Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 12:19 GMT+7

Tuổi trẻ Học viện Biên phòng luôn đoàn kết, xung kích, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chính trị

Biên phòng - Thời gian qua, tuổi trẻ Học viện Biên phòng (HVBP) luôn khẳng định bản lĩnh, khát vọng cống hiến, tiên phong vì nhiệm vụ giáo dục, đào tạo. Phương châm hành động đó đã thu hút tuổi trẻ toàn Học viện nỗ lực, phấn đấu trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học, học tập, rèn luyện, tạo nên những dấu ấn nổi bật, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, xứng đáng với niềm tin của Đảng ủy, Ban Giám đốc HVBP.

Đại diện Ban Giám đốc Học viện Biên phòng trao Giấy khen cho đoàn viên, thanh niên có thành tích xuất sắc trong phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân” tại Hội nghị tổng kết công tác khoa học và công nghệ, năm học 2019-2020. Ảnh: CTV

Khi đề cập về thanh niên và công tác thanh niên, Đảng ta đã nêu rõ: “Thanh niên được đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người. Chăm lo, phát triển thanh niên vừa là mục tiêu, vừa là động lực đảm bảo cho sự ổn định và phát triển bền vững của đất nước”. Điều này càng có ý nghĩa hơn đối với HVBP, khi tỷ lệ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chiếm gần 80% tổng quân số đơn vị. Việc chăm lo, bồi dưỡng thanh niên thực sự trở thành lực lượng nòng cốt, xung kích, là nhiệm vụ quan trọng được Đảng ủy, Ban Giám đốc HVBP đặc biệt quan tâm.

Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện và cấp ủy, chỉ huy các đơn vị, tuổi trẻ HVBP đã thực hiện thắng lợi Chương trình hành động giai đoạn 2017-2022, công tác Đoàn và phong trào thanh niên đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuyệt đại bộ phận ĐVTN đã kế thừa và phát huy tốt truyền thống vẻ vang của Quân đội, nêu cao phẩm chất “Trung thành - dũng cảm, chủ động - sáng tạo”, sẵn sàng chịu đựng gian khổ, hy sinh để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện đã tập trung xây dựng cho đội ngũ ĐVTN có lý tưởng cách mạng trong sáng, đoàn kết, xung kích, sáng tạo. Các tổ chức Đoàn trong toàn Học viện đã chú trọng nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị. Theo đó, 100% ĐVTN được tham gia học tập, quán triệt nghị quyết của Đảng các cấp; quán triệt, thực hiện Chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tham gia các hoạt động giáo dục lịch sử, truyền thống nhân ngày lễ, ngày kỷ niệm các sự kiện trọng đại của Đảng, Nhà nước, Quân đội, BĐBP, HVBP.

Sự kỳ vọng, niềm tin của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện được ĐVTN cụ thể thành phong trào “Tuổi trẻ HVBP học tập, rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp, vì bình yên biên giới”. Từ phong trào thi đua, ngọn lửa nhiệt huyết được thắp sáng đã thôi thúc mỗi cán bộ, ĐVTN nỗ lực, phấn đấu vươn lên. Hàng loạt mô hình như “học ngày chưa đủ, tranh thủ học đêm”, “tổ phương pháp”, “tổ học tập ngoại ngữ”... được ra đời, tạo động lực cho tuổi trẻ Học viện tự hoàn thiện, tích lũy tri thức cho bản thân. Song song với nhiệm vụ học tập, rèn luyện, phong trào nghiên cứu khoa học phát triển rộng khắp và đi vào chiều sâu.

Trong 5 năm qua, có 254 đề tài được nghiên cứu với 762 lượt ĐVTN tham gia. Kết quả, đã có 2 đề tài đạt giải Nhất, 4 đề tài đạt giải Nhì, 6 đề tài đạt giải Ba, 3 đề tài đạt giải Khuyến khích của giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân”. Trong các hội thi, hội thao, ĐVTN luôn khẳng định chất lượng giáo dục, đào tạo của Học viện trước các đơn vị trong và ngoài quân đội, tiêu biểu như: giải Nhì, giải Khuyến khích trong cuộc thi “Biên cương Tổ quốc tôi” do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức; 2 giải Nhì trong Hội thi Olymic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; giải Ba Hội thi Olympic tiếng Anh toàn quân...

