Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/07/2024 06:43 GMT+7

Tuổi trẻ Việt - Lào - Campuchia chung tay vun đắp tình hữu nghị

Biên phòng - Tuy chỉ diễn ra trong 1 ngày nhưng Chương trình giao lưu hữu nghị thanh niên, học sinh, sinh viên Việt Nam - Lào - Campuchia đã ghi lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng hơn 80 thanh niên, học sinh, sinh viên ba nước.

Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Quốc Duy (mặc áo dài đỏ) và Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Phước tỉnh Bình Phước Bùi Quốc Khánh (thứ 6 từ phải qua) tặng quà cho sinh viên Campuchia và Lào. Ảnh: Thắng Trân

Ngày 11-10, tại huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, Tỉnh Đoàn, Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Bình Phước đã phối hợp với Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP Hồ Chí Minh (HUFO) tổ chức Chương trình giao lưu thanh niên, học sinh, sinh viên Việt Nam-Lào- Campuchia.

Đây là lần thứ tư HUFO, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào TP Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh Đoàn Bình Phước đưa đoàn sinh viên Campuchia và Lào đến giao lưu với thanh niên địa phương, qua đó khẳng định mối quan hệ ba nước Đông Dương đời đời bền vững và phát triển tốt đẹp.

Tại chương trình, lãnh đạo tỉnh Bình Phước đã trao tặng đặc sản địa phương cho từng đại biểu sinh viên Lào và Campuchia. Bên cạnh đó, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP Hồ Chí Minh đã trao tặng 300 thùng mì tôm và 100 đèn pin với tổng giá trị 40 triệu đồng cho Đoàn thanh niên Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước để phục vụ công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Gần đây, vào đầu tháng 9-2020, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm, tặng quà và vật tư y tế trị giá gần 224 triệu đồng cho chiến sĩ BĐBP Bình Phước.

Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Quốc Duy (ngoài cùng bên trái) và Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Phước Bùi Quốc Khánh (ngoài cùng bên phải) trao tặng quà cho đại diện HUFO - bà Trần Hoàng Khánh Vân (Phó Chủ tịch HUFO). Ảnh: Thắng Trân

Khám phá các sắc màu văn hóa

Trong chặng hành trình vượt hàng trăm cây số từ TP Hồ Chí Minh đến huyện biên giới Bù Gia Mập của tỉnh Bình Phước, các bạn trẻ tại địa phương đã tổ chức game show tìm hiểu về ASEAN ngay trong quá trình di chuyển trên xe từ lúc xe của đoàn đại biểu sinh viên Campuchia và Lào vừa đến thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Những câu hỏi đầy lý thú cùng các hình ảnh trực quan sinh động và phần minh họa bằng các trang phục truyền thống của game show đã giúp các bạn trẻ 3 nước hiểu hơn về lịch sử, văn hóa của chính đất nước mình và của đất nước bạn, qua đó thêm gắn bó với nhau ngay từ những phần đầu tiên của Chương trình.

Bên cạnh đó, các bạn trẻ đã có cơ hội cùng thực hiện bộ ảnh độc đáo mang tên “Sắc màu ba nước Đông Dương” tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập để quảng bá hình ảnh trang phục truyền thống của mỗi nước.

Bà Trần Hoàng Khánh Vân, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP Hồ Chí Minh (bên trái) trao tặng bảng tượng trưng nhu yếu phẩm và thiết bị chiếu sáng cho Thượng úy Lê Văn Thiện, Trợ lý thanh niên Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước. Ảnh: Thắng Trân

Ngoài ra, trong khuôn khổ của Chương trình giao lưu, những bài hát, điệu nhảy truyền thống Việt Nam - Lào - Campuchia, dân vũ, múa sạp đã được tuổi trẻ 3 quốc gia cùng biểu diễn. Bằng nhiều cách khác nhau, các bạn trẻ đã vượt qua rào cản ngôn ngữ để cùng giao lưu văn nghệ đầy sôi động.

Bạn Chen Thearith - nam du học sinh Campuchia, sinh viên năm 4 trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch nói với vẻ mặt đầy niềm vui tươi: “Chuyến đi này giúp mình hiểu về văn hóa, cuộc sống của nhau và kết thêm nhiều bạn mới. Chương trình giao lưu văn nghệ đã làm mọi người trở nên cởi mở và gần gũi nhau hơn.”

