Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 03/10/2022 08:40 GMT+7

Tuổi trẻ lập nghiệp nơi biên cương

Biên phòng - Ra đi lập nghiệp nơi vùng biên cương Tổ quốc khi còn ở lứa tuổi đôi mươi, cái tuổi đẹp nhất của đời người, tràn đầy nhựa sống và khát khao, giờ đây, họ trở thành chủ nhân của những vườn cà phê bạt ngàn trải dài đến tận chân đồi, là ông bố, bà mẹ của những đứa con kháu khỉnh, sinh sống trong những căn nhà được xây dựng kiên cố, khang trang. Họ chính là những chàng trai, cô gái ở Làng thanh niên lập nghiệp Tân Pun, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) tình nguyện đi xây dựng cuộc sống mới theo lời kêu gọi của Huyện đoàn Hướng Hóa cách đây hơn 10 năm.

554x369_14-1.JPG
Thế hệ thứ hai ở Tân Pun đang từng ngày khôn lớn, trưởng thành.  

Chúng tôi vừa có chuyến công tác đến Làng thanh niên lập nghiệp Tân Pun đúng vào lúc người dân ở đây đã trở về với cuộc sống bình dị thường nhật sau thời gian tất bật thu hái cà phê. Ngắm nhìn hơn 100 nóc nhà được xây dựng kiên cố, khang trang ẩn hiện trong màu xanh núi rừng Trường Sơn, giữa bạt ngàn sắc xanh của những vườn cà phê tươi tốt, ít ai biết rằng, khi mới thành lập năm 2004, Tân Pun chỉ có 28 hộ gia đình.

Họ là những đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn từ các xã Tân Hợp, Tân Liên, Khe Sanh, Hướng Tân tình nguyện tới đây lập nghiệp với tinh thần xông pha xóa đói, giảm nghèo, góp phần giữ vững an ninh - quốc phòng biên giới của tuổi trẻ Hướng Hóa. Điều này chứng tỏ, Tân Pun có một sức hút mãnh liệt, nhất là đối với những người trẻ có khát vọng, chí hướng.

Địa chỉ đầu tiên chúng tôi ghé thăm là gia đình anh Nguyễn Văn Diễn, Công an viên, kiêm Bí thư chi đoàn thôn Tân Pun. Trong ngôi nhà khang trang đầy đủ tiện nghi sinh hoạt không thua kém các gia đình ở những vùng có điều kiện kinh tế phát triển, anh Diễn tâm sự: "Hồi mới vào đây, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, chưa có điện, đường, trường, trạm. Cả làng gồm 28 thanh niên độc thân, trong đó có ba nữ và hai thanh niên đồng bào dân tộc Vân Kiều.

Gần 30 thanh niên chưa hề quen biết nhau nhưng cùng một chí hướng, chia ngọt sẻ bùi, đùm bọc thương yêu nhau vượt qua những ngày tháng khó khăn thuở ban đầu. Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ quyết tâm ra đi lập nghiệp thì dù khó khăn đến mấy, chúng tôi vẫn luôn kề vai sát cánh bên nhau, sẵn sàng vượt qua mọi gian nan, thử thách để xây dựng quê hương mới ngày càng phát triển đi lên".

Chúng tôi đến điểm trường mầm non Tân Pun, đây là ngôi trường do cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đóng góp, xây tặng. Hòa cùng tiếng hát, tiếng nói cười rộn rã của cô trò và không khí vui tươi của Làng thanh niên lập nghiệp, Trưởng thôn Tân Pun Phạm Như Phong chia sẻ: "Điểm trường mầm non của Làng thanh niên lập nghiệp được khởi công xây dựng và hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm học 2011 - 2012.

Hai cô giáo là những trí thức trẻ tình nguyện đang công tác tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 được phân công vào đây đảm nhiệm công tác dạy học. Từ ngày có lớp học mầm non, các hộ gia đình trong làng có nơi gửi con nhỏ, có thêm thời gian lên nương, lên rẫy lao động, tăng thêm thu nhập, cuộc sống nhờ đó ngày càng khấm khá hơn".

