Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/11/2023 06:03 GMT+7

Tuyến biên giới tiêu biểu cho tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

Biên phòng - Với tuyến biên giới quốc gia trải dài 274,065km, tiếp giáp với hai tỉnh Hủa Phăn và Luông Pha Băng của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, khu vực hai bên biên giới của tỉnh Sơn La là địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định, tác động và chi phối lớn tới việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Tuy nhiên, giai đoạn từ năm 2009 đến năm 2019, tuyến biên giới quốc gia của BĐBP Sơn La không những luôn được giữ vững, mà còn được bồi đắp, xây dựng trở thành tuyến biên giới tiêu biểu cho tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào.

8x1a_7a
Quân y BĐBP Sơn La khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại khu Phiêng Xạ, huyện Xiềng Khọ, tỉnh Hủa Phăn, Lào. Ảnh: Lê Đồng

Quán triệt quan điểm, đường lối của Đảng, Nhà nước về công tác đối ngoại; sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, giai đoạn 2009 - 2019, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiến hành hoạt động công tác đối ngoại biên phòng linh hoạt, sáng tạo và đã đạt được một số kết quả quan trọng.

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La đã làm tốt công tác tham mưu với Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP; Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Sơn La; phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức các hoạt động thăm hỏi ngoại giao, làm việc giữa lãnh đạo tỉnh Sơn La với hai tỉnh Hủa Phăn, Luông Pha Băng và một số tỉnh Bắc Lào. Tham mưu tổ chức các đợt hội đàm, giao ban thống nhất phương thức giải quyết về các vấn đề liên quan đến hai bên biên giới; cùng nhau đấu tranh chống kẻ thù chung là các loại đối tượng chống phá cách mạng của hai Nhà nước Việt Nam - Lào, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội của Sơn La và các tỉnh Bắc Lào; hỗ trợ các tỉnh bạn phát triển kinh tế.

Trong công tác tổ chức tuần tra song phương, tuần tra chung, BĐBP Sơn La và lực lượng bảo vệ biên giới Lào đã cùng nhau giải quyết dứt điểm hàng chục điểm xâm canh, xâm cư của cư dân biên giới một cách hữu hảo, thân thiện, chí tình. Hai bên còn cùng nhau tuyên truyền Hiệp định quy chế quản lý biên giới, cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Lào cho trên 15.000 quần chúng nhân dân hai bên biên giới nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của nhân dân trong giữ gìn, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Từ đó, làm cho ý thức quốc gia, quốc giới thấm sâu vào quần chúng nhân dân.

Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La đã thiết lập cơ chế trao đổi thông tin chặt chẽ giữa các trạm cửa khẩu của ta và bạn; tọa đàm tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục hành chính lĩnh vực xuất, nhập cảnh theo hướng cải cách tối ưu, tạo điều kiện cho các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức qua lại cửa khẩu theo đúng các quy định pháp luật, để các địa phương đối diện hai bên có điều kiện thông thương phát triển kinh tế và giao lưu văn hóa. 10 năm qua, hai bên đã phối hợp với bạn làm thủ tục xuất, nhập cảnh cho hơn 90.000 lượt người. BĐBP Sơn La và Công an cửa khẩu Lào đã phát hiện và phối hợp giải quyết, xử lý 181vụ/419 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và công tác phòng chống dịch bệnh lây lan qua biên giới được BĐBP tỉnh và Công an, Hải quan Lào triển khai chặt chẽ, chủ động, không để xảy ra sai sót.

BĐBP Sơn La đã cùng với các lực lượng chức năng của bạn phối hợp chặt chẽ trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy và tội phạm xuyên quốc gia; phát hiện và triệt phá hàng chục vụ lôi kéo đồng bào hai bên biên giới di cư tham gia các hoạt động xấu, âm mưu thành lập cái gọi là “Vương quốc Mông” tự trị. Ngoài ra, BĐBP tỉnh đã cùng với Công an của hai tỉnh Hủa Phăn và Luông Pha Băng, Lào phá thành công hơn 30 chuyên án, bắt giữ trên 60 đối tượng buôn bán, vận chuyển các chất ma túy qua biên giới; thu giữ 364 bánh heroin, 65kg ma túy đá, trên 350kg bột heroin, 389.918 viên ma túy tổng hợp, 13kg hạt thuốc phiện, 10,3kg nhựa thuốc phiện... góp phần chặt đứt nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy có vũ khí xuyên quốc gia.

Nhằm tạo sợi dây gắn kết từng bản làng, người dân hai bên biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giới thiệu và tổ chức ký kết kết nghĩa 7 cặp bản - bản hai bên biên giới thuộc hai huyện Yên Châu (Sơn La) và Xiềng Khọ (Lào); chỉ đạo 10 đồn Biên phòng thuộc BĐBP tỉnh đã ký kết nghĩa với 4 đại đội Biên phòng phía đối diện. Sau kết nghĩa, các đơn vị, các bản đã thực hiện nghiêm Quy chế kết nghĩa, hỗ trợ nhau trong các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, cùng giải quyết các vụ việc xảy ra trên biên giới với tinh thần của những “người anh em”, của mối tình đoàn kết quốc tế trong sáng. Hằng năm, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã ký kết biên bản ghi nhớ với Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Hủa Phăn, Luông Pha Băng; định kỳ, luân phiên tổ chức giao ban, hội đàm để gia tăng thêm sự hiểu biết lẫn nhau giữa các lực lượng của hai nước.

Năm 2017, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Chương trình “Giao lưu hữu nghị Việt Nam – Lào lần thứ nhất” và Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” tại huyện Mộc Châu. Đó là dấu ấn đẹp đánh dấu mối quan hệ đặc biệt giữa các lực lượng bảo vệ biên giới của Việt Nam và Lào được nâng lên một tầm cao mới, tạo hiệu ứng lan tỏa trong toàn quốc và rộng rãi, được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm. Sau các chương trình, các hoạt động phối hợp trở nên thực chất và trách nhiệm hơn, tạo đà cho công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới những năm sau này.

Với nghĩa tình đặc biệt, coi khó khăn của bạn như khó khăn của ta, hàng năm, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ lực lượng bảo vệ biên giới của tỉnh Hủa Phăn và Luông Pha Băng nhiều trang thiết bị vật chất phục vụ cho các đơn vị bảo vệ biên giới như: Máy vi tính, máy thông tin liên lạc. Trong 10 năm qua, BĐBP Sơn La đã tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 450 lượt cán bộ và nhân dân hai huyện Sốp Bâu, Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn, với tổng giá trị trên 400 triệu đồng; xây dựng 1 Trạm xá quân y hữu nghị Việt Nam - Lào. Các đồn Biên phòng cũng nhận đỡ đầu hỗ trợ học bổng với số tiền 500.000 đồng/người/tháng cho 10 cháu học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới của bạn. Triển khai các mô hình kinh tế điểm hỗ trợ cho bạn như “Trồng chanh leo thương phẩm trên đất dốc”, hỗ trợ hàng trăm con bò giống cho nhân dân khu vực biên giới của bạn. 

Những việc làm trên đã góp phần củng cố mối tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai dân tộc Lào - Việt Nam mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay Xỏn Phôm Vi Hẳn đã dày công xây dựng và vun đắp. Thành tựu trong công tác đối ngoại Biên phòng giai đoạn 2009 - 2019 sẽ là dấu mốc quan trọng để BĐBP Sơn La tiếp tục bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Đại tá Cà Văn Lập, Chính ủy BĐBP Sơn La

Bình luận

ZALO