh, sinh viên, thanh niên được tuyên dương.

Mặt khác, số lượng học sinh, sinh viên đoạt Huy chương Vàng, Bạc trong các cuộc thi nghệ thuật, thể thao toàn quốc, khu vực và quốc tế tăng cao so với các năm trước…

Phát biểu tại Lễ Tuyên dương, đồng chí Đỗ Văn Chiến khẳng định: Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã dành sự quan tâm đặc biệt, đầu tư phát triển kinh tế-xã hội nói chung, sự nghiệp giáo dục đào tạo vùng DTTS, miền núi nói riêng.

Mạng lưới trường lớp các cấp học từ mầm non đến phổ thông ở vùng DTTS và miền núi được củng cố, phát triển. Cơ sở vật chất được đầu tư ngày một khang trang hơn. Trường Phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú, dự bị Đại học phát triển cả về số lượng và chất lượng. Chế độ chính sách cho người dạy, người học được quan tâm; chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu đổi mới giáo dục.

Hiệu quả từ các chính sách đầu tư phát triển giáo dục đào tạo vùng DTTS và miền núi đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế-xã hội. Số học sinh là người DTTS đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi; các cuộc thi nghệ thuật, thể thao cấp quốc gia; học sinh trúng tuyển vào các trường Đại học đạt điểm cao, năm sau cao hơn năm trước.

“Trong số các em được tuyên dương hôm nay, có gần một nửa đã được học ở Trường Phổ thông dân tộc nội trú, bán trú. Đáng quý hơn là hơn một nửa số em có bố mẹ làm nông nghiệp, đang sinh sống ở nông thôn, gia đình thuộc diện còn khó khăn; hàng chục em mồ côi cha, mẹ; 18 em thuộc nhóm dân tộc rất ít người. Điều đó chứng tỏ rằng, cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Nhà nước và xã hội, các em đã rất nỗ lực vượt khó, chăm ngoan, học giỏi, tương lai sẽ trở thành những “hạt giống đỏ” cho sự nghiệp phát triển của vùng DTTS và miền núi”- đồng chí Đỗ Văn Chiến cho biết.

Phát biểu tại Lễ Tuyên dương, đồng chí Trương Hòa Bình đã nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng 145 em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được lựa chọn về dự Lễ Tuyên dương năm nay; trân trọng cảm ơn tinh thần, trách nhiệm “tất cả vì học sinh thân yêu” của các thầy cô giáo, các cấp chính quyền, đoàn thể và các bậc phụ huynh đã động viên chăm lo cho các em trong suốt quá trình học tập để đạt được thành tích rất đáng tự hào.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tin tưởng rằng, các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương sẽ là những tấm gương điển hình, tạo động lực và niềm tin, khát vọng vươn lên cho học sinh, sinh viên DTTS trong cả nước. Đồng thời, phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, với sự nỗ lực của thầy, cô giáo và của mỗi học sinh, sinh viên, thanh niên, vùng DTTS và miền núi sẽ ngày càng có thêm nhiều cá nhân xuất sắc, góp phần làm giàu thêm nguyên khí quốc gia, làm rạng danh quê hương, đất nước.

Nhân dịp này, đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt các chính sách phát triển giáo dục, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS và miền núi, vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phát triển bền vững khu vực này.

Linh Đan

Bình luận

ZALO