Nhắc đến chuyện phát triển kinh tế ở Tân Pun những năm qua, bên cạnh phát triển cây cà phê là cây trồng chủ lực, còn có nhiều mô hình sản xuất mới như trồng khoai sọ, bí đao, nuôi cá nước ngọt, chăn nuôi gia súc như trâu, bò, dê với số lượng lớn... Có được sự phát triển nhanh chóng đó là do từ những năm đầu mới thành lập làng, một con đường cấp phối nối bản Mã Lai vào Tân Pun do Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đầu tư đã giúp giao thương ngày càng thuận lợi hơn, người dân đưa các sản phẩm ra bán ở chợ Hướng Phùng, chợ Khe Sanh rất thuận lợi nên càng yên tâm bám đất, bám làng, xây dựng cuộc sống trên vùng đất mới này.

Như để minh chứng cho sự phát triển kinh tế của Tân Pun, vị Trưởng thôn trẻ dẫn chúng tôi đến tham quan trang trại của gia đình vợ chồng chị Hồ Thị Thy Sa, một gia đình điển hình về phát triển kinh tế ở Tân Pun. Trên diện tích đất hơn 20ha, vợ chồng chị Sa đã bỏ vốn đào hai ao cá diện tích 1.500m2 để nuôi các loại cá nước ngọt như trắm, rô phi, chép... Anh chị còn tận dụng điều kiện đồi núi rộng rãi, thức ăn tự nhiên dồi dào, thuận lợi để phát triển chăn nuôi thêm 50 con dê, 20 con bò. Hai vợ chồng chị Sa trồng 2ha cà phê và hơn 15ha tràm.

Chỉ vào cánh rừng tràm hơn 7 năm tuổi sắp cho thu hoạch kéo dài đến tận phía chân đồi, chị Sa cho rằng: Đất đai ở đây vẫn còn nhiều, khí hậu lại rất phù hợp để phát triển trồng trọt và chăn nuôi kết hợp, đặc biệt là theo mô hình trang trại lớn, nhưng trở ngại lớn hiện nay là đường giao thông từ trung tâm thôn vào đây vẫn còn khó khăn. Trong thời gian tới, nếu được sự quan tâm, đầu tư của chính quyền các cấp về việc nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông, điện lưới thì trong tương lai không xa, vùng đất Tân Pun này sẽ khởi sắc, phát triển mạnh.

Trưởng thôn Phạm Như Phong còn đưa thêm vài dẫn chứng về những đổi thay nhanh chóng của Tân Pun: "Tính đến nay, bình quân mỗi hộ gia đình làng thanh niên có từ 2ha cà phê trở lên với năng suất bình quân 15-20 tấn/ha, kinh tế kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng trọt, những hộ gia đình trẻ trong làng đạt thu nhập 200 triệu đồng/hộ/năm. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân Tân Pun ngày càng được nâng cao, thể hiện qua những ngôi nhà mới khang trang, kiên cố cùng những tiện nghi sinh hoạt hiện đại".

Bí thư Chi bộ thôn Tân Pun, anh Nguyễn Văn Hạnh cho biết: "Với sự giúp đỡ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 mà trực tiếp là sự giúp đỡ của Đội sản xuất số 6, thuộc Trung đoàn Nông lâm 52 đóng trên địa bàn, các công trình đường giao thông, thủy lợi, điện... được đầu tư xây dựng, góp phần đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân. Chi bộ thôn Tân Pun tuy chỉ mới thành lập từ năm 2013, nhưng đến nay đã kết nạp 5 đảng viên trẻ, là những đoàn viên ưu tú nhất trong số đoàn viên, thanh niên vào đây lập nghiệp. Đây là niềm vui chung của Đảng bộ xã Hướng Phùng và Chi bộ thôn Tân Pun".

Chia tay những chàng trai, cô gái vùng đất mới Tân Pun, chia tay mảnh đất biên cương để về xuôi trong niềm lưu luyến và hẹn ngày trở lại. Chúng tôi tin rằng, một ngày không xa, Tân Pun sẽ ngày càng khởi sắc và thay da, đổi thịt, con đường cấp phối sẽ được nâng cấp lên đường nhựa, đời sống kinh tế của các gia đình không chỉ dừng lại ở mức đủ ăn mà sẽ có thêm nhiều hộ khá giả...
Kiên Đồng

Bình luận

ZALO