Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 15/08/2022 10:52 GMT+7

Tuổi trẻ xung kích bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Biên phòng - Những năm qua, vai trò xung kích của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia đã được thể hiện rất rõ nét và được các cấp chính quyền cùng nhân dân ghi nhận, đánh giá rất cao. Tuổi trẻ cả nước đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng đến mọi miền biên giới, hải đảo, góp phần xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh, xây dựng nền biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc.

bkeq_39-1.JPG
Hướng về biên cương

Đồng chí Dương Văn An, Bí thư Trung ương Đoàn cho biết: "Nhận thức sứ mệnh và trách nhiệm của tuổi trẻ trong công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, nhiều năm qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các Tỉnh, Thành đoàn và các tổ chức Đoàn trực thuộc, đẩy mạnh phối hợp với các đơn vị BĐBP; cụ thể hoá các hoạt động, các kế hoạch công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi hướng về các chiến sỹ, đồng bào nơi biên giới và được đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên mọi miền Tổ quốc nhiệt tình hưởng ứng".

Thời gian qua, chính sách khuyến khích ĐVTN tham gia nhiều dự án phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh, quốc phòng ở các xã vùng biên giới đã thu hút số lượng lớn thanh niên tham gia. Đặc biệt, công tác tuyên truyền được tổ chức thường xuyên và quán triệt tới mỗi ĐVTN về đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong đó, tập trung tuyên truyền phổ biến các hiệp định, hiệp nghị, quy chế biên giới.

Sau 3 năm phối hợp hoạt động giữa Trung ương Đoàn và Bộ Tư lệnh BĐBP, đã có rất nhiều mô hình thiết thực được các tổ chức Đoàn triển khai trên khắp cả nước. Tại Hà Nội, đông đảo thanh niên hưởng ứng tích cực các hoạt động hướng về biên giới, biển đảo. Trong Tháng Thanh niên tình nguyện hè hằng năm đã thu hút hàng ngàn lượt ĐVTN tham gia. Ông Tráng Láo Cợ, Phó Chủ tịch xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết: "Hè năm vừa rồi có rất đông thanh niên tình nguyện ở Hà Nội trực tiếp tham gia dạy học, làm các công trình vệ sinh cho bà con ở những bản giáp biên còn nhiều khó khăn. Chúng tôi thấy tuổi trẻ cả nước đang có nhiều hoạt động đầy ý nghĩa hướng về biên giới, nhất là những địa bàn còn nhiều khó khăn, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống".

Bên cạnh những hành động thiết thực của tuổi trẻ giúp nhân dân biên giới làm nhiều việc hữu ích, công tác tuyên truyền cũng được các tổ chức Đoàn cơ sở thực hiện nghiêm túc. Tại Tỉnh, Thành đoàn, đã có nhiều mô hình hoạt động hiệu quả như: "Vai trò của tuổi trẻ với biên giới, biển đảo"; "Biên giới trong trái tim tôi" "Thanh niên xung kích bảo vệ biên cương"... thu hút được số lượng lớn tuổi trẻ tham gia. Các hoạt động đều nhấn mạnh vai trò và sứ mệnh của tuổi trẻ trong nhiệm vụ giữ vững chủ quyền biên giới và biển đảo. Nhờ việc tuyên truyền sâu rộng nên tuổi trẻ, nhất là đồng bào nơi biên giới đã hiểu rõ nhiệm vụ bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Định cư lâu dài ở biên giới

Những năm gần đây, chủ đề "Thanh niên hướng về biên giới, biển đảo",  trong đó, chủ trương khuyến khích thanh niên định cư lâu dài tại các địa bàn biên giới đã được các tổ chức Đoàn chú trọng thực hiện. Những phong trào "5 xung kích phát triển kinh tế -  xã hội, bảo vệ Tổ quốc" và "4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiêp" đã được phát động tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX thôi thúc tuổi trẻ cả nước hăng hái tham gia xây dựng các xã biên giới giàu mạnh. Nhân "Tháng Thanh niên", chiến dịch "Thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện hè" đã được nhân rộng thành nhiều mô hình khác nhau; các mô hình "Trí thức trẻ tình nguyện", "Ánh sánh văn hoá hè", "Thầy thuốc quân hàm xanh", "Thầy giáo mang quân hàm xanh"... đã đến với vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, tuổi trẻ còn có nhiều hoạt động như thăm hỏi, khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân, tặng đồ dùng học tập, quần áo ấm cho học sinh nghèo, tham gia xóa mù chữ tại những bản làng xa xôi, trình độ dân trí thấp...

Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, đã có một số lượng lớn ĐVTN đăng ký tình nguyện về những vùng khó khăn chung tay cùng nhân dân phát triển kinh tế - xã hội. Tại xã Hải Dương, huyện Hương Trà, nhằm giúp đỡ ngư dân yên tâm bám biển, tuổi trẻ Thừa Thiên Huế đã tham gia hàng trăm ngày công với nhiều hoạt động thiết thực như: Cùng ngư dân ngăn chặn nạn biển xâm thực; làm sạch đoạn đường biển phục vụ phát triển du lịch... Ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch UBND xã Hải Dương cho biết: "Khu vực xã Hải Dương có khoảng hơn 2km đường bờ biển đang bị xâm lược. Thời gian qua, được sự quan tâm giúp đỡ về nhân lực, vật lực của các cấp, ban, ngành, đoàn thể nên đã hạn chế được bờ biển bị xâm thực nghiêm trọng. Cứ đến dịp hè, hoặc những ngày cuối tuần, rất đông thanh niên tình nguyện, lực lượng BĐBP xuống xã, cùng nhân dân khắc phục nạn biển xâm thực".

Phong trào thanh niên định cư lâu dài tại các vùng biên giới đã và đang triển khai rất hiệu quả tại nhiều địa phương có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế gắn liền với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Nhiều dự án phát triển kinh tế - xã hội đã được triển khai tại nhiều nơi như huyện đảo Bạch Long Vỹ, Cô Tô, Lý Sơn, Phú Quốc... thu hút hàng trăm thanh niên tham gia làm kinh tế và sinh sống ổn định lâu dài trên đảo. Thông qua hoạt động vay vốn, giải quyết việc làm giúp cho tuổi trẻ lập thân, lập nghiệp, đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, nhiều gương thanh niên làm kinh tế giỏi, tạo điều kiện cho hàng ngàn thanh niên biên giới tham gia phát triển kinh tế, tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Tính đến nay, Trung ương Đoàn đã nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ cho ĐVTN vay vốn để phát triển kinh tế với số vốn 12.350 tỷ đồng, trong đó có nhiều ĐVTN của BĐBP xuất ngũ, chuyển về địa bàn biên giới sinh sống.

Đoàn kết, hữu nghị với các nước láng giềng

Các Tỉnh, Thành đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, ký kết chương trình phối hợp hoạt động, kết nghĩa với các đơn vị BĐBP nhằm phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của thế hệ trẻ. Qua đó, huy động nguồn nhân lực, vật lực không nhỏ nhằm giảm bớt những khó khăn, thiếu thốn, cả vật chất và tinh thần cho đồng bào, chiến sỹ nơi biên cương, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó, chia sẻ giữa các địa phương trong cả nước. Hằng năm, nhân dịp các ngày lễ, Tết Nguyên đán, các Tỉnh, Thành đoàn được phân công kết nghĩa, tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi, tặng quà cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới. Bên cạnh đó, các hoạt động kết nghĩa giữa BĐBP với các tổ chức Đoàn địa phương tạo thành phong trào hoạt động rộng khắp, thu hút đông đảo thanh niên trong và ngoài quân đội tham gia, góp phần củng cố tổ chức Đoàn-Hội-Đội vững mạnh, giúp thanh niên nâng cao trình độ nhận thức về mọi mặt, cùng giúp đỡ nhau trong các hoạt động.

Các đơn vị BĐBP và các Tỉnh, Thành đoàn có đường biên giới chung với các nước láng giềng đã tổ chức tuyên truyền về kết quả phân giới cắm mốc trên đất liền. Hằng năm, thanh niên ở các nước tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân và tuổi trẻ hai bên biên giới thông qua nhiều hoạt động giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao; thành lập các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân nghèo ở Lào, Cam-pu-chia.

Tại Hội nghị tổng kết 3 năm phối hợp giữa Trung ương Đoàn và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức cuối năm 2013, Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy BĐBP cho biết, chương trình phối hợp giữa hai bên đã thu được nhiều kết quả quan trọng với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phù hợp với từng địa phương, đơn vị. Nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai rộng khắp góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo ổn định đời sống cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới. Đồng thời, giáo dục ĐVTN quán triệt về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia xoá đói giảm nghèo tại khu vực biên giới, phòng chống, khắc phục thiên tai, bảo vệ môi trường sinh thái; tham gia xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, đấu tranh với âm  mưu "Diễn biến hoà bình" của thế lực thù địch, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.
Nguyễn Vũ

Bình luận

ZALO