Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 08:32 GMT+7

Tuổi trẻ thế hệ mới đang tỏa sáng

Biên phòng - Ngày 2-3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức Lễ tuyên dương "Gương mặt trẻ tiêu biểu" BĐBP năm 2016. 20 thanh niên ưu tú nhất của lực lượng BĐBP được tuyên dương trong buổi lễ gồm: 10 gương mặt trẻ tiêu biểu và 10 gương mặt trẻ triển vọng, là những ngôi sao sáng đại diện cho mọi miền biên cương Tổ quốc. Xung kích và tài năng trong các mặt công tác biên phòng, những gương mặt này đang cống hiến sức trẻ và nhiệt huyết cho sự nghiệp biên phòng toàn dân.

bp3n_4a
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP và đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, vinh danh 20 gương mặt trẻ tiêu biểu và triển vọng của BĐBP. Ảnh: T.T.H

Thanh niên luôn là nòng cốt trong thực hiện công tác biên phòng

Thanh niên BĐBP chiếm trên 50% quân số toàn lực lượng. Đây là lực lượng có sức khỏe, có tri thức đã qua đào tạo huấn luyện và trưởng thành trong môi trường quân đội. Hơn thế nữa, công tác, chiến đấu trên những vùng biên giới xa xôi hẻo lánh, đối mặt với sự thiếu thốn, thời tiết khắc nghiệt và những hiểm nguy trong đấu tranh với các loại tội phạm, thế hệ trẻ Biên phòng đã được tôi luyện có ý chí và tinh thần "thép". Dù ở vị trí nào, lĩnh vực chuyên môn khác nhau, nhưng thanh niên BĐBP đều thể hiện tinh thần xung kích, mưu trí dũng cảm, sẵn sàng xả thân vì chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vì hạnh phúc của nhân dân. 

Các sĩ quan và quân nhân trẻ của BĐBP cũng là lực lượng nòng cốt đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo vệ đường biên, cột mốc, chống xâm nhập trái phép qua biên giới, vùng biển; thể hiện ý chí, quyết tâm cao trong đấu tranh với tội phạm, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại, kiểm soát cửa khẩu, phòng chống bạo loạn, giúp dân phát triển kinh tế. Họ trở thành những tấm gương xứng đáng để thế hệ trẻ của cả nước yêu mến, noi theo.

Hầu hết các phong trào thi đua của BĐBP đều có sự đóng góp tiên phong của thanh niên. Trong thành tích chung ấy, các gương mặt thanh niên điển hình tiên tiến là nòng cốt, thủ lĩnh tinh thần trong các phong trào của cơ quan, đơn vị. Họ dũng cảm xả thân vì đồng đội, vì nhân dân, đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm, tận tụy bám bản làng, thương dân, yêu trẻ, tìm tòi sáng tạo áp dụng khoa học kỹ thuật mới. Vai trò của tuổi trẻ trên biên giới ở nhiều lĩnh vực, nhiều góc độ còn làm đổi thay cả vùng đất, xoay chuyển cả cơ cấu kinh tế, mùa vụ cây trồng. Họ trở thành động lực để các nghị quyết của các cấp bộ Đảng thành công, đi vào cuộc sống...

Khả năng sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng nhận nhiệm vụ được ghi nhận ở lớp thanh niên, khi họ không nề hà gian khó, nguy hiểm và có thể phải hy sinh cả tính mạng cho nhiệm vụ chung. Khi đối diện với họng súng của những kẻ tội phạm trên biên giới, với dòng nước xiết trong mưa bão để làm nhiệm vụ cứu nạn; khi điều khiển tàu cứu nạn đi trong cơn giông trên biển... mới thấy tuổi trẻ BĐBP không chỉ là những quân nhân mẫn cán, họ còn là những trái tim biết yêu thương, chia sẻ với cộng đồng, những người biết "vạc" mình đi để "làm đầy" cho người khác.

Những năm gần đây, nhiều tấm gương cán bộ BĐBP trẻ xông pha trên các mặt công tác. Họ giúp đỡ, dạy chữ cho những đứa trẻ nghèo mồ côi không nơi nương tựa, chăm sóc chữa bệnh cho người già, củng cố hệ thống chính trị địa phương, yêu thương hỗ trợ đồng đội, mưu trí và quyết liệt khi đối diện với tội phạm. Một số mặt công tác càng khó, càng nổi lên những tấm gương dũng cảm, sáng tạo. Một số điển hình thanh niên tiên tiến ở các đồn Biên phòng thậm chí kiêm nhiệm rất nhiều mặt công tác, tháo vát nhanh nhẹn... Có được niềm tự hào đó, nhiều thế hệ thanh niên đã đổ mồ hôi công sức và để lại cả tuổi trẻ, cả đời người cho biên giới, cho biển đảo quê hương.

Rèn đức luyện tài vì tương lai đất nước

Ngay trong buổi lễ tuyên dương, Ban tổ chức chương trình đã dành thời lượng chủ yếu tạo ra diễn đàn để các thanh niên nói lên suy tư khát vọng của mình. 20 thanh niên được tuyên dương có thành tích xuất sắc năm 2016 có 8 đồng chí làm công tác chính trị, vận động quần chúng; 4 đồng chí làm công tác tham mưu, vũ trang; 1 đồng chí làm công tác cửa khẩu; 3 đồng chí thuộc lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm; 1 đồng chí làm hậu cần đảm bảo; 1 đồng chí học viên Biên phòng và 1 đồng chí thể thao thành tích cao; 1 đồng chí sản xuất kinh doanh giỏi.

