Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 02:39 GMT+7

Tuổi trẻ Trung tâm Huấn luyện BĐBP “Đoàn kết, xung kích, sáng tạo, khát vọng, phát triển”

Biên phòng - Thời gian qua, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Trung tâm Huấn luyện (TTHL) BĐBP đã phát huy vai trò xung kích, đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”. Các tổ chức Đoàn cơ sở luôn bám sát theo chức năng, nhiệm vụ được giao, từ đó, từng bước cụ thể hóa phong trào “Tuổi trẻ BĐBP tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả.

ĐVTN Chi đoàn Đại đội 4, TTHL BĐBP tham gia giúp dân thu hoạch lúa (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Đoàn Chung

Tiên phong trên mọi mặt trận

Trong nhiệm kỳ qua, với sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết, sáng tạo, ĐVTN TTHL BĐBP luôn là lực lượng tiên phong trong thực hiện các phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động giao lưu, phối hợp với các tổ chức Đoàn địa phương đã tạo được nhiều dấu ấn sâu sắc, lan tỏa trong xã hội. Đặc biệt, trong thời gian huấn luyện chiến sĩ mới, lực lượng ĐVTN đơn vị chiếm hơn 90% quân số, chính vì thế, công tác Đoàn và phong trào thanh niên (PTTN) luôn được Đảng ủy, Ban Chỉ huy TTHL BĐBP quan tâm, thường xuyên có những chỉ đạo sát sao.

Đại hội đại biểu Đoàn cơ sở TTHL BĐBP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022-2027 sẽ diễn ra vào ngày 27-4-2022, với chủ đề “Đoàn kết, xung kích, sáng tạo, khát vọng, phát triển”, tiến tới thực hiện thành công Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh BĐBP lần thứ XIV, Quân đội lần thứ X, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, góp phần giúp Đảng bộ TTHL BĐBP hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Với phương châm “thích ứng để đổi mới”, Đoàn cơ sở đã chủ động tham mưu với các cấp ủy, Ban Chỉ huy đơn vị trong tổ chức công tác Đoàn và PTTN xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, thu hút được đông đảo ĐVTN tham gia, điển hình như các chương trình: Tháng Thanh niên, Ngày đoàn viên, Ngày hội hiến máu tình nguyện, các hoạt động văn hóa-văn nghệ, giao lưu giữa các chi đoàn trực thuộc và các đơn vị kết nghĩa... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức trách nhiệm, rèn luyện phẩm chất “Bộ đội Cụ Hô” cho thế hệ ĐVTN đơn vị, tạo ra những bước đột phá có chiều sâu.

Đánh giá về công tác Đoàn và PTTN của đơn vị, Thượng tá Nguyễn Quốc Toàn, Chính ủy TTHL BĐBP cho biết: “Trong nhiệm kỳ qua, tuổi trẻ TTHL BĐBP đã thể hiện rõ bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm, xung kích tình nguyện, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Cán bộ, đoàn viên trên cương vị là chỉ huy, quản lý các cấp đã nêu cao tinh thần gần gũi, động viên, luôn xác định là người anh, người chị, người bạn thân thiết của ĐVTN, chiến sĩ mới.

Với phương châm “vừa dạy, vừa dỗ” để ĐVTN, chiến sĩ mới tuyệt đối an tâm tư tưởng, gắn bó với đơn vị, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, chính vì vậy, thời gian qua, hoạt động công tác Đoàn và PTTN của đơn vị luôn bám sát định hướng các phong trào của tuổi trẻ BĐBP, có sự phối hợp chặt chẽ với tổ chức Đoàn địa phương, trường học trên địa bàn, góp phần xây dựng đơn vị là “Điểm sáng văn hóa” trên địa bàn đơn vị đóng quân”.

Đơn vị Đoàn cơ sở tiêu biểu

Bằng sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cũng như các cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ công tác Đoàn và PTTN, trong nhiệm kỳ qua, Đoàn cơ sở TTHL BĐBP vinh dự được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng 2 Bằng khen; 5 năm liên tục được Thủ trưởng Cục Chính trị BĐBP tặng Giấy khen vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Đoàn và PTTN... Chính vì thế, năm 2022, Đại hội đại biểu Đoàn cơ sở TTHL lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022-2027 (gọi tắt là Đại hội) được Cục Chính trị BĐBP tin tưởng lựa chọn làm đại hội điểm để tổ chức rút kinh nghiệm trong các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP.

Đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm chính trị lớn lao của đơn vị, vì vậy, trong thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn cơ sở đã rất tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị trong công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội. Theo đó, đến nay, đã có 7/7 chi đoàn trực thuộc tổ chức đại hội cấp chi đoàn thành công tốt đẹp. Trong quá trình tổ chức, các chi đoàn đều thực hiện đúng theo quy trình, cơ cấu tổ chức, nguyên tắc tập trung dân chủ, tạo nên sự nhất trí cao, lựa chọn được những Bí thư chi đoàn có đủ năng lực trách nhiệm, khả năng điều hành, giúp đẩy mạnh phát triển công tác Đoàn và PTTN của đơn vị trong thời gian tới.

Để tạo nên ngày hội lớn cho cán bộ, ĐVTN đơn vị, đến thời điểm hiện tại, Ban Chấp hành Đoàn cơ sở đã hoàn thiện hệ thống văn kiện, tài liệu theo đúng hướng dẫn chỉ đạo của Cục Chính trị BĐBP, phát huy cao nhất trí tuệ, sáng tạo của tập thể đơn vị, nhất là báo cáo chính trị trình Đại hội. Do Đại hội năm nay tổ chức trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên đơn vị đã rút ngắn thời gian tổ chức, chỉ diễn ra trong 1 ngày và không có phiên trù bị, nên mọi công tác chuẩn bị chương trình điều hành Đại hội càng được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo đúng kết cấu, tiến độ thời gian theo kế hoạch.

Tại buổi làm việc đánh giá kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội, Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Bí thư Đảng ủy Cục Chính trị BĐBP, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP đề nghị, đơn vị cần tiếp tục tập trung hoàn thiện hệ thống các văn kiện, báo cáo chính trị, kịch bản điều hành chương trình, đảm bảo chặt chẽ kết cấu nội dung và gửi về Cơ quan Cục Chính trị BĐBP theo đúng thời gian quy định, thực hiện công tác thẩm định; xây dựng thêm nội dung phóng sự phục vụ công tác tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội, tạo thêm không khí thi đua sôi nổi trong các hoạt động Đoàn của đơn vị.

Đặc biệt, phải chú trọng công tác dự kiến nhân sự bầu vào Ban Chấp hành Đoàn cơ sở đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng tiêu chuẩn, lựa chọn giới thiệu những nhân tố có đầy đủ bản lĩnh chính trị, trí tuệ, sáng tạo và có nhiều thành tích trong công tác Đoàn và PTTN nhiệm kỳ vừa qua, giúp đưa Đoàn cơ sở gặt hái thành công trong thời gian tới. Ngoài ra, đơn vị cần chú trọng thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các đại biểu, sẵn sàng xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình diễn ra Đại hội.

Ngọc Lâm - Mai Anh

Bình luận

ZALO