Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 12:27 GMT+7

Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông:

“Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”

Biên phòng - Từ lâu, tai nạn giao thông được xem là thảm họa mang tính toàn cầu, không chỉ là nỗi đau của nạn nhân mà còn là gánh nặng của gia đình, cộng đồng và xã hội. Để cải thiện thực trạng trên, ngày 27-10-2005, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật tuần thứ 3 của tháng 11 hàng năm là “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” trên toàn cầu. Đây là một trong những nỗ lực của toàn thế giới nhằm kéo giảm tình trạng tai nạn giao thông. 

Tai nạn giao thông gây nhiều tổn thất về người và tài sản. Ảnh: TTXVN

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm, trên thế giới có khoảng 1,5 triệu người chết, 50 triệu người bị chấn thương và có nhiều người khuyết tật do hậu quả của tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông cũng gây thiệt hại khoảng 1.500 tỷ USD, chiếm 2,5% GDP toàn cầu. Thương tích tai nạn giao thông gây ra là gánh nặng cho cá nhân, gia đình, xã hội khi phát sinh chi phí điều trị, khả năng lao động sụt giảm hoặc mất đối với người bị thương, tàn tật, đối với các thành viên trong gia đình phải nghỉ học, nghỉ làm để chăm sóc người bị thương. Hậu quả của tai nạn giao thông gây ra còn lớn hơn rất nhiều so với các cuộc chiến tranh đã và đang diễn ra trên thế giới. Và là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với bất kì ai đã từng chứng kiến.

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2020, cả nước xảy ra 10.354 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4.876 người, bị thương 7.609 người. So với 9 tháng của năm 2019, số vụ tai nạn giao thông giảm 2.321 vụ, số người chết giảm 783 người, số người bị thương giảm 2.010 người. Trong khi đó, theo thống kê tại Bệnh viện Việt Đức, trong 9 tháng của năm 2020, có hơn 11.700 trường hợp tai nạn giao thông nhập viện. Tỉ lệ chấn thương sọ não chiếm 44,2%, hơn 2.000 trường hợp có nồng độ cồn trong máu vượt ngưỡng cho phép. Bệnh nhân chủ yếu là nam giới ở nhóm tuổi 20 đến 59 - độ tuổi lao động.

Nhằm hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” và cải thiện tình trạng tai nạn giao thông, tại Việt Nam, lần đầu tiên, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã tổ chức phát động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” vào ngày 19-11-2012. Từ đó tới nay, ngày này được tổ chức thường niên trên cả nước. Thông qua hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, các nguyên nhân và nguy cơ gây tai nạn giao thông ở nước ta. Bên cạnh đó, các hoạt động tưởng niệm cũng là hồi chuông cảnh báo để mọi người, mọi nhà nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông để phòng tránh tai nạn giao thông; góp phần thực hiện mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông năm 2020.

Đây cũng là cơ hội nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng, xã hội đến những tổn thất to lớn về tinh thần và kinh tế do tai nạn giao thông gây ra. Qua đó, kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân bị tai nạn giao thông; đồng thời, tưởng nhớ các nạn nhân tai nạn giao thông, vinh danh các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong công tác cứu hộ và hỗ trợ nạn nhân tai nạn giao thông.

“Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” cũng là dịp để mỗi người trong chúng ta nhìn lại bức tranh toàn cảnh về nỗi đau dai dẳng do tai nạn giao thông để lại, từ đó, nâng cao tinh thần, trách nhiệm của lực lượng làm công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông và của mỗi người dân khi tham gia giao thông, góp phần thực hiện mục tiêu giảm số vụ, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông.

Năm 2020, “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” là ngày Chủ nhật, 15-11. Tại Việt Nam, nhiều hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” ý nghĩa và nhân văn được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức phát động trên phạm vi cả nước với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”.

Cụ thể, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tới thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, các nạn nhân tai nạn giao thông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) và các tỉnh như Kiên Giang, Hậu Giang, Hải Dương, Hải Phòng. Đồng thời, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Quỹ Toyota và Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Ngãi trao học bổng cho học sinh là con nạn nhân tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Mặt khác, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thực hiện Chương trình tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2020 trong chương trình đối thoại An toàn giao thông trên VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, vào 20 giờ, ngày 15-11; tổ chức Lễ cầu siêu nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông...

Tại các địa phương, các Ban An toàn giao thông tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức các đoàn thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, nạn nhân tai nạn giao thông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ưu tiên gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Ngoài ra, “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” được tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên cả nước với nhiều hình thức, nội dung phong phú, như thông qua các phương tiện thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương. Các cơ quan, đoàn thể còn tổ chức tọa đàm, đối thoại, diễn đàn, các buổi nói chuyện về hậu quả nghiêm trọng của tai nạn giao thông, nguyên nhân và các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông...

Tuấn Khang

Bình luận

ZALO