Cán bộ, sĩ quan trẻ ở khối phòng, ban, viện chiến lược và khoa giảng viên luôn phát huy tính sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong tham mưu, đảm nhiệm nhiều phần việc khó của từng đơn vị. Tiêu biểu như hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học, tham mưu trong triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng ủy các cấp, tham mưu trong công tác giáo dục, đào tạo, công tác hậu cần, kỹ thuật, tài chính... Trong đó, hoạt động đấu tranh chống “diễn biến hòa bình” của tuổi trẻ Phòng Chính trị đã góp phần quan trọng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng, được Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, Bộ Tư lệnh BĐBP khen thưởng.

Từ kết quả của phong trào thanh niên, đã có hàng chục ĐVTN đạt danh hiệu “Gương mặt trẻ tiêu biểu”, hàng trăm tập thể, cá nhân được Trung ương Đoàn, Tổng cục Chính trị, Cục Chính trị BĐBP khen thưởng, tiêu biểu như Thiếu tá Nguyễn Thế Dũng, Thiếu tá Hoàng Đình Đăng, Đại úy Mai Viết Nhân, Thượng sĩ Vũ Ngọc Quang Huy... Đó là những bông hoa tiêu biểu trong vườn hoa xung kích quyết thắng của tuổi trẻ, làm rạng rỡ truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong HVBP.

Trong bối cảnh tình hình hiện nay, công tác Đoàn và phong trào thanh niên phải đối diện những khó khăn mới như: sự tác động của mặt trái kinh tế thị trường, những tiêu cực xã hội, biểu hiện tha hóa về phẩm chất đạo đức, lối sống của một bộ phận thanh niên có dấu hiệu gia tăng; cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 có những tác động trực tiếp đến tuổi trẻ nói chung và tuổi trẻ HVBP nói riêng. Tình hình trên đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong thời gian tới.

Với mục tiêu xây dựng người thanh niên HVBP có bản lĩnh chính trị vững vàng, trong sáng, mẫu mực về đạo đức, lối sống, giỏi chuyên môn, học giỏi, rèn nghiêm, có sức khỏe tốt, đáp ứng yêu cầu xây dựng Học viện “vững mạnh toàn diện”, “mẫu mực, tiêu biểu”, trong thời gian tới, Đảng ủy, Ban Giám đốc HVBP sẽ lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới công tác Đoàn và phong trào thanh niên gắn với việc triển khai hiệu quả Kết luận số 21-KL/TW ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Cùng với đó, triển khai thực hiện hiệu quả phong trào thi đua xung kích “Thanh niên HVBP rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng”. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, nâng cao chất lượng các phong trào hành động cách mạng, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để rèn luyện, phát huy sức mạnh của tuổi trẻ, tăng cường các hoạt động đồng hành, hỗ trợ thanh niên trong việc nâng cao nhận thức, bản lĩnh, năng lực; nâng cao trình độ công tác chuyên môn, hoàn thiện các kỹ năng xã hội; đổi mới phương thức sinh hoạt, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức Đoàn, đặc biệt là các đơn vị quản lý học viên.

Các cấp ủy Đảng chú trọng việc khơi dậy và phát huy tính tích cực, phẩm chất, tiềm năng của từng ĐVTN; tôi luyện nên những sĩ quan Biên phòng ưu tú, đủ năng lực, phẩm chất, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Tiếp tục tạo điều kiện để thanh niên học tập, nâng cao trình độ, bổ sung, hoàn thiện các kỹ năng xã hội, kỹ năng hội nhập quốc tế một cách công bằng; rèn luyện cho thanh niên tư duy hệ thống và tác phong công tác.

Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện tin tưởng rằng, tuổi trẻ HVBP luôn bản lĩnh, trung thành, dũng cảm, đoàn kết, kỷ luật, chủ động, sáng tạo, xung kích, quyết thắng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giáo dục, đào tạo, góp phần vào sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Thiếu tướng Nguyễn Thái Sinh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Học viện Biên phòng

Bình luận

ZALO