Đây là những gương mặt vượt lên dẫn đầu ở các đơn vị cơ sở, đại diện cho thanh niên BĐBP thế hệ mới có thành tích cá nhân đáng tự hào và bề dày cống hiến, công tác. Tại buổi gặp mặt, 20 gương mặt thanh niên tiêu biểu của BĐBP do Ban Dân vận Trung ương tổ chức ngày 1-3, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương xúc động nói rằng: "Nhìn thấy đội ngũ thanh niên tiêu biểu của BĐBP hôm nay, chúng tôi như thấy lại tuổi trẻ của mình. Những gì các đồng chí đang cống hiến, đang nỗ lực cũng là điều mà Đảng, Nhà nước đang mong muốn và phấn đấu thực hiện cho nhân dân".

Đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao, biểu dương và ghi nhận thành tích của thanh niên BĐBP đã góp công sức lớn hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó cho lực lượng Biên phòng. Trong những năm qua, BĐBP đã gắn bó với dân, làm cho dân tin yêu, đoàn kết một lòng theo Đảng, bảo vệ chủ quyền, thúc đẩy kinh tế, giữ gìn quan hệ ngoại giao tốt đẹp với các nước láng giềng. Cùng với lực lượng Biên phòng, khối cơ quan dân vận từ Trung ương đến địa phương cũng cùng một mục tiêu vì dân, ổn định địa bàn, xây dựng niềm tin trong dân, đưa đất nước tiến lên là nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2020.

Đại tá Phùng Quốc Tuấn, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tự hào cho biết, những gương mặt trẻ tiêu biểu và triển vọng được vinh danh lần này đều là những cán bộ xứng đáng, nhiệt huyết. Đặc biệt là ở những thanh niên trẻ này có điều mà tất cả thế hệ thanh niên ngày nay cần phải học tập, đó là lý tưởng và niềm tin. Muốn thành công cần phải có niềm tin vững chắc vào con đường mình đã chọn.

Những đại diện cho thanh niên thế hệ mới ngày hôm nay đã có dịp kể lại câu chuyện mà họ từng trải qua. Đồng chí Nguyễn Đình Của, BĐBP Sơn La, cán bộ trinh sát phòng chống ma túy và tội phạm đã có lần đối diện với họng súng của tội phạm buôn ma túy ở biên giới. Dũng cảm và mưu trí, có tinh thần thép, đồng chí đã quật ngã được tên tội phạm và hoàn thành chuyên án đánh bắt cực kì khó khăn nguy hiểm. Đồng chí Nguyễn Trung Hải, BĐBP Quảng Bình, kể lại chuyện vật lộn với dòng nước xiết để cứu 2 cụ già trong căn nhà sắp bị lũ cuốn trôi...

Những câu chuyện đó đều khiến cho người nghe vừa khâm phục, tự hào, vừa có niềm tin vững chắc rằng, thế hệ thanh niên BĐBP ngày nay không chỉ kế thừa phát huy truyền thống của cha ông, của lực lượng, họ có sức trẻ và niềm tin thời đại để sẵn sàng hoàn thành bất cứ nhiệm vụ khó khăn nào.

10 gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP:

1. Thượng úy Đoàn Đình Việt, BĐBP Cao Bằng.

2. Trung úy Hoàng Sơn Hải, BĐBP Lạng Sơn.

3. Đại úy Lê Kiếm Sơn, BĐBP Hà Tĩnh.

4. Thiếu úy Võ Văn Vinh, BĐBP Thừa Thiên Huế.

5. Trung úy Nguyễn Xuân Long, BĐBP Phú Yên.

6. Thượng úy Nguyễn Quý Sang, BĐBP Đắk Lắk.

7. Thượng úy Đặng Văn Thành, BĐBP TP Hồ Chí Minh.

8. Thượng úy Kim Minh Đức, BĐBP Trà Vinh.

9. Đại úy Trần Xuân Hiệp, Bộ Tham mưu.

10. Trung sĩ Nguyễn Văn Chinh, Học viện Biên phòng.

10 gương mặt trẻ triển vọng BĐBP:

1. Trung úy Nguyễn Đình Của, BĐBP Sơn La.

2. Đại úy Trần Hà Nam, BĐBP Lai Châu.

3. Thượng úy Khúc Ngọc Minh, BĐBP TP Hải Phòng.

4. Thượng úy Nguyễn Trung Hải, BĐBP Quảng Bình.

5. Thượng úy Phạm Trung Hiếu, BĐBP TP Đà Nẵng.

6. Trung úy Điểu Danh, BĐBP Đắk Nông.

7. Thượng úy Nguyễn Văn Thắng, BĐBP Tây Ninh.

8. Trung úy Lê Minh Trung, BĐBP Bến Tre.

9. Đại úy Nguyễn Văn Bách, Trường Trung cấp Biên phòng 2.

10. Công nhân viên Phạm Trường Thao, Công ty Trường Thành.

Trương Thúy Hằng

Bình luận

ZALO