Chung tay bảo tồn thiên nhiên

“Tuổi trẻ ba nước Đông Dương chung tay bảo tồn thiên nhiên, xây dựng lối sống xanh vì một thế giới tươi đẹp” đã được chọn trở thành Chủ đề của Chương trình giao lưu lần này nhằm tạo cơ hội để bạn trẻ ba nước cùng tìm hiểu về truyền thống văn hóa của mỗi quốc gia, thêm yêu và tích cực bảo tồn thiên nhiên.

Qua đó, các đại biểu trẻ tuổi đã cùng học hỏi kinh nghiệm đi rừng, tham gia thả trăn về lại rừng, dã ngoại tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập - nơi bảo tồn các nguồn gen quý hiếm của hệ động, thực vật và cây làm thuốc và trải nghiệm nhiều điều kỳ thú với thiên nhiên hoang dã, tìm hiểu về hệ sinh thái đầy phong phú và đa dạng nơi đây.

Manichan Xaysana - nữ du học sinh Lào, năm 4 Khoa Kiến trúc, trường Đại học Nguyễn Tất Thành, TP. Hồ Chí Minh hồ hởi bộc bạch: “Đây là lần đầu tiên mình được tham gia hành trình khám phá thiên nhiên tại tỉnh Bình Phước, nên giờ đây, mình đã hiểu nhiều hơn về thiên nhiên và con người Bình Phước mà trước đó mình chỉ được học và đọc trong sách vở’.

Bạn trẻ ba nước hân hoan kề vai sát cánh trước giờ chia tay. Ảnh: Thắng Trân

Gắn kết nghĩa tình 3 nước

Trong những năm qua, hợp tác thanh niên ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia đã thu được nhiều thành quả tốt đẹp thông qua các hoạt động hợp tác đào tạo cán bộ Đoàn, Hội; trao đổi các đoàn đại biểu cấp cao của Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; luân phiên tổ chức gặp gỡ hữu nghị thanh niên; tăng cường các hoạt động giao lưu thanh niên giữa các tỉnh, thành, nói chung và giữa các tỉnh có chung đường biên giới, nói riêng.

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy hào hứng cho biết nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác thanh niên giữa ba quốc gia nói chung và giữa tỉnh Bình Phước với các tỉnh, thành phố của Lào và Campuchia, nói riêng đã được tổ chức trong những năm qua; đặc biệt là hoạt động kết nối sinh viên Lào và Campuchia đang học tập tại TP Hồ Chí Minh với thanh niên, học sinh, sinh viên tỉnh Bình Phước.

Riêng tỉnh Bình Phước, những năm qua đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ y tế, cây trồng, vật nuôi, điện đến các tỉnh giáp biên với nước bạn như Kratíe, Mondulkiri, Kompongcham (Campuchia) hay Chămpasak, Savanakhet (Lào); qua đó khẳng định thêm tình cảm gắn bó, tinh thần tương thân, tương ái, mối quan hệ láng giềng thân thiết giữa Bình Phước và các tỉnh bạn.

“Tham gia chương trình lần này, 29 sinh viên Campuchia và Lào đã hiểu hơn về văn hóa các vùng miền của Việt Nam, đặc biệt là văn hóa các dân tộc của tỉnh Bình Phước, một tỉnh có chung đường biên giới với nước bạn Campuchia…”, bà Trần Hoàng Khánh Vân - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP Hồ Chí Minh vui mừng chia sẻ.

“Mình cảm thấy may mắn, rất vui vì đất nước mình cùng chung đường biên giới với Việt Nam, Mình cảm ơn nhân dân Việt Nam đã cùng kề vai sát cánh với nhân dân Campuchia để giành lại độc lập cho Campuchia, cho nên thế hệ trẻ chúng mình mới có ngày hôm nay cùng nhau đi trên con đường hòa bình...”, Khem Sethany - nam du học sinh Campuchia xúc động nói.

Kết thúc chương trình, lãnh đạo tỉnh cùng các trẻ ba nước đã cùng dùng tiệc thân mật, khẳng định tình gắn bó, đoàn kết, cùng nhau giữ vững an ninh biên giới, giao lưu văn hóa, trao đổi kinh tế, cùng nhau phát triển, cùng nhau gìn giữ mối quan hệ bang giao tốt đẹp ba nước Đông Dương.

Thắng Trân

Bình luận

ZALO