Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/04/2024 06:04 GMT+7

Chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023):

Tuổi trẻ xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Biên phòng - Thiết thực, ý nghĩa, Chương trình “Tháng Ba biên giới” do Đoàn Thanh niên BĐBP Bình Thuận phối hợp cùng các đơn vị thực hiện tại địa bàn biên giới biển huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng quần chúng nhân dân. Những hoạt động đó đã góp phần chung tay xóa đói, giảm nghèo, xây dựng, củng cố tình đoàn kết quân - dân ở khu vực biên giới biển của tỉnh.

Đại tá Trần Việt Hưng, Phó Chính ủy BĐBP Bình Thuận cùng đại diện Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường 8, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học trong Chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2023 được tổ chức tại xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Trung Thành

Với người dân của 2 xã ven biển Hòa Thắng, Hồng Phong, huyện Bắc Bình, tháng 3 là tháng của nắng và gió - đặc sản của vùng đất ven biển này. Tuy nhiên, trái ngược với sự khắc nghiệt của thời tiết, tại sân Đồn Biên phòng Hòa Thắng, BĐBP Bình Thuận, nơi diễn ra Chương trình “Tháng Ba biên giới”, chúng tôi chỉ cảm nhận được sự nồng ấm của tình người và sự nhiệt huyết của đoàn viên, thanh niên các đơn vị tham gia chương trình.

Như bao người dân khác, dù thời tiết nắng nóng nhưng bà Mai Thị Thương, ở thôn Hồng Chính, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình cũng tranh thủ đến tham dự chương trình từ rất sớm, chọn cho mình vị trí ngồi phía trên để nghe rõ hơn cũng như để có thể theo dõi trọn chương trình, bởi với bà Thương và mọi người dân nơi đây, những món quà từ chương trình không chỉ là sự hỗ trợ về vật chất, mà là tình cảm, sự động viên tinh thần vô cùng to lớn.

Bà Thương chia sẻ: “Nhận được quà, nhận được sự quan tâm của BĐBP, tôi và tất cả mọi người đều rất vui vẻ, cảm ơn chương trình, cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của các chú bộ đội và các đơn vị”. Không chỉ bà Thương, niềm vui cũng hiện rõ trên khuôn mặt của các em học sinh nghèo tại 2 xã ven biển này khi được nhận học bổng và xe đạp từ chương trình. Với các em, đây là sự hỗ trợ vật chất, sự sẻ chia hết sức kịp thời để các em có thể vơi bớt khó khăn trong cuộc sống, vươn lên học tập tốt hơn.

Em Lữ Thị Cẩm Thanh, học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hồng Phong, huyện Bắc Bình cho biết: Em cảm thấy rất biết ơn vì nhận được sự giúp đỡ của các chú, các anh Biên phòng. Chúng em xin hứa sẽ cố gắng học tập thật giỏi để không phụ lòng tất cả mọi người.

Được tổ chức thường niên với chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, Chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2023 được Đoàn Thanh niên BĐBP Bình Thuận phối hợp cùng Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam huyện Bắc Bình, Hội LHTN Việt Nam phường 8, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh triển khai tại 2 xã ven biển Hòa Thắng và Hồng Phong với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Bên cạnh các hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi giữa đoàn viên thanh niên địa phương với các đơn vị đồng hành, Ban tổ chức đã trao tặng nhiều món quà thiết thực, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện an sinh xã hội như: Tặng 5 chiếc xe đạp, trị giá mỗi chiếc 2 triệu đồng và 40 suất học bổng, giá trị mỗi suất là 350.000 đồng cho các em học sinh nghèo hiếu học; tặng 50 phần quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo tại 2 xã ven biển Hòa Thắng và Hồng Phong; tặng biển tượng trưng 5 chiếc xe đạp, mỗi chiếc trị giá 2 triệu đồng để BĐBP trao cho các em học sinh nghèo hiếu học trên biên giới biển của tỉnh; 1 bộ dụng cụ thể thao trị giá 5 triệu đồng; 200 lá cờ Tổ quốc cho Đồn Biên phòng Hòa Thắng; 1 mô hình sinh kế thanh niên (với 200 con gà giống) cho Chi đoàn Đồn Biên phòng Hòa Thắng và Đoàn Thanh niên xã Hòa Thắng.

Những phần quà ý nghĩa trong Chương trình “Tháng Ba biên giới” đã làm ấm lòng người dân ở khu vực biên giới biển tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Trung Thành

Chu đáo, tích cực trong tổ chức triển khai, Chương trình “Tháng Ba biên giới” được các đơn vị tổ chức đã trở thành nguồn động viên, sự sẻ chia vô cùng to lớn, góp phần động viên, tiếp thêm động lực để người nghèo, đặc biệt là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Qua đó, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên chung tay chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách ở khu vực biên giới biển của tỉnh, không chỉ trong“Tháng Ba biên giới” mà mọi thời điểm trong năm.

Trung úy Nguyễn Hồ Xuân Quang, Trợ lý Công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP Bình Thuận cho biết: Xác định chương trình là dịp để thể hiện sự tri ân của tuổi trẻ Biên phòng đối với người dân nơi biên giới, nên từ công tác chuẩn bị, khảo sát địa điểm, thiết kế chương trình, kêu gọi sự chung sức của mạnh thường quân, đơn vị tài trợ và tổ chức chương trình được cấp ủy, chỉ huy các đơn vị, nhất là lực lượng đoàn viên, thanh niên nhiệt tình, hồ hởi tham gia, đóng góp công sức thực hiện hết sức chặt chẽ, đảm bảo chương trình thành công tốt đẹp, mang lại hiệu quả thiết thực nhất.

“Để chung tay chăm lo đời sống cho người nghèo ở khu vực biên giới biển của tỉnh, không chỉ trong tháng Ba mà tất cả các tháng trong năm, Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh sẽ tiếp tục cùng với các nhà hảo tâm, các đơn vị kết kết nghĩa triển khai nhiều hơn nữa những hoạt động hướng về người nghèo để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân khu vực biên giới biển của tỉnh” - Trung úy Quang cho biết thêm.

Trung Thành

Bình luận

